ข่าว

'สมศักดิ์' ตอบกระทู้ถามสดในสภา ปมต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 1 เดือนชายแดนใต้

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'สมศักดิ์' เผย ยุคนี้เปิดรับฟังความเห็นรอบด้าน ใช้เวลา 30 วัน พิจาณาต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 1 เดือนชายแดนใต้หรือไม่

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี ตอบกระทู้ถามสดด้วยวาจา ในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร จากกรณีนายรอมฎอน ปันจอร์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล สอบถามถึงการต่อ "พ.ร.ก.ฉุกเฉิน" จังหวัดชายแดนใต้ 1 เดือน และทิศทางการแก้ปัญหาในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้

 

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนเพิ่งมารับหน้าที่ตรงนี้ได้เพียง 2 วัน จึงอาจตอบคำถามลงลึกในรายละเอียดมากไม่ได้ แต่ยืนยันว่า รัฐบาลนี้ ตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่แน่นอน โดยเรื่องการบริหารจัดการจังหวัดชายแดนใต้นั้น รัฐบาล ได้รับช่วงต่อจากรัฐบาลที่แล้ว ซึ่งทราบว่า การกำหนดพื้นที่ ก็ไม่ได้ทำโดยหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่ง แต่เป็นการบูรณาการทั้งหมด รวมถึงมีแผนยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในพื้นที่ทั้งหมด ปี 2570 ซึ่งมีขั้นตอนการดำเนินการทั้งหมด ส่วนกฎอัยการศึก ที่ประกาศโดยกระทรวงกลาโหมนั้น ขอยืนยันว่า นายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญในเรื่องนี้ โดยได้ให้แนวทางการปรับลดแล้ว 

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า การขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จังหวัดชายแดนใต้ แต่ละครั้งจะขยายเป็นเวลา 3 เดือน แต่รัฐบาลนี้ ที่มาจากการเลือกตั้ง ได้ขยาย 1 เดือน เพื่อต้องการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนอย่างรอบด้าน ซึ่งหลังได้รับมอบหมายตนก็ได้ลงพื้นที่จังหวัดยะลา จังหวัดปัตตานี ในวันที่ 19-20 ก.ย.ที่ผ่านมาทันที เพื่อพูดคุยกับผู้ที่เกี่ยวข้อง ทั้ง ศอ.บต. ประชาชน ในความเห็นเกี่ยวกับการยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่ความเห็นยังมีหลากหลาย โดยยังไม่ใช่ไปในทิศทางเดียวกัน เพราะมีบางส่วนมองว่า หากยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต้องมีแผนที่ชัดเจนในเรื่องของความปลอดภัย 

ทั้งนี้อดีตที่มีการรับฟังราชการเป็นส่วนใหญ่ แต่จากนี้ จะมีการรับฟังความคิดเห็นอย่างรอบด้าน ทั้งจาก ประชาชน ผู้นำศาสนา ผู้บริหารโรงเรียน ผู้นำท้องถิ่น สส.ในพื้นที่ รวมถึงผู้ได้รับผลกระทบจากการถูกควบคุมตัวภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ด้วย เพราะอยากรับฟังความคิดเห็นที่หลากหลาย และจะเชิญท่าน สส.รอมฎอน มาช่วยกันรับฟังความคิดเห็นด้วย ก่อนที่จะสรุปความคิดเห็นเกี่ยวกับการขยายพ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรือไม่ ภายใน 30 วัน

 

นายสมศักดิ์ มั่นใจ จากแนวทางการทำงาน จะช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้ เพราะทราบข้อมูลว่า มีประชาชนกว่า 4 แสนคน หรือ 5 หมื่นครอบครัว ที่ยังมีรายได้ต่ำ ดังนั้นรัฐบาลจะต้องเร่งช่วยขับเคลื่อนนโยบายการสร้างรายได้  

 

" ขอให้สบายใจได้ รัฐบาลให้ความสำคัญในเรื่องนี้ รวมถึงผมเป็นคนทำงานตรงไปตรงมาอย่าง สมัยเป็น รมว.ยุติธรรม ก็ได้เสนอกฎหมายป้องกันการทรมานและอุ้มหาย ที่กล้าทำให้ประชาชนทั่วประเทศ ซึ่งไม่ใช่แค่จังหวัดชายแดนใต้ ดังนั้น ตนชื่อมั่นว่า กฎหมายลักษณะนี้ จะทำให้เกิดความสบายใจกับประชาชนมากขึ้น " นายสมศักดิ์ กล่าว 

นายรอมฎอน ปันจอร์

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด