ข่าว

'ผู้นำฝ่ายค้าน' เปิดฉากทัศน์ การเมืองปี2567 ลุ้นปรับครม.อาจเปลี่ยนนายกฯ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ชัยธวัช ตุลาธน 'ผู้นำฝ่ายค้าน' อวยพรปีใหม่ ‘เศรษฐา’ ขอให้ตั้งใจทำงาน ติง นายกฯ เวลาไม่พอใจชอบโวยวาย แนะแบบนั้นควรมาเป็นฝ่ายค้าน ไม่ควรเป็นนายกฯ ชี้การเมืองปี 67 หากปรับครม. มีลุ้นเปลี่ยนนายกฯ

เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. 2566 นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะ ผู้นำฝ่ายค้าน ในสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์การเมืองในช่วงกลางปี 2567 หรือในช่วงที่สมาชิกวุฒิสภา(สว.) ครบวาระ จะมีเหตุการณ์ทางการเมืองเป็นเหตุให้เปลี่ยนตัวนายกรัฐมนตรีหรือไม่ว่า อะไรก็เกิดขึ้นได้ ด้วยเห็นว่าในขณะนี้นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี มีเรื่องร้องเรียนที่ถูกร้องในองค์กรอิสระ ซึ่งหากมีการชี้มูลว่ามีความผิดก็จะกระทบต่อตำแหน่งบริหารของนายกรัฐมนตรี 

 

นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะ ผู้นำฝ่ายค้าน ในสภาผู้แทนราษฎร

โดยแนะให้จับตาบทบาทของหัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่ หากมีการปรับคณะรัฐมนตรี จะมีการปรับให้น.ส.แพรทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย มารับตำแหน่งรัฐมนตรีหรือไม่

 

 

“เช่นเรื่องที่ร้องไปยัง ป.ป.ช. กรณีการแต่งตั้ง ผบ.ตร. ที่ถูกกล่าวหาว่าทำผิดพ.ร.บ. ตำรวจฉบับใหม่ ถ้าเกิด ป.ป.ช. พิจารณาว่ามีความผิดหรือพิจารณาว่ามีมูลก็มีปัญหาแล้วแน่นอน และอาจจะมีอีกหลายเรื่องตามมา เท่าที่มีการร้องไปแล้วเช่นเรื่องกรณีแสนสิริ ที่คุณเรืองไกร ไปยื่นไว้และขณะนี้ไม่แน่ใจว่ามีกี่เรื่องที่ถูกร้องอยู่ ในอนาคตอาจมีการถูกร้องจากพรรคฝ่ายค้านด้วยเช่นกันในเรื่องอื่น”ผู้นำฝ่ายค้านกล่าว

 

'ผู้นำฝ่ายค้าน' เปิดฉากทัศน์ การเมืองปี2567 ลุ้นปรับครม.อาจเปลี่ยนนายกฯ

พร้อมกันนี้ ผู้นำฝ่ายค้าน ยังอวยพรเนื่องในวันปีใหม่ต่อนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ว่าในฐานะฝ่ายค้านอยากเห็นทุกคนรวมถึงนายกรัฐมนตรีมีความสุขและหวังเห็นประเทศไทยมีสังคมที่ดีขึ้นในอนาคต และอยากให้นายกรัฐมนตรีตั้งใจทำงานให้เต็มที่ ด้วยความเป็นห่วงเนื่องจากที่ผ่านมาแม้นายกรัฐมนตรีจะรู้สึกว่าตัวเองทำงานหนักทุกวัน แต่ฝ่ายค้านคิดว่าการบริหารงานที่ดีจะต้องทำงานในเชิงรุกลงรายละเอียดมากกว่านี้

 

 

“เช่น เรื่องค่าแรง พอนายกรัฐมนตรีทราบว่าไตรภาคีมีมติค่าแรงขั้นต่ำขึ้น นายกรัฐมนตรีก็โวยวายไม่พอใจ ทั้งที่หากเป็นนโยบายสำคัญของนายกรัฐมนตรีหรือของรัฐบาลจะต้องมีการทำงานเชิงรุกก่อนหน้านี้ ในการคุยกับคณะกรรมการไตรภาคี ภาคเอกชน ภาคแรงงาน ถึงนโยบายปรับค่าแรง ตามสูตรควรมีการปรับหรือไม่ ไม่ใช่มารอฟังตัวเลขไม่พอใจก็โวยวาย แบบนั้น ควรมาเป็นผู้นำฝ่ายค้านไม่ควรเป็นนายกรัฐมนตรี” ผู้นำฝ่ายค้าน กล่าว

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ