ข่าว

“สุริยะ” สั่งปรับสูตรคำนวณ ลดค่าตั๋วเครื่องบินในประเทศ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"สุริยะ" บอก ตั๋วเครื่องบินแพง เพราะราคาน้ำมัน สั่งปรับสูตรคำนวณ ลดราคาทันเทศกาลสงกรานต์ กพท. เตรียมคุยผู้ประกอบการสายการบิน

20 ก.พ. 2567 นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม กล่าวถึงกรณีมีการโพสต์ในโซเชียลมีเดียถึงราคาตั๋วเครื่องบิน กรุงเทพฯ - ภูเก็ต มีราคาแพงมาก ว่า ได้ให้สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ดูแลเรื่องการกำหนดเพดานค่าโดยสารเครื่องบิน ซึ่งหลังจากตรวจสอบแล้วตั๋วเครื่องบินที่บอกว่ามีราคาเป็นหมื่น ไม่ใช่เพราะเป็นการเดินทางไป - กลับ แต่ถ้าเป็นสายการบินแบบ low cost ไม่น่าจะเกิน 5,000 บาท ต่อเที่ยวบิน แต่ก็ได้ให้ผู้อำนวยการ กพท. ไปดูการปรับสูตรเพื่อลดราคาตั๋วเครื่องบินลง เพราะสูตรเดิมมีค่าน้ำมันที่อยู่ในสูตรการคำนวณราคา แต่เดิมราคาน้ำมัน 100 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ตอนนี้น้ำมันถูกลงแล้ว จะต้องมีการปรับสูตร ทาง กพท.ก็จะชวนสายการบินต่างๆ มาพูดคุยกัน เพื่อหาทางลดภาระของผู้โดยสาร

 

ส่วนราคาที่เหมาะสมจะอยู่ที่เท่าไหร่ นายสุริยะกล่าวว่า มันคงจะต้องถูกกว่าเดิมแน่ แต่เท่าไหร่นั้นมันมีสูตรการคำนวณอยู่ และยืนยันว่าจะทันในช่วงที่ประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาได้ คือช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้อย่างแน่นอน

logoline