ข่าว

เตือน 'นายกเศรษฐา' อย่าเสี่ยงตั้ง 'ผบ.ตร.' ข้ามอาวุโส

อย่าเสี่ยงตั้ง 'ผบ.ตร.' ข้ามอาวุโส นักวิชาการเตือน 'นายกเศรษฐา' อาจถูกร้องเรียนเหมือนยิ่งลักษณ์ เพราะไม่มีอำนาจพิเศษเหมือน คสช.

วันวิชิต บุญโปร่ง อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต
โพสเฟซบุ๊ก เตือน เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี หากแต่งตั้ง ผบ.ตร.คนใหม่ ไม่ใช่ พล.ต.อ. รอย อิงคไพโรจน์ นายกเศรษฐา อาจสุ่มเสี่ยงถูกร้องเรื่องการแต่งตั้งโยกย้ายที่ขัดกับหลักคุณธรรม เหมือนในยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์
ก็เป็นได้ เพราะระบบคุณธรรมของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติก็มี

แต่ที่ผ่านมาก็เคยเห็น รอง ผบ.ตร. ที่มีอาวุโสน้อยสุด ขึ้นเป็น ผบ.ตร. สำเร็จมาแล้ว ไม่ว่าคุณสมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง และคุณจักรทิพย์ ชัยจินดา ซึ่งทั้งสอง มีอาวุโสที่น้อยมากแต่ผงาดขึ้น ผบ.ตร. จะด้วยอำนาจพิเศษของรัฐบาล คสช. ที่เอื้อเฟื้อให้ใช้อำนาจทำอย่างนั้นได้  

 

แต่สมัยนั้น มีการเยียวยาให้กับบุคคลที่พลาดหวังให้ไปตำแหน่งในระดับทดแทนได้ อย่างคุณเอก อังสนานนท์ รอง.ผบ.ตร. อาวุโส อันดับ 1 ไปเป็นปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อให้คุณจักรทิพย์ ขึ้น ผบ.ตร. ได้เพื่อไม่ให้ดูน่าเกลียด

 

แต่รอบนี้ นายกเศรษฐา อาจเจองานหิน ถ้ารอง ผบ.ตร. ไม่ยอมขยับไปรับตำแหน่งอื่น ในกรณี ที่คุณเศรษฐา มีตัวเลือกอื่น ที่ไม่ใช่คุณรอย มีคำถามว่า นายกฯจะทำอย่างไร ตั้งรักษาการไปก่อน หรือเลื่อนวาระการประชุม ผบ.ตร.ออกไปก่อน

กรณีของ บิ๊กโจ๊ก ชัดเจนว่า ถ้าคนอันดับ 1 คือพล.ต.อ.รอยได้ขึ้น ผบ.ตร.คนใหม่ก็ไม่รังเกียจ เพราะมีความอาวุโสและชอบธรรมสูง เกษียณ ปี 67 รอได้ เพราะตัวเอง เกษียณปี 74แต่ ถ้าผิดไปจากนี้ นายกฯ เศรษฐา เหนื่อยแน่ อาจโดนร้องเรียนเรื่องการแต่งตั้งโยกย้ายที่ไม่เป็นธรรม จากรอง.ผบ.ตร. ที่มีอาวุโสอันดับ1 และ 2 ป.ล. เชื่อว่าบ่ายนี้ยังตั้ง ผบ.ตร. คนใหม่ ไม่ได้

 

สาระสำคัญ หลักเกณฑ์การแต่งตั้ง ผบ.ตร. ตาม พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ 2565 ม.77,78

1.ให้นายกรัฐมนตรี คัดเลือกรายชื่อฯตามมาตรา 77 (1) 
2.ครองยศพลตำรวจเอกตำแหน่งจเรฯหรือรอง ผบ.ตร.
3.คำนึงถึงอาวุโสและความรู้ ความสามารถประกอบกัน
4.มีประสบการณ์ในงานสืบสวนฯหรือป้องกัน ปราบปราม
5.เสนอ ก.ตร. เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบก่อน 
6.นายกรัฐมนตรีนำความกราบบังคมทูลฯ 

 

 

ข่าวยอดนิยม