ข่าว

'วราวุธ' รอเพื่อไทยติดต่อร่วม 'จัดตั้งรัฐบาล' ชี้สัญญาณดี ไม่มี ม.112

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา 'วราวุธ ศิลปอาชา' เผย เวลานี้รอเพียงการติดต่อเข้าร่วม ‘จัดตั้งรัฐบาล’ ชี้เป็นสัญญาณที่ดีไม่มีเรื่อง มาตรา 112 ย้ำให้เกียรติ ‘เพื่อไทย’ ตัดสินใจ ‘เศรษฐา’ แคนดิเดตนายกฯ เชื่อถ้าเลือกแล้วคุณสมบัติคงเพียบพร้อม

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรี​ว่าการ​ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา(ชทพ.) เปิดเผย ถึงท่าทีการเข้าร่วม “จัดตั้งรัฐบาล” กับพรรคเพื่อไทย ว่า การจะเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทยหรือไม่ร่วมตอนนี้ไม่ได้อยู่ที่เรา แต่อยู่ที่พรรคเพื่อไทย ซึ่งที่ผ่านมาก็มีการพูดคุยกันในระดับหนึ่ง และก่อนที่จะมีการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ครั้งต่อไปก็ต้องมีการพูดคุยกัน ซึ่งได้มีการพูดคุยกันเพียงเท่านี้ แต่จะพบกันที่ไหน เมื่อไร อยู่ที่พรรคเพื่อไทย ซึ่งหากส่งสัญญาณมาเมื่อไหร่พรรคชาติพัฒนาเราก็พร้อมไปพูดคุย

ส่วนจะต้องมีการพูดถึงการแบ่งกระทรวงเลยหรือไม่ นายวราวุธ​ จากที่ได้พูดคุยกันครั้งแรก เรายังคงยึดมั่นในเงื่อนไขที่พูดคุยกันอยู่ เช่น เรื่องของการแก้ไขมาตรา 112 ทัศนคติในการทำงาน เพื่อให้ทุกพรรคไปในทิศทางเดียวกัน โดยเฉพาะในเรื่องของสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งหากเราได้รับการยืนยันก็เดี๋ยวมาว่ากัน

 

เมื่อถามว่าตอนนี้พรรคเพื่อไทยชัดเจนแล้วว่าไม่เอามาตรา 112 เราจะอย่างไร นายวราวุธ กล่าวว่า นั่นคือเป็นสัญญาณที่ดี และเป็นแนวทางเดียวกัน

 

ส่วนพรรคชาติไทยพัฒนา อยากจะได้กระทรวงเดิมเพื่อสานงานต่อหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า พรรคชาติไทยพัฒนา ได้มา 10 เสียง ซึ่งก็ต้องพูดคุยกัน แต่เราจะไม่ไปเรียกร้อง เพราะหัวใจคือทำให้รัฐบาลเข้มแข็ง และทำให้การทำงานหลังจากนี้รวมถึงภาคเศรษฐกิจดีขึ้น ส่วนการต่อรองกระทรวงก็คงไปว่ากันทีหลัง

 

สำหรับโควต้ารัฐมนตรีจะต้องได้ 1 รัฐมนตรีว่าการและ 1 รัฐมนตรีช่วยใช่หรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า ต้องรอดูก่อนว่าเบ็ดเสร็จแล้ว สส.ในฝั่งพรรคร่วมรัฐบาลจะมีเท่าไร จึงยังตอบตอนนี้ไม่ได้

 

 

เมื่อถามว่าติดเงื่อนไขกรณี นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย เคยแสดงความคิดเห็นให้แก้ไขมาตรา 112 หรือไม่ รวมถึงคุณสมบัติส่วนตัวด้วย นายวราวุธ อธิบายว่า ต้องให้เกียรติพรรคเพื่อไทย ในการเสนอบุคคลมาเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี เพราะการจะเสนอใครขึ้นมานั้นก็น่าจะต้องพิจารณาคุณสมบัติที่เพียบพร้อมแล้ว ซึ่งทางเราก็จะให้เกียรติพรรคเพื่อไทย เป็นฝ่ายตัดสินใจ

 

 

ขณะที่จุดยืนกรณีพรรคเพื่อไทยจะยกร่าง ส.ส.ร. เป็นอย่างไรนั้น นายวราวุธ กล่าววว่า แนวคิดนี้ ทางพรรคชาติไทยพัฒนา ก็ได้พูดตั้งแต่หาเสียง ว่าต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะตั้งแต่ปี 2538 ที่ในบรรหาร ศิลปอาชา เป็นนายกรัฐมนตรี ก็มีการตั้งส.ส.ร. ขึ้นมายกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เพราะฉะนั้นแนวทางนี้ก็ตรงกันกับพรรคชาติไทยพัฒนา

 

 

ส่วนหมวดใดจะต้องคงไว้หรือไม่ หัวใจสำคัญของพรรคชาติไทยพัฒนาคือหมวด 1 และหมวด 2 เพราะถือว่าเป็นหมวดที่มีความสำคัญอย่างยิ่งจะไม่มีการแตะต้อง

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ