ข่าว

‘ภูมิธรรม’ จ่อชงนายกฯ ลงนามตั้ง 35 คกก.แก้ รธน.พรุ่งนี้

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

‘ภูมิธรรม’ จ่อชงนายกฯ ลงนามตั้ง 35 คกก.แก้รัฐธรรมนูญพรุ่งนี้ ด้าน ’ก้าวไกล‘ ยังไม่เคาะชื่อตัวแทนพรรค ‘วิภูแถลง’ เป็นตัวแทนคนเสื้อแดง

วันที่ 2 ต.ค. นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงการตั้งคณะกรรมการทำประชามติเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า คณะกรรมการชุดนี้ ตนจะพยายามให้เป็นตัวแทนของแต่ละฝ่ายให้ได้มากที่สุด แต่เท่าที่ดู หากจะให้ครบทุกฝ่ายก็อาจจะมีจำนวนมากเกินไป อาจจะถึง 50 คน จึงคิดว่าเอาตัวแทนที่มีเวลา ส่วนที่ยังไม่ได้ อาจจะใช้วิธีจัดเวที และให้บุคคลเหล่านั้นมาร่วมพูดคุยกัน ซึ่งทั้งหมดจะมีประมาณ 35 คน ซึ่งจะเป็นคนที่อยู่ในวิชาชีพต่างๆ และน่าเชื่อถือพอสมควร เช่น นายชูศักดิ์ ศิรินิล รักษาการรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ได้เชิญมาเป็นรองประธานคนที่ 1 และนายกิตติพงษ์ กิตยารักษ์ อดีตปลัดกระทรวงยุติธรรม เชิญมาเป็นรองประธานคนที่ 2 ส่วนโฆษกคณะกรรมการ ได้เชิญนายนิกร จำนง ผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) 

นอกจากนี้ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ยังมีตัวแทนจากทุกพรรคการเมือง โดยจะเชิญให้มากเท่าที่จะทำได้ ได้แก่พรรคภูมิใจไทย (ภท.) นายศุภชัย ใจสมุทร นายทะเบียนพรรค, พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) นายธนกร วังบุญคงชนะ ส.ส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรค, พรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อและเลขาธิการพรรค, พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายเดชอิศม์ ทองขาว ส.ส.สงขลาและรักษาการรองหัวหน้าพรรค, พรรคชาติพัฒนากล้า (ชพก.) นายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรค สำหรับพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ได้มีการติดต่อไปแล้ว แต่ทางพรรค ก.ก. ขอให้มีการหารือภายในพรรคก่อน

นายภูมิธรรม กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังมีตัวแทนจากสายทหารและตำรวจ ได้แก่ พล.อ.ชัชวาล ขำเกษม, พล.ต.อ.วินัย ทองสอง อดีตรองผู้บัญชาการตํารวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.), ตัวแทนเอ็นจีโอ, นายวิภูแถลง พัฒนภูมิไท ตัวแทนจากกลุ่มเสื้อแดง ส่วนของสื่อมวลชน จะเชิญตัวแทนสมาคมนักข่าวซึ่งมีหลายสมาคม มาร่วมในเวทีโดยในวันพรุ่งนี้ (3 ต.ค.) จะนำรายชื่อเสนอต่อนายกรัฐมนตรี และหลังจากนั้นก็จะสามารถเริ่มทำงานได้ทันทีโดยจะใช้ทำเนียบรัฐบาลเป็นสถานที่ประชุมหลัก แต่อาจมีการใช้ที่อื่นบ้างถ้าที่ประชุมสะดวก

 

เมื่อถามว่า จะใช้เวลาเท่าไหร่จึงจะทราบว่าจะทำประชามติหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ต้องหารือกันก่อน ซึ่งสิ้นปีนี้อยากให้ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน โดยมีการวางไทม์ไลน์ให้ดูว่ามีอะไรบ้าง มีประเด็นที่ต้องพูดคุยว่าจะมีการทำประชามติกันกี่ครั้ง และจะตั้งโจทย์ว่าอะไร 

 

เมื่อถามว่า สิ้นปีจะเห็นความชัดเจนรูปแบบคำถามประชามติ และประเด็นคำถามต่างๆ ใช่หรือไม่ นายภูมิธรรมกล่าวว่า เราจะมีการพูดคุยกันทั้งหมดก่อนในทุกเรื่อง เมื่อมีความชัดเจนก็จะมีการชี้แจงให้ทราบ

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด