ข่าว

ยื้อมา 9 ปี ‘เจ๊แจ๋น พวงเพ็ชร’ ประกาศลั่นปัญหา ‘วัดบางคลาน’ ให้จบในรัฐบาลนี้

ยื้อมานาน 9 ปี นาทีนี้ ‘เจ๊แจ๋น พวงเพ็ชร’ มาดามเมืองหลวง รมต.สำนักนายกฯ ประกาศลั่น เตรียมถกวงเล็ก หาทางออกปัญหา ‘วัดบางคลาน’ จ.พิจิตร อาจมี ‘สว.กิตติศักดิ์’ ร่วมด้วย ลั่นต้องจบในรัฐบาลนี้

ที่พรรคเพื่อไทย ดร.พวงเพ็ชร ชุนละเอียด รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนา เปิดเผย ถึงปัญหาข้อพิพาทวัดบางคลาน จ.พิจิตรว่า ตั้งแต่รับทราบข่าวก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ สอบถามไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนา(พศ.) ถึงที่มาที่ไปของเหตุการณ์ ซึ่งเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นมา 9 ปี จนทำให้วัดต้องปิดไป 

 

ดร.พวงเพ็ชร ชุนละเอียด รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

“ในฐานะที่กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนา มองว่า วัดบางคลานเป็นวันที่ศักดิ์สิทธิ์ มีชื่อเสียง จึงอยากให้วัดกลับมาเปิดให้ประชาชนได้เข้าไปสักการะบูชา เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของประชาชนต่อไป”

 

 

ทั้งนี้ จากการสอบถามไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนา วัดนี้ขึ้นกับเจ้าคณะตำบล เจ้าคณะอำเภอ เจ้าคณะจังหวัด การมีเรื่องระหว่างพระกับฆราวาสที่มีความไม่เข้าใจกัน และเรายังไม่ทราบถึงเหตุผลว่าเกิดจากอะไร ทำไมถึงยาวนานมา 9 ปี ซึ่งเจ้าอาวาสเก่ามรณะไปแล้ว และเจ้าอาวาสใหม่ก็เข้าวัดไปปฏิบัติหน้าที่ไม่ได้ 

 

โดยวันจันทร์ ที่ 25 กันยายน 2566 นี้ จะประชุมกันในวงเล็ก ที่มีสำนักงานพระพุทธศาสนา ตำรวจ และอาจจะมีนายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ สว. ร่วมด้วย เพื่อรับเรื่องทั้งหมดมาพิจารณา โดยเจ้าคณะจังหวัดจะเป็นผู้รับเรื่อง และตัดสินใจ ซึ่งเจ้าคณะหนเหนือจะเป็นผู้ไกล่เกลี่ยว่าจะทำอะไรได้บ้าง

 

 

“ในฐานะรัฐมนตรีที่กำกับดูแลสำนักพุทธศาสนาก็อยากจะทำให้ดีที่สุด ทำให้วัดวัดบางคลานนี้กลับมาเปิดได้อีกครั้ง โดยความจริงแล้วส่วนตัวอยากจะทำให้จบเลย แต่เนื่องจากติดภารกิจเข้าร่วมประชุมรัฐมนตรีสารนิเทศอาเซียน ที่ประเทศเวียดนาม ระหว่างวันที่ 21-23 กันยายน 2566 จึงต้องเลื่อนออกไปในสัปดาห์หน้า จึงอยากให้กำลังใจทั้งวัด และประชาชน อยากให้ทุกอย่างราบรื่น”

 

 

ดร.พวงเพ็ชร ยอมรับว่า เราไม่มีสิทธิ์ไปตัดสิน แต่ในฐานะที่ดูแลเรื่องนี้ ถ้าสามารถเชิญคนมาให้ข้อมูล ทำความเข้าใจกันได้ ก็อยากจะให้จบด้วยดี พร้อมย้ำว่า จะพยายามทำให้เรื่องนี้จบในสมัยที่ตนเองเป็นรัฐมนตรี เพราะเรื่องยืดเยื้อยาวนานมาถึง 9 ปี

 

ยื้อมา 9 ปี ‘เจ๊แจ๋น พวงเพ็ชร’ ประกาศลั่นปัญหา ‘วัดบางคลาน’ ให้จบในรัฐบาลนี้

 

ข่าวยอดนิยม