ข่าว

'คณาพจน์ โจมฤทธิ์' คือใคร ตามติด เศรษฐา ทวีสิน เป็นเงา โปร์ไฟล์เริ่ดอยู่นะ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รู้จัก 'คณาพจน์ โจมฤทธิ์' คือใครตามติด เศรษฐา ทวีสิน เป็นเงา แถมยังเป็น Man Behide อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร โปร์ไฟล์ไม่ธรรมดา เปิดจุดเริ่มต้นเส้นทางการเมือง

กลายเป็นที่จับตามองของสังคมอีกครั้ง หลังจากที่ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคลัง (รมว.คลัง) เดินทางด้วยเครื่องบินเช่าเหมาลำ ร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 78 (UNGA 78) ระหว่างวันที่ 19 - 23 ก.ย. ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา  โดย 1 ใน 19 คนแรกที่มีการเปิดเผยชื่อ พบว่ามี นาย "คณาพจน์ โจมฤทธิ์"  ที่มีรายชื่อในเที่ยวเดินทางครั้งนี้ ทำให้คนตั้งคำถามว่า "คณาพจน์ โจมฤทธิ์" เป็นใคร และไม่มีตำแหน่งข้าราชการ หรือ ข้าราชการเมืองและร่วมเดินทางไปด้วยในฐานะอะไร

 

 

คณาพจน์ โจมฤทธิ์

"คณาพจน์ โจมฤทธิ์" คือใคร 

สำหรับ "คณาพจน์ โจมฤทธิ์" หรือ ดร.เอิง ถูกพูดถึงในฐานะ เพื่อนสนิท อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ชินวัตร โดยรู้จักกันตั้งแต่ตอนเรียนปี 1 รัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แล้วไปเรียนต่อที่อังกฤษ โดยเรียนกฎหมายกับการทูตจนจบปริญญาเอก ส่วน อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร เรียนเรื่องธุรกิจโรงแรม 


 

"คณาพจน์ โจมฤทธิ์" เรียนจบที่ คณะรัฐศาสตร์ รัฐศาสตร์บัณฑิต (เกียรตินิยมอันดับ1) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
นิติศาสตร์บัณฑิต มหาวิทยาลัยรามคำแหง ปริญญาโทกฎหมายระหว่างประเทศ Soas University of London ปริญญาโทการต่างประเทศและการทูต Soas University of London ปริญญาเอก นิติศาสตร์ดุษฎีบัณฑิต (กฎหมายระหว่างประเทศ) Soas University of London

"คณาพจน์ โจมฤทธิ์"  เริ่มรับตำแหน่งทางการเมืองครั้งแรกในฐานะหน้าห้องของ ภูมิธรรม เวชยชัย อดีตเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ก่อนการเลือกตั้ง 2562 ไม่นาน และเมื่อเพื่อไทยเริ่มการแยกตัวเอง แตกตัวออกเป็นพรรคไทยรักษาชาติ คณาพจน์ก็เข้าไปเป็นกรรมการบริหาร ในตำแหน่งรองเลขาธิการพรรค แต่ต่อมาพรรคเกิดอุบัติเหตุทางการเมือง ถูกสั่งยุบและกรรมการถูกตัดสิทธิ์ 10 ปี 

 

 

'คณาพจน์ โจมฤทธิ์' คือใคร ตามติด เศรษฐา ทวีสิน เป็นเงา โปร์ไฟล์เริ่ดอยู่นะ

 

 

ส่วนบทบาทในพรรคการเมือง "คณาพจน์ โจมฤทธิ์"  เรื่องมีบทบาทในช่วงหาเสียงเลือกตั้ง 2566 ในฐานะผู้อำนวยการทีมคิดเพื่อไทย และโครงการ The Change Maker หลายคนจะเห็นคณาพจน์ ติดตามแพทองธารไปหาเสียงอยู่ตลอด เรียกว่าเป็นกุนซือส่วนตัวก็ว่าได้ 

 

 

อย่างไรก็ตาม ภายหลังนายเศรษฐา ทวีสิน ขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และเดินทางไปปฏิบัติภารกิจต่างๆ ก็จะมี "คณาพจน์ โจมฤทธิ์" ติดตามอยู่ข้างกายเสมอในฐานะผู้ติดตามเลขาฯ ส่วนตัว, ผู้ช่วยฯ ส่วนตัว และคณะทำงานของ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ