ข่าว

13 ธันวาคม ลุ้นศาลอ่าน 'คำพิพากษา' 'ไอซ์ รัชนก'

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'ไอซ์ รักชนก' ลุ้นพ้นเก้าอี้ สส. เตรียมขอศาลเลื่อนอ่าน 'คำพิพากษา' คดีอาญามาตรา 112 จากวันที่ 13 ธันวาคม ออกไปก่อน เพราะติดประชุมสภา

ไอซ์ รักชนก ศรีนอก สส.กทม.พรรคก้าวไกล โพสเฟซบุ๊ก ถึงความคืบหน้าคดีหน้าการดำเนินคดีอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ คดีหมายเลขดำที่ อ 683/2565 ซึ่งศาลนัดอ่านคำพิพากษา วันที่ 13 ธันวาคมนี้ว่า ได้ทำหนังสือขอเลื่อน
ฟังคำพิพากษา เนื่องจากติดประชุมสภาซึ่งต้องแล้วแต่ดุลยพินิจของศาล ว่าจะให้เลื่อนหรือไม่

ไอซ์ รักชนก บอกว่าคดีนี้สามารถมีคำพิพากษาออกได้ 2 แนวทาง คือ


1.หากศาลตัดสินว่าไม่มีความผิด ทุกอย่างก็จะจบลง ถ้าอัยการไม่อุทธรณ์
2.หากศาลตัดสินว่ามีความผิด ซึ่งก็แบ่งออกเป็น 2 แนวทางย่อย คือ
2.1 ศาลตัดสินว่ามีความผิด โดยให้รอลงอาญา (คดีนี้ก็จะสิ้นสุดเหมือนกันถ้าไม่มีการอุทธรณ์)
2.2 ศาลตัดสินว่ามีความผิด โดยตัดสินจำคุกระหว่าง 3-15 ปี

 

หลังจากศาลตัดสินแล้วตามหลักการ จำเลยสามารถประกันตัวได้ในศาลชั้นต้น เพื่ออุทธรณ์คดีและสู้คดีต่อได้ในชั้นอุทธรณ์  ถ้าศาลให้ประกันตัวตามสิทธิ์ที่ถูกรับรองไว้ในรัฐธรรมนูญ ก็จะสามารถปฏิบัติหน้าที่ต่อไปได้ จนกว่าคดีจะถึงที่สิ้นสุด

 

ถ้าศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัวและส่งตัวเข้าเรือนจำ แม้แต่นาทีเดียว ก็หมายความว่าสถานะ สส.ที่ได้รับการเลือกตั้งมาเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2566 จะสิ้นสุดลง และ กกต. จะจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่แทนตำแหน่งที่ว่าง

 

 

ภาพจากเฟซบุ๊ก ไอซ์ รักชนก

 

ในฐานะประชาชน ไอซ์ รักชนก ยืนยันว่ายินดีที่จะเดินหน้าเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมในการพิจารณาคดี 112 ถึงแม้ว่าจะเห็นว่าประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 นั้นมีปัญหาทั้งข้อกฎหมายและการบังคับใช้ก็ตาม และ เป็นหนึ่งเสียงที่สนับสนุนนโยบายของพรรคก้าวไกลในการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ให้สอดคล้องกับระบอบประชาธิปไตย

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ