ข่าว

‘ชัยธวัช’ เตรียมแถลงต่อสาธารณะ พร้อมสู้คดียุบพรรค

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หัวหน้าพรรคก้าวไกล เตรียมข้อมูลสู้คดียุบพรรค พร้อมแถลงต่อสาธารณะเร็วๆ นี้ พร้อมโต้แย้งข้อกฎหมาย อย่าเพิ่งด่วนสรุปผลคดี

ภายหลังที่ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องยุบพรรคก้าวไกล นายชัยธวัช ตุลาธน ในฐานะหัวหน้าพรรค กล่าวว่า ศาลรัฐธรรมนูญให้เวลา 15 วัน เพื่อยื่นชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา อย่างน้อยก็เป็นกระบวนการตามปกติที่ เริ่มต้นหลังจากที่ศาลรับคำร้องและก็เปิดโอกาสให้ผู้ที่ถูกกล่าวหาชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา ซึ่งเตรียมคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา มาก่อนหน้านี้แล้วพอสมควร เมื่อได้รับเรื่องอย่างเป็นทางการจากศาลแล้ว ฝ่ายกฎหมายและแกนนำพรรคที่เกี่ยวข้อง ก็จะทำเอกสารให้ดีที่สุด หากดูจากระยะเวลาแล้วก็คงเป็นช่วงหลังเทศกาลสงกรานต์ไม่นาน โดยจะถือโอกาสนี้ ในระยะใกล้เคียงกันแถลงต่อสู้คดีต่อสาธารณะด้วย ไม่ใช่เพียงแต่ยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญอย่างเดียว

 

รายละเอียดต่างๆ ขอให้รอฟังคำแถลงต่อการชี้แจงต่อสาธารณะทีเดียว ซึ่งจะเป็นทั้งเรื่องข้อกฎหมาย พี่จะมาต่อสู้กัน พร้อม ยืนยันว่าการรับเรื่องของศาลรัฐธรรมนูญในวันนี้ ไม่กระทบต่อการทำหน้าที่อภิปรายในสภา ทุกอย่างยังคงเดินหน้า หลังจากอภิปราย ม.152 แล้วเสร็จ จะมีประชุมใหญ่ สามัญประจำปีของพรรคก้าวไกลในวันเสาร์( 6 เม.ย.) ที่จะถึงนี้ ซึ่งจะถือเป็นโอกาสในการพูดคุยกับสมาชิกพรรคและ สส.

 

ส่วนเหตุการณ์นี้จะทำให้สมาชิกพรรคไขว้เขวหรือไม่ นายชัยธวัช ยืนยันว่า มันนิ่งแล้ว เราคุยกันมาหลายครั้งแล้ว ตอนนี้เดินหน้าสู้คดี ขออย่าเพิ่งด่วนสรุปว่าคดีนี้จะเป็นอย่างไร จะเห็นว่ายังมีข้อโต้แย้งในทางกฎหมายอยู่ แปลว่าศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยตาม ม.49 วินิจฉัยว่าการกระทำของพรรคก้าวไกลเป็นการล้มล้างการปกครอง แปลให้ยุติการกระทำนั้น แม้ว่าจะมีการสั่งไปแล้ว แต่ไม่ได้หมายความว่า เมื่อมีการร้องให้ยุบพรรคตาม พ.ร.ป.พรรคการเมือง ม.92 จะต้องดำเนินการตัดสินว่า ข้อเท็จจริงเพียงพอแล้วจะถูกยุบพรรค เนื่องจากมีแง่มุมทางกฎหมาย และข้อเท็จจริงที่ยังต้องต่อสู้กันอยู่ ซึ่งตนมองว่าศาลมีดุลยพินิจ ที่จะพิจารณาได้

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ