ข่าว

นายกฯ ไม่รู้ "น้ำกระท่อม" ระบาดหนัก สั่ง ตำรวจ กวาดล้างภายใน 1 สัปดาห์

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

นายกฯ ตอบกระทู้ โสภณ ซารัมย์ สส.ภูมิใจไทย ตกใจยาเสพติดขายเกลื่อนสี่แยก ลั่น ไม่รู้ "น้ำกระท่อม" ระบาดหนัก สั่ง ตำรวจกวาดล้างภายใน 1 สัปดาห์ โอด ปัญหายาเสพติดเพื่อนบ้าน ทะลักหนัก ส่วน PM 2.5 ฝ่ายนิติบัญญัติ กำลังพิจารณา พ.ร.บ.อากาศสะอาด

เมื่อวันที่ 8 ก.พ.2567 ที่อาคารรัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร นายโสภณ ซารัมย์ สส.บุรีรัมย์ พรรคภูมิใจไทย ตั้งกระทู้ถาม นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง 3 เรื่องสำคัญคือ

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ตอบกระทู้ในสภา

 

 

1.การดำเนินการแก้ไขปัญหายาเสพติด ที่หากแก้ไขปัญหาโดยมองว่าโลกสวยแก้ไม่ได้ โดยหากเปรียบกับผู้ป่วยอยู่ในขั้นโคม่า ดังนั้นต้องปฏิรูปทั้งองค์กรที่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขปัญหายาเสพติดทั้งหมด เพราะแม้สถิติการแก้ไขจะลด แต่สวนทางกับความเป็นจริง หากมองให้ลึกลงไป จากปกติปัญหายาเสพติดเกิดกับผู้ใช้แรงงาน แต่ปัญจุบัน กลับพบไปถึงนักเรียน นอกจากยาบ้า ยาไอซ์ 

 

 

โดยเฉพาะขณะนี้การนำกระท่อมมาใช้สูตรที่เรียกว่า 4 คูณ100 กำลังเป็นแฟชั่น รวมถึงบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งยาเสพติดมีหลายประเภท หาง่าย ราคาถูก การแก้ไขไม่จริงจัง จนเป็นปัญหาสังคม ขณะที่กฎหมายก็ไม่เอื้อต่อผู้ปฏิบัติ จับแล้วก็ปล่อยจึงมองว่าปัญหายาเสพติดในขณะนี้อาจจะเป็นวิกฤต เท่ากับวิกฤตเศรษฐกิจหรือการศึกษา

 

 

2.การแก้ปัญหาเรื่องฝุ่นระยะสั้นและระยะยาว ที่ภัยอันตรายจาก PM2.5 มีในต่างจังหวัดมากกว่าในกรุงเทพมหานคร แต่ประชาชนไม่รู้ และตนก็ยังไม่ทราบว่ารัฐบาลจะสร้างองค์ความรู้ให้กับประชาชนอย่างไร

 

 

และ3.จากการที่นายกรัฐมนตรีเดินทางไปต่างประเทศ จะมีแนวทางส่งเสริมการท่องเที่ยวได้อย่างไร เพราะขณะนี้ยังมองไม่เห็นนโยบายที่ชัดเจนเกี่ยวกับการรองรับนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะการแชร์นักท่องเที่ยวจากเมืองหลักอย่างกรุงเทพ พัทยา และภูเก็ต ไปสร้างรายได้ให้กับจังหวัดอื่นๆที่เป็นเมืองรองอย่างไร

 

นายโสภณ ซารัมย์ สส.บุรีรัมย์ พรรคภูมิใจไทย ตั้งกระทู้ถามนายกรัฐมนตรี ในสภา

โดยนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ชี้แจงว่า ประเด็นยาเสพติดเป็นเรื่องสำคัญที่ประชาชนห่วงใย เพราะจากตัวเลขการจับกุม 4 เดือนสุดท้ายเมื่อปลายปีที่แล้ว ( 2566 ) สามารถจับผู้ค้ารายย่อยเพิ่มมากกว่า 40 เปอร์เซ็น จำนวน 32,000 เคส , ยาบ้าจับได้มากกว่าปีก่อน 2 เท่า คือกว่า 250 ล้านเม็ด , โดยเน้นจับผู้ค้ารายใหญ่ไม่ให้ไปกระจายต่อ ซึ่งรายใหญ่ที่ขายมากกว่า 500,000 ขึ้นไป จับได้ 62 เคส ยึดทรัพย์แล้วกว่า 2500 ล้านบาท

 

 

ดังนั้นหากพูดถึงปัญหาจริง ก็ต้องยอม รับว่าตัวเลขเหล่านี้ ยังไม่ได้เป็นที่น่าสบายใจ เพราะแม้ผู้ค้ารายใหญ่จะถูกจับไป แต่ไม่ได้ส่งผลให้ราคายาบ้าแพงขึ้น จึงเป็นการบ้านของรัฐบาลที่ยังมีอยู่เป็นจำนวนมาก ต้องยอมรับ รากเหง้าของปัญหา มาจากเศรษฐกิจ การที่ประชาชนประสบปัญหารายจ่ายสูง รายได้น้อย อาจหมดหวังมาหลายปี รัฐบาลจึงให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นพิเศษ เพราะตระหนักปัญหาที่เกิดขึ้น

 

 

ส่วนเรื่องยาเสพติดที่จับได้แล้วใช้เวลาในการทำลายนานนั้น นายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่า รัฐบาลมีนโยบายชัดเจนที่จะจับและพิสูจน์ทราบ และเก็บตัวอย่างเล็กๆไว้ ส่วนที่เหลือให้ทำลายล้างโดยเร็ว เพื่อตัดปัญหาหาที่สังคมสงสัยว่าอาจมีการรั่วไหล ขณะที่เรื่องน้ำกระท่อม ถือว่าเป็นยาเสพติดชนิดใหม่ที่วัยรุ่นให้ความสนใจ และแพร่กระจายไปเร็ว

 

 

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี ยอมรับว่า ไม่เคยทราบว่า มีการจำหน่ายอย่างแพร่หลายตามสี่แยก จึงได้เรียกเจ้าหน้าที่ตำรวจมาพูดคุย เพื่อให้ดำเนินการกวาดล้างอย่างรวดเร็ว ร่วมกับฝ่ายปกครอง จนสามารถดำเนินการได้ภายใน 1 สัปดาห์ที่จังหวัดอุบลราชธานี หลังได้พบกับ สส ในจังหวัด พร้อมกันนี้ยังพยายามกระจายให้ดำเนินการต่อในจังหวัดอื่นๆด้วย และย้ำว่า หาก สส.ในพื้นที่มีปัญหา ขอให้แจ้งรัฐบาลเพื่อจัดการอย่างทันควัน

 

 

นายกรัฐมนตรี มองว่า ปัญหายาเสพติดโยงไปถึงประเทศเพื่อบ้านด้วย เพราะต้องยอมรับว่า ประเทศที่มีปัญหาภายในอย่างมาก คือ ประเทศเมียนมา ที่มีพรมแดนติดต่อกัน 2,500 กม. ประเทศไทยจึงได้รับมอบหมายจากประเทศอาเซียน ที่จะเข้าไปเจรจากับฝ่ายเมียนมา จึงเป็นเรื่องน่ายินดี ที่สัปดาห์ที่ผ่านมา มหาอำนาจ 2 ประเทศ ส่งผู้นำระดับท๊อปมาเจรจาพูดคุยในหลายๆปัญหา ตนเองก็ได้เจรจา รวมทั้งพูดคุยเรื่องปัญหาที่ส่งผลกับประเทศไทย ทั้งปัญหายาเสพติดที่ทะลักเข้ามาตามแนวชายแดน

 

 

แต่ก็ต้องขอขอบคุณกองทัพไทยและความร่วมมือระหว่าง การปกครอง สส.พื้นที่ และกองทัพบกโดยแม่ทัพภาพ 3 ได้กำจับออเดอร์ได้อย่างมาก ซึ่งการที่ประเทศเพื่อนบ้านมีปัญหาภายใน เรื่องเงินจึงเป็นเรื่องสำคัญ เขาต้องการเงินง่ายสุดคือผลิตยาแล้วส่งกลับมาขายกับเรา เราก็ไม่ยอมและพยายามพูดคุยและชี้แจงให้มหาอำนาจทั้ง 2 ประเทศเข้าใจ เพราะเป็นเรื่องใหญ่ที่ประเทศไทยมีส่วนได้เสียเป็นอย่างมาก ทำให้ผู้นำทั้ง 2 ประเทศเข้าใจและนำปฏิบัติ ส่วนในอนาคตเรื่องนี้ก็ต้องให้ความสำคัญเรื่องการสกัดการเข้ามาตามแนวชายแดดต่อไป เพราะปัจจุบันทางภาคเหนือทำได้ดี แต่ไปเจอที่ภาคกลาง เช่น กาญจนบุรีที่พบปัญหา จึงต้องสู้กันไป

 

 

สำหรับการบำบัดคืนผู้เสพให้เป็นผู้ป่วย ก็เป็นเรื่องสำคัญที่รัฐบาลต้องดำเนินการต่อไป โดยจะเรียกรัฐมนตรีสาธารณะสุขเข้ามาหารือในช่วงบ่ายวันนี้

 

 

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงเรื่องของฝุ่นละออง PM2.5 ว่า เป็นปัญหาที่มีรากเหง้าจากปัญหาเศรษฐกิจ ยังมีการเผาทำลายวัชพืชด้วยการใช้ไม้ขีดเพียงก้านเดียว ดังนั้นเราจึงจำเป็นจะต้องสร้างองค์ความรู้ให้กับเกษตรกร ซึ่งรัฐบาลนี้ให้ความสำคัญ ควบคู่กับการผลักดัน พรบ.อากาศอากาศ

 

 

และจะเห็นได้ว่าจุดความร้อนที่เกิดขึ้นปีนี้เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาพบว่าลดลงอย่างมีนัยยะ แต่ต่อเราไม่ได้อยู่คนเดียวในโลก โดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งอาจจะยังเข้าใจการแก้ปัญหาน้อยหรือขาดปัจจัยบางอย่าง แต่เมื่อวานนี้ก็ได้มีการหารือกับผู้นำของกัมพูชา ซึ่งยืนยันว่าจะร่วมมือกันแก้ปัญหาเรื่องนี้

 

 

ขณะเดียวกันตนได้สั่งการให้รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องหากเกษตรกรยังใช้วิธีการเผาอยู่ก็อาจจะมีการใช้บังคับกฎหมายโดยกระทรวงมหาดไทย หรือตัดความช่วยเหลือจากรัฐบาล

 

 

ส่วนมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลนี้ลงทุนเยอะมากในการออกนโยบายต่างๆเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวทั้งระยัสั้นและระยะยาว เพราะประเทศไทยมีสถานที่ท่องเที่ยวที่ดีมาก ไม่ใช่แค่ภูเก็ต เชียงใหม่ พัทยาหัวหิน หรือกรุงเทพ อย่างเดียว แต่เมืองรองก็ถือเป็นส่วนสำคัญ รัฐบาลอยากสนับสนุนให้นักท่องเที่ยวกระจายตัวไปเมืองรอง เพื่อเป็นการกระจายรายได้ ผ่านทางซอฟต์พาวเวอร์ด้วยการจัดเทศกาลต่างๆ ทั้งปี ไม่ใช่เฉพาะไฮซีซั่นเท่านั้น

 

 

แต่อย่างไรก็ตามเรื่องของนโยบายอย่างเดียวก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหาเมืองรองได้ การคมนาคมที่สะดวกสบายก็เป็นส่วนสำคัญ ซึ่งรัฐบาลมีแผนที่จะอัพเกรดสนามบินทั่วประเทศ เพื่อให้การเดินทางของนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและต่างประเทศสามารถเดินทางเข้าสู่เมืองรองได้

 

 

ขณะเดียวกันเราก็ได้มีการประสานพูดคุยกับประเทศเพื่อนบ้าน ประกอบด้วย กัมพูชา ลาว เมียนมา เวียดนาม มาเลเซีย บรูไน นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางต่อได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า เพราะเราไม่ได้มองเพื่อนบ้านเป็นคู่แข่งแต่จะมาช่วยสนับสนุนซึ่งกันและกัน จึงมั่นใจว่าสิ่งที่การพัฒนาเมืองรอง สามารถตอบสนองนักท่องเที่ยวได้แน่นอนและวันที่ 1 มีนาคมนี้ก็จะมีการเปิดวีซ่าฟรีกับจีน นี่ก็อยู่ระหว่างการดำเนินการประสานพูดคุย เรื่องขอฟรีวีซ่าเชงเก้นเข้ายุโรป

 

 

นายกรัฐมนตรี ยืนยันไม่ได้ให้ความสำคัญกับจังหวัดใหญ่เพียงอย่างเดียวเพราะตนเองก็ได้เดินทางไปทั่วประเทศไทยเข้าใจถึง วัฒนธรรม และสิ่งดีๆที่เมืองรองสามารถนำเสนอให้กับนักท่องเที่ยวได้ โดยปลายเดือนนี้ก็จะลงพื้นที่สามจังหวัดใช้แดนภาคใต้เพื่อดูเรื่องของวัฒนธรรม อาหารการกิน มีอะไรบ้างที่รัฐบาลสามารถสนับสนุนสร้างโอกาส พี่น้องสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้ แต่ทั้งหมดยังเป็นยังมีการบ้านที่ต้องทำต่อเพื่อปรับปรุงให้ดีที่สุด

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ