ข่าว

‘กำนันอู๊ด’ แฉกลางสภา มีคนคุม 'กลไกราคาไข่' จี้ ‘รมว.พาณิชย์’ เร่งจัดการ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

‘กำนันอู๊ด’ ประสาท ตันประเสริฐ สส.นครสวรรค์ ชาติพัฒนากล้า แฉมีคนคุมกลไกราคาไข่ จี้ ภูมิธรรม เวชยชัย 'รมว.พาณิชย์' เร่งจัดการด่วนก่อนไข่ ‘เศรษฐา’ ราคาพุ่ง ทำประชาชนเดือดร้อนหนัก

ที่รัฐสภา เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2566 ในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร นายประสาท ตันประเสริฐ หรือ กำนันอู๊ด สส.นครสวรรค์ พรรคชาติพัฒนากล้า ได้ตั้งกระทู้ถาม นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ถึงปัญหาราคาไข่ที่ราคาพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องว่า นโยบายของพรรคชาติพัฒนากล้าคือราคาสินค้าต้องถูก โดยเฉพาะอาหารที่ทุกคนต้องบริโภคทุกวัน

 

 

กำนันอุ๊ด หรือสส.ประสาท ตันประเสริฐ พรรคชาติพัฒนากล้า

 

 

โดยเฉพาะไข่ ที่เป็นอาหารหลักของคนไทย ในช่วงชีวิตเราต้องรับประทานไข่ถึงคนละหลายหมื่นฟอง วันนี้ถ้าท่านสั่งข้าวกระเพรามารับประทานราคาจานละ 40 บาท แต่ถ้าสั่งไข่ดาวเพิ่มราคาจะเพิ่มเป็น 50 บาท

 

 

นายประสาท กล่าวว่า จากการสำรวจราคาไข่หน้าฟาร์มพบว่า เวลานี้ไข่ไก่ เบอร์ 3-4 ราคาต่อแพค (30 ฟอง) 137 บาท เบอร์ 2-3 ราคา 165 บาท ถ้าขนาดจัมโบ้ ราคาพุ่งไปที่ฟองละ 8.30 - 8.80 บาท และถ้าเราซื้อไข่ลวกในร้านสะดวกซื้อ ถ้าเป็นไข่ไก่เบอร์ 3-4 ราคาตกฟองละ 8.50 บาท ไข่ต้มฟองละ 11 บาท

 

 

ส่วนไข่เป็ด ราคาหน้าฟาร์มฟองละ 4 บาท ถ้าฟองใหญ่ราคา 4.60 บาท และเมื่อต้องผ่าน ยี่ปั๊ว ซาปั๊ว กว่าจะถึงมือประชาชนราคาจะเพิ่มเป็นฟองละ 5-6 บาท แต่ชาวบ้านก็ต้องซื้อ เพราะเป็นอาหารหลัก

 

‘กำนันอู๊ด’ แฉกลางสภา มีคนคุม 'กลไกราคาไข่' จี้ ‘รมว.พาณิชย์’ เร่งจัดการ

“เราไม่โทษเกษตรกรที่ขายราคาแพง เนื่องจากต้นทุนต้นทางคืออาหารสัตว์ มันขึ้นราคามาตั้งแต่รัฐบาลชุดที่แล้วจาก 400 บาทขึ้นเป็น 550 บาท ทำให้ราคาไข่หน้าฟาร์มแพงขึ้น 

 

 

แต่สิ่งที่ผมอยากจะบอกคือ กลไกราคาของไข่ มันมีคนควบคุม ที่จะให้ถูกหรือแพง ถ้าต้องการให้ไข่แพง เขาก็เอาไข่เข้าห้องเย็น ให้ไข่หายจากท้องตลาด ราคาไข่จะพุ่งสูงขึ้น เพราะดีมานด์ซัพพลายมันต้องสัมพันธ์กัน 

 

 

ถ้าเขาอยากให้เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่เจ๊ง ก็นำไข่ออกมาจากห้องเย็น ดังนั้นจึงขอความกรุณา รมว.พาณิชย์ ช่วยมาจัดการในเรื่องนี้ เพื่อให้ไข่เศรษฐาราคาถูกลง ด้วยครับ" นายประสาท ตันประเสริฐ หรือ กำนันอู๊ด สส.นครสวรรค์ พรรคชาติพัฒนากล้า ตั้งกระทู้ถามรมว.พาณิชย์ ในสภา

‘กำนันอู๊ด’ แฉกลางสภา มีคนคุม 'กลไกราคาไข่' จี้ ‘รมว.พาณิชย์’ เร่งจัดการ

‘กำนันอู๊ด’ แฉกลางสภา มีคนคุม 'กลไกราคาไข่' จี้ ‘รมว.พาณิชย์’ เร่งจัดการ

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด