ข่าว

'ชลน่าน' ไม่ตอบปมหลายฝ่ายแนะตัด 'ก้าวไกล' มองประเทศต้องมีรัฐบาล

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'ชลน่าน' ปัดตอบ สส.-สว.แนะตัด 'ก้าวไกล' ออกจากพรรคร่วม รับทัวร์ลงเป็นเรื่องปกติ มองประเทศรอไม่ได้เพราะวิกฤติเศรษฐกิจ-สังคมรออยู่

วันที่ 24 ก.ค.  นพ. ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงความคืบหน้า ในการพูดคุยเพื่อรวบรวมเสียงสมาชิกวุฒิสภา(สว.) เพื่อจัดตั้งรัฐบาล ระบุว่า จะมีการส่งตัวแทนไปพูดคุยกับ สว. โดยตนเองได้ทำหน้าที่ให้พูดคุยกับ สว. ที่รู้จัก โดย ในการพูดคุยกับ 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลในวันพรุ่งนี้ (25 ก.ค.) หากเป็นไปตามที่คุยกัน วาระสำคัญที่ให้พรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำไปดำเนินการ สิ่งที่เรานำเสนอจะได้คำตอบว่า สว. มีความเห็นอย่างไร มีเงื่อนไขอะไรในการจัดตั้งรัฐบาล และจะนำเสนอให้ที่ประชุมทราบในประเด็นที่รับมา

 

ส่วนกรณีที่ สว.หลายคนออกมาให้ความเห็นว่า หากไม่มีพรรคก้าวไกล จะโหวตนายกรัฐมนตรีให้ กับแคนดิเดตของพรรคเพื่อไทย นพ.ชลน่าน เผยว่า ก็เป็นความคิดเห็นของ สว. แต่ละคน ซึ่งเราจะนำมาเป็นข้อมูลในการพูดคุยกับที่ประชุม ส่วนตัวได้ประสาน สว. แล้วแต่ไม่มาก เพราะประสานแต่ สส.ซึ่งหลายท่านไม่ยึด ว่าใครจะเป็นนายกฯ เพียงแต่ปฏิเสธพรรคก้าวไกลเท่านั้น

 

เมื่อถามถึงแนวทางข้อเสนอที่ให้รออีก 10 เดือนหวังให้ สว. หมดอำนาจลง  แล้วจึงค่อยจัดตั้งรัฐบาล นพ.ชลน่านระบุว่า ข้อเสนอนี้ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์พอสมควรแต่ก็เป็นแนวทาง แต่สิ่งที่เราต้องดูในรายละเอียดจะเป็นแบบที่เราคาดหวังหรือไม่ก็เป็นไปตามกระบวนการ แต่ในระบบรัฐสภาเรามีหนึ่งเสียง ชนะสองเสียงไม่ได้ 

ทั้งนี้ นพ.ชลน่าน กล่าวย้ำว่า สส. หนึ่งคนมีสิทธิ์เท่ากันหากคิดแบบโลกสวยยังมีหลายมิติ หากเราไม่พูดคุยแล้วยังแพ็คกันแน่นคนอื่นเขาก็มีวิธีคิดเช่นกัน หากเสียงฝั่งข้างน้อย ได้คะแนนเกินครึ่งหนึ่งในรัฐสภา เราทำอะไรไม่ได้ก็ต้องยอมรับผล แม้แต่การเสนอชื่อ นายกฯ ถ้าเราแพ้เราก็ต้องยอมรับ ทั้งนี้ประเทศไม่สามารถรอได้ เพราะมีวิกฤตเศรษฐกิจและสังคม 

 

เมื่อถามถึงความเป็นได้ที่จะพิจารณาความเห็นของ นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา ที่ระบุว่าหากไม่พร้อมเสนอนายกฯ ให้เลื่อนออกไปก่อน นพ. ชลน่านระบุว่า การเลื่อนประชุมเป็นอำนาจของประธานรัฐสภาและวิปทั้ง 3 ฝ่ายที่จะมีการประชุมในวันพรุ่งนี้ ซึ่งหากมีความชัดเจนแล้วจะนำเข้าที่ประชุม 8 พรรคร่วมในวันพรุ่งนี้เราขอเดินตามกรอบเวลาที่กำหนด 

 

ส่วนสมการในการจัดตั้งรัฐบาลในขณะนี้ยังมีพรรคก้าวไกลอยู่หรือไม่ หลังจากหลายพรรคมีข้อเสนอว่าจะโหวตนายกรัฐมนตรีให้กับพรรคเพื่อไทยหากไม่มีพรรคก้าวไกลในการร่วมจัดตั้งรัฐบาลแล้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทยระบุว่า เรามีหน้าที่สรุปข้อมูลที่ได้มาเข้าสู่การประชุม 8 พรรคร่วมซึ่งผลจะออกมาอย่างไรก็อยู่ที่ผลสรุปของที่ประชุม 

เมื่อถามว่า หากพรรคอันดับหนึ่งและพรรคอันดับสอง ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้จะเป็นอย่างไร จะส่งต่อให้พรรคอันดับที่สามหรือไม่ นพ. ชลน่าน เผยว่า ก็เป็นทางเลือกหนึ่งแต่จะเป็นการเปิดช่องให้รัฐบาลเสียงข้างน้อยในการจัดตั้งรัฐบาล แต่อย่างไรก็ตามก็ต้องรอผลสรุปของการประชุม 8 พรรคร่วมที่จะมีการประชุมในวันพรุ่งนี้ 

 

ส่วนกระแสข่าวในโซเชียลมีเดียที่มีการพูดถึง การที่ตนเองจะลาออกหากพรรคเพื่อไทยร่วมกับพรรคฝ่ายรัฐบาลเดิม นพ. ชลน่านระบุว่า ก็เป็นความชอบธรรมเป็นเรื่องธรรมดาที่ประชาชนจะทวงถามแต่ทั้งนี้ต้องดูจังหวะและเวลาที่เกิดขึ้น

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ