ข่าว

‘ประชาธิปัตย์’ ประกาศจุดยืน ไม่โหวตนายกรัฐมนตรี จาก ‘ก้าวไกล’

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ‘จุรินทร์’ ประกาศย้ำ ประชาธิปัตย์ ยึดมติพรรค 'โหวตนายกรัฐมนตรี' ยืนยันจุดยืน ไม่ยกเลิก ไม่แก้ไข ม.112 ปฏิเสธข่าวถูกเทียบเชิญจาก ‘ก้าวไกล’ ให้ร่วมรัฐบาล

ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ รักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ตอบคำถามสื่อมวลชน ก่อนเข้าร่วมประชุมคณะรัฐมนตรี ที่ได้ถามถึงทิศทางการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีในวันพรุ่งนี้ (19 ก.ค. 2566) หลังจากที่มีพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาลได้ติดต่อนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รักษาการเลขาธิการพรรคว่า ตนขอไม่พูดรายละเอียด แต่เรื่องนี้ไม่ได้มีการเจรจาในการตั้งรัฐบาลกับพรรคก้าวไกล 

เพราะพรรคประชาธิปัตย์มีมติชัดเจนไปแล้วในช่วงที่มีการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ถ้าจะมีการเสนอชื่อซ้ำอีกก็เป็นเรื่องที่จะไปพิจารณากัน หรือหากจะเสนอชื่อใครก็ตาม พรรคจะได้พิจารณากันอีกครั้งในช่วงเช้า เวลาประมาณ 8.30 น. ของวันที่ 19 ก.ค. 2566

 

 

ทั้งนี้ การเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีถือเป็นการยื่นญัตติหรือไม่นั้น เป็นหน้าที่ของประธานรัฐสภาที่จะเป็นผู้วินิจฉัยเบื้องต้น และทราบว่าวันนี้จะมีการคุยกันในระหว่างวิปของฝ่ายต่างๆ ก็อาจจะมีข้อยุติก็ได้ หากไม่มีข้อยุติและอาจจะต้องเลยไปถึงการหาข้อยุติในที่ประชุมรัฐสภาหรือไม่นั้น ก็ต้องรอผลการประชุมวิป

 

 

“ผมไม่สามารถตอบได้ว่าข้อยุติจะเป็นอย่างไร แต่เท่าที่ติดตามก็ทราบว่าก็มีความเห็นที่ไม่ตรงกันอยู่ 2 ทาง” นายจุรินทร์กล่าว

 


ส่วนการเรื่องการโหวตเลือกนายกฯ ในส่วนของคุณพิธานั้น จุดยืนประชาธิปัตย์ชัดเจนอยู่แล้ว และจุดยืนเรื่องการไม่แตะมาตรา 112 ก็เป็นจุดยืนที่ชัดเจนของประชาธิปัตย์มาตั้งแต่ต้น ไม่มีอะไรเปลี่ยนในเรื่องนี้

 

ทั้งนี้ การจะเปลี่ยนชื่อเสนอโหวตนายกรัฐมนตรี ยังไม่ขอตอบ เพราะเป็นเรื่องที่ยังไม่เกิดขึ้น และจะขอไปหารือกันในวันพรุ่งนี้ เมื่อผลการหารือออกมาเป็นมติพรรคแล้วจะแจ้งให้ทราบ เรื่องนี้ไม่มีความลับ

 

“ถ้าพรรคประชาธิปัตย์มีมติอย่างไร การโหวตก็จะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ผมเรียนยืนยันไปแล้ว เที่ยวนี้ก็จะเหมือนกัน ไม่มีอะไรเปลี่ยน แต่ในสถานการณ์ ณ ปัจจุบัน ผมคิดว่าคำตอบประชาธิปัตย์นั้นชัดเจน” นายจุรินทร์กล่าว

 

 

อีกทั้ง ปมคดีถือหุ้นสื่อของนายพิธา เรื่องนี้ก็ยังไม่สามารถตอบได้ว่าจะมีคำวินิจฉัยออกมาหรือไม่ แล้วจะวินิจฉัยว่าอย่างไร จะไปตอบก่อนที่ศาลตัดสินไม่ได้ ดังนั้นตนไม่ขอให้ความเห็นจนกว่าจะมีคำพิพากษาออกมา

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด