ข่าว

‘เศรษฐา’ เผยดินเนอร์ปัดต่อรองการเมือง นัดสื่อแถลงดิจิทัลวอลเล็ตพรุ่งนี้

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

‘เศรษฐา’ ย้ำบรรยาการดินเนอร์พรรคร่วมคุยกันสบายๆ ไม่มีต่อรองการเมือง พร้อมเผยในวงสนทนาติงนายกฯพูดตรงเกินไป นัดสื่อแถลงดิจิทัลวอลเล็ตบ่ายสองพรุ่งนี้

วันที่ 9 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนถึงการรับประทานอาหารกับพรรคร่วมรัฐบาลเมื่อคืนนี้ ว่า มีวัตถุประสงค์เพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยน หลังบริหารงานมา 2 เดือนแล้ว เราเป็นรัฐบาลที่มีพรรคร่วมหลายพรรค มีการเจอกันประจำอยู่แล้ว ซึ่งเวทีที่เป็นเวทีทางการ คือ เวทีที่เราประชุมคณะรัฐมนตรีทุกวันอังคาร นอกจากนั้นมีประชุมวงเล็ก ก็มีการพบปะเจอกันบ้าง แต่ก็เป็นลักษณะที่เป็นทางการมากกว่า ตนเองในฐานะที่เพิ่งเข้าสู่การเมือง ไม่เคยเป็นนายกรัฐมนตรีมาก่อน ยังไม่มีความชำนาญในการที่จะใช้เวทีที่เป็นทางการมากนักเท่ากับพี่ ๆ น้อง ๆ หลายท่าน ที่ทานอาหารร่วมกันเมื่อคืนนี้ จึงมีการถอดหัวโขนการเป็นนายกฯ มาเป็นพี่ อย่าง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี, นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ที่ถือเป็นน้องพล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ หรือนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี, นายพีระพันธ์ สาลีรัฐวิภาค ซึ่งก็มีการดำรงตำแหน่งมาในหลายรัฐบาล จะมีการพัฒนาไปอย่างไร พูดคุยถึงวิธีการดำเนินการประชุม วิธีการพูดคุย วิธีการบริหารราชการแผ่นดิน แต่ละคนก็มีข้อแนะนำ ซึ่งตนเองก็รับไปปฏิบัติ 

นายเศรษฐา กล่าวต่อว่า เป็นการพูดคุยที่เป็นกันเองบรรยากาศสบาย ๆ จากการที่เราได้มารับประทานอาหารอร่อย ๆ เช่น หมูแดงสไตล์ฮ่องกง ทุกท่านก็ชอบ บะหมี่ที่ใช้มือปั้นเองมาโชว์ให้ดู ก็อยู่กันถึงสี่ทุ่มกว่า เป็นระยะเวลาที่ยาวนานที่ได้พูดคุยกันสบาย ๆ ไม่มีการพูดคุยเรื่องที่หนัก เป็นเรื่องของวิธีการทำงานพรรคร่วมรัฐบาลมากกว่า มีการพูดคุยตักเตือน ซึ่งผมก็แสดงตัวตนว่าเป็นคนยังไง ก็อธิบายให้ฟังว่าสไตล์การบริหารเป็นอย่างไรบ้าง หลายคนก็แนะนำควรจะเป็นอย่างไร เช่น นายภูมิธรรม เวชยชัย มีพรรษา มีวัยวุฒิการเมือง และเป็นคนที่ผมให้ความเคารพในพรรคเพื่อไทยอยู่แล้ว ซึ่งในวงมีการสอนกลับมา ว่า ผมเป็นคนพูดตรง อยากให้ปรับปรุงบ้าง เพื่อให้การบริหารไปถึงจุดมุ่งหมาย ซึ่งก็น้อมรีบไปปฏิบัติ ส่วนพรรคร่วมก็ไม่มีข้อแนะนำอะไร

นายเศรษฐา กล่าวต่อว่า ในวงได้มีการแนะนำว่า อยากให้เจอกันบ่อยขึ้น เดือนละ 1 ครั้ง มีการเสนอว่าให้ผลัดกันเป็นเจ้าภาพ โดยครั้งหน้านายอนุทิน ชาญวีรกูล จะรับเป็นเจ้าภาพ ซึ่งนายวราวุธ แซวว่า ให้จัดที่กรุงเทพ อย่าไปไกลถึงเขาใหญ่ ย้ำว่าไม่มีการพูดคุยหรือการต่อรองหรือนโยบายใด ๆ ทั้งสิ้น ซึ่งจะมีการนัดคุยเป็นกลุ่มเล็กหรือไม่นั้น ก็แล้วแต่เห็นสมควร ไม่ได้จำกัดว่าจะต้องหัวหน้าพรรคหรือเลขาฯ

 

ส่วนการขอคำแนะนำจากพรรคร่วมรัฐบาลในการบริหารนั้น นายเศรษฐา กล่าวว่า ไม่ได้มี เชื่อว่าทุกคนรู้หน้าที่อยู่แล้ว ว่าเรามาเพื่อยกระดับความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน ซึ่งทุกคนรู้หน้าที่ หากจะมีการคุยเรื่องเฉพาะเจาะจง ต้องไปคุยกันในวงอื่น แต่วงนี้พบปะสังสรรค์มากกว่า 

 

ส่วนที่นางสาวแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทยไปร่วมรับประทานอาหารด้วยนั้น นายเศรษฐา ระบุว่า ก็ไปในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ไม่ใช่จะไปสอนงานการเมือง เพราะว่านางสาวแพทองธาร มีความคุ้นเคยกับหลายท่าน บางครั้งเห็นเดินตาม นายทักษิณ ชินวัตร สมัยเป็นนายกฯ ย้ำว่าไม่มีนัยยะอะไร

 

สำหรับการแถลงความคืบหน้าโครงการเงินดิจิทัล วอลเล็ต นายกรัฐมนตรี ระบุว่า เจอกันพรุ่งนี้ ในการแถลงดิจิทัล วอลเล็ต เวลา 14.00 น.

 

เมือถามย้ำว่า การแถลงวันพรุ่งนี้จะมีความชัดเจนเลยหรือไม่  นายเศรษฐา ปฎิเสธที่จะตอบคำถาม ก่อนให้ผู้สื่อข่าวเปลี่ยนคำถามเป็นคำถามต่อไป จากนั้นก่อนที่นายกรัฐมนตรี จะเดินกลับไปทำงานที่ตึกไทยคู่ฟ้า ได้กล่าวทิ้งท้ายกับผู้สื่อข่าวว่า บอกแล้วว่า ให้พูดคนเดียว อย่าไปถามหลายคน

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ