ข่าว

'ประชาธิปัตย์' สั่งตรวจสอบ อดีตผู้สมัคร สส. หญิง ปมคลิปฉาวถวายบัวพระ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'ประชาธิปัตย์' สั่งตรวจสอบ อดีตผู้สมัคร สส. หญิง ปมคลิปฉาวถวายบัวพระ โผล่โซเชียล เผยยังติดต่อเจ้าตัวไม่ได้ ชี้ผิดข้อบังคับพรรคโทษขับออก

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรค ประชาธิปัตย์ แถลงข่าวต่อกรณีอดีตผู้สมัคร สส. หญิง ปมคลิปฉาวถวายบัวพระ โผล่โซเชียล ซึ่งระบุว่า ทางพรรคประชาธิปัตย์ได้รับทราบข้อเท็จจริงตั้งแต่เมื่อวานนี้ ซึ่งทางพรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้นิ่งนอนใจ และได้ติดตามเก็บข้อมูลในทันที ส่วนตนมีการเก็บข้อมูลในฐานะที่เป็นกรรมการบริหารพรรคและได้ทำเรื่องรายงานให้กับนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน หัวหน้าพรรครับทราบ เพราะเป็นเรื่องที่สำคัญที่บุคคลซึ่งเป็นสมาชิกพรรคจะต้องปฏิบัติตนอยู่ในกรอบของจริยธรรมคุณธรรมศีลธรรมและวางตนเป็นที่เชื่อถือศรัทธาของพี่น้องประชาชน และที่สำคัญต้องเป็นแบบอย่างที่ดีในเรื่องการเป็นสถาบันครอบครัว

 

 

ประชาธิปัตย์ ได้ตรวจสอบพบว่า บุคคลดังกล่าว ได้เป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์จนถึงปัจจุบัน โดยมีการสมัครสมาชิก เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2566 นอกจากนี้ยังมีการตรวจสอบยังเป็นอดีตผู้สมัคร สส. ของพรรค แต่หลังเสร็จสิ้นการเลือกตั้งรอบที่ผ่านมาบุคคลดังกล่าวไม่ได้มีการร่วมดำเนินการทางการเมืองกับพรรคอย่างใด นอกจากนี้ยังมีกานตรวจสอบลึกลงไปอีกเพื่อให้เห็นความชัดเจนว่าปัจจุบันมีการรับตำแหน่งในพรรคหรือไม่

 

ปรากฏว่าบุคคลดังกล่าวไม่มีตำแหน่งใดๆ ในพรรค ซึ่งได้มีการรวบรวมข้อเท็จจริงรวมถึงวันนี้จะมีการสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติมอีกเล็กน้อยเพื่อที่จะสอบถามบุคคลที่เกี่ยวข้องอีก ให้เสร็จสิ้นภายใน 3 วัน หลังจากนั้นจะมีการรายงานต่อคณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อพิจารณาต่อไป

 

 

ซึ่งเมื่อเข้าสู่การพิจารณาการของกรรมการบริหารพรรค ประชาธิปัตย์ ในส่วนของโทษ มีการกำหนดไว้ ว่าหากมีสมาชิกพรรคฝ่าฝืนข้อบังคับพรรคและมีการประพฤติตนที่ขัดต่อหลักจริยธรรมหลักคุณธรรมและศีลธรรม และการเป็นแบบอย่างที่ดีในสถาบันครอบครัว เรื่องดังกล่าวเหล่านี้ถึงขั้นที่จะต้องให้พ้นจากความเป็นมาสมาชิกพรรค และในฐานะเราเป็นพรรคการเมือง คือความรับผิดชอบในฐานะเป็นสถาบันทางการเมืองเมื่อมีสมาชิกภาคกระทำการที่ไม่ถูกต้องต้องมีการคัดกรองบุคคลต่างๆ 

 

นายราเมศ ยังเปิดเผยว่า นายสัมพันธ์ ตั้งเบญจผล อดีตผู้สมัครจังหวัดสุโขทัยเป็นผู้ชักชวนเข้ามาเป็นสมาชิกพรรคและลงสมัครรับเลือกตั้ง และในขณะนั้นบุคคลดังกล่าวเป็นผู้มีคุณสมบัติครบถ้วนครบถ้วน สำหรับระยะเวลาในการตรวจสอบ 3 วัน เนื่องจากต้องสอบถามบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งหมดรวมถึงบุคคลที่อ้างว่าเป็นสามีซึ่งเบื้องต้นทราบว่าเป็นนักธุรกิจ ไม่ได้เป็นนักการเมือง รวมถึงเมื่อวานนี้หลังเกิดเรื่องตนได้ติดต่อไปที่เจ้าตัว 3 ครั้งแต่ยังไม่สามารถติดต่อได้ 


นายเมศ ระบุว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน แต่ยืนยันว่าหากมีการฝ่าฝืน จริยธรรมและ ข้อบังคับก็สามารถขับออกได้ อย่างไรก็ตาม ย้ำว่าพรรคให้ความสำคัญกับการตรวจสอบคุณสมบัติผู้สมัคร แต่ยอมรับว่าความเป็นจริงอาจไม่ทราบข้อเท็จจริงทั้งหมด โดยเฉพาะเรื่องส่วนตัว แต่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่พรรคจะต้องรับผิดชอบในฐานะสถาบันทางการเมืองเมื่อสมาชิกพรรคมีความผิดต้องรับ โดยการพูดความจริงและหากลไกป้องกัน และเมื่อมีเหตุการณ์เกิดขึ้นแล้วก็ต้องมีมาตรการที่ชัดเจน เด็ดขาดและนายเฉลิมชัยในฐานะหัวหน้าพรรคก็ได้ย้ำให้ดำเนินการโดยเร็ว ซึ่งปกติจะต้องใช้เวลาถึง 15 วัน 

 

ประชาธิปัตย์

 

 

 

 

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ