ข่าว

'สมศักดิ์' ติดตามก่อสร้างเขื่อนป้องกัน 'ตลิ่งเทพา' หลังพบล่าช้า

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'สมศักดิ์' ติดตามการพัฒนาเมือง-เร่งเดินหน้าสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งเทพา หลังพบล่าช้า คาดกลับมาสร้างได้ เม.ย. 67 เชื่อมีส่วนทำให้สินค้าถูกลงได้ ขณะที่การท่องเที่ยวชายแดนใต้ ขอหน่วยงานโชว์สักยภาพ

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ด้านการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (กพต.) พร้อมด้วย นายกิตติกร โล่ห์สุนทร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง และคณะ ได้ลงพื้นที่จังหวัดสงขลาและจังหวัดยะลา เพื่อติดตามการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมี พ.ต.ท.วรรณพงษ์ คชรักษ์ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ( ศอ.บต. ) และหัวหน้าส่วนราชการ ให้การต้อนรับ

 

จุดแรก ท่าเรือเทพา ทรานซิท เทอร์มินอล จังหวัดสงขลา ติดตามการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งและรับฟังความก้าวหน้าการพัฒนาอำเภอเทพา ให้เป็นศูนย์กลางการรวบรวมและกระจายสินค้าทางน้ำจังหวัดชายแดนภาคใต้ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า การก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่ง ระยะที่ 1 งบประมาณ 90 ล้านบาท จะช่วยลดผลกระทบในหลายด้าน จะช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจในด้านการขนส่งได้ด้วย ที่ผ่านมา บริเวณนี้ประสบปัญหาอุทกภัยรุนแรง ส่งผลให้ประชาชนได้รับความเสียหายในแต่ละปี เช่น ด้านการเกษตร 1,512 ไร่ ด้านปศุสัตว์ 46,987 ตัว ด้านประมง 427 ไร่ โดยภาครัฐต้องช่วยเหลือเยียวยาปีละประมาณ 25 ล้านบาท ดังนั้น เมื่อทำโครงการนี้สำเร็จ ก็จะช่วยแก้ปัญหาอุทกภัย 

'สมศักดิ์' ติดตามก่อสร้างเขื่อนป้องกัน 'ตลิ่งเทพา' หลังพบล่าช้า

นายสมศักดิ์ ยอมรับว่า โครงการนี้ล่าช้า หลัง กพต.มีมติเห็นชอบตั้งแต่ปี 2564 เพราะการก่อสร้างได้เจอปัญหาชั้นดินอ่อน จากที่กำหนดเสาเข็ม 18 เมตร แต่ชั้นดินแข็งอยู่ที่ 20 เมตร ทำให้ต้องปรับแก้แบบ รวมถึงมีปัญหาเป็นพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่า ทำให้การขออนุญาตล่าช้า แต่ขณะนี้ทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว โดยจะเริ่มกลับมาก่อสร้าง เม.ย.67 หากแล้วเสร็จ ก็จะช่วยการกระจายสินค้าทางน้ำด้วย เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจและเชื่อมโยงระบบขนส่งกับต่างประเทศ โดยถึงแม้ท่าเรือเทพาจะเป็นของเอกชน แต่ก็จะทำให้ส่วนรวมได้ประโยชน์ ซึ่งจะทำให้ต้นทุนการขนส่งถูกลง จากใช้รถยนต์ขนส่ง เฉลี่ยตันละ 1,000 บาท แต่ถ้าใช้เรือขนส่ง จะเหลือตันละ 250 บาท ทำให้สินค้ามีราคาถูกลง เนื่องจากค่าขนส่งถูกลงจำนวนมาก ดังนั้นขอให้ส่วนราชการ ช่วยกันแก้ปัญหาและเดินหน้าพัฒนา ตาม กพต. อย่างเต็มที่

จากนั้นนายสมศักดิ์ เป็นประธานการประชุมพัฒนาด้านการท่องเที่ยวจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมี พ.ต.ท.วรรณพงษ์ นายอามินทร์ มะยูโซ๊ะ สส.นราธิวาส พรรคพลังประชารัฐ และหัวหน้าส่วนราชการ เข้าร่วม ซึ่งเป็นการติดตามข้อสั่งการของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ที่ได้ลงพื้นที่และสั่งการไว้ในประเด็นต่างๆ เช่น Soft Power การพัฒนาด่านศุลกากรเบตง เร่งดำเนินการขยายทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 410 (ยะลา-เบตง) ศึกษาการเจาะอุโมงค์บริเวณบ้านกระป๋อง ส่งเสริมการเลี้ยงสัตว์น้ำเศรษฐกิจ ยกระดับสามจังหวัดชายแดนใต้ให้มีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ดังนั้นขอให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งรวบรวมข้อมูล และส่งเสริมกิจกรรมต่างๆ เพื่อโชว์ความสวยงามของเมือง อย่าง การจัดงานวิ่งเบตง ก็มีการยกตัวอย่างว่าจะคล้ายการกระตุ้นท่องเที่ยวของฝรั่งเศส ซึ่งจะช่วยดึงดูดนักกีฬาต่างประเทศเข้าร่วมแข่งขัน จะช่วยทำให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ นอกจากนี้ร่วมงานการแข่งขันฟุตบอล “Selatan Thailand Tournament Cup (STT Cup) 2024 เพราะสลาตัน แปลว่า 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งมีความเหมาะสมและน่าจะเป็นที่ชื่นชอบ ถูกใจพี่น้องประชาชนเป็นอย่างมาก ซึ่งจะดำเนินการแข่งขันห้วงเดือนเมษายนนี้ 

'สมศักดิ์' ติดตามก่อสร้างเขื่อนป้องกัน 'ตลิ่งเทพา' หลังพบล่าช้า

'สมศักดิ์' ติดตามก่อสร้างเขื่อนป้องกัน 'ตลิ่งเทพา' หลังพบล่าช้า

logoline