ข่าว

'พิธา'มีเสียว คำร้อง'หุ้นไอทีวี' จาก'กกต.' ถึงมือ'ศาลรัฐธรรมนูญ'แล้ว

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สำนักเลขาฯ'ศาลรัฐธรรมนูญ' รับคำร้อง'หุ้นไอทีวี' ของ'พิธา' ลิ้มเจริญรัตน์ จาก'กกต.'ไว้แล้ว เตรียมส่งตุลาการฟันธงรับไว้พิจารณาหรือไม่

หน่วยงานธุรการศาลรัฐธรรมนูญ มีเวลาไม่เกินสองวัน เสนอให้ศาลฯพิจารณารับหรือไม่รับคำร้อง คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.คดีหุ้นไอทีวี ของพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ แคนดิเดตนายกฯจากพรรคก้าวไกล ไว้พิจารณาหรือไม่ โดยอาจตั้งตุลาการ 3 ท่านเป็นผู้พิจารณา หรือ จะพิจารณาในที่ประชุมตุลาการศาลรัฐธรรมนูญก็ได้ ภายในกำหนดระยะเวลา 5 วัน

ศาลรัฐธรรมนูญส่งเอกสารเผยแพร่ข่าว โดยระบุว่า เวลา 15.15 น. คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. (ผู้ร้อง) ยื่นคําร้อง ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 ว่า สมาชิกภาพฯนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ กรณีถือครองหุ้นไอทีวี สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (3) หรือไม่

 

ซึ่งสํานักงานศาลรัฐธรรมนูญลงรับคําร้องในทางธุรการแล้ว จะได้นําเสนอคําร้องดังกล่าวต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อพิจารณาตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาของ ศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2561 มาตรา 49  

 

ศาลรัฐธรรมนูญยังมีคำสั่งรับคำร้องที่นายธีรยุทธ สุวรรณเกษร ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49 ว่าการกระทำของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์หัวหน้าพรรคก้าวไกล ผู้ถูกร้องที่ 1 และพรรคก้าวไกล ผู้ถูกร้องที่ 2

 

ที่เสนอร่างพ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญาฉบับที่...พ.ศ...เพื่อยกเลิกประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 เป็นนโยบายในการหาเสียงเลือกตั้ง เป็นการใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49 วรรคหนึ่ง หรือไม่

 

เอกสารประชาสัมพันธุ์ศาลรัฐธรรมนูญ

สำหรับวันนี้ สำนักงานกกต. นำโดย ร.ต.อ.ชนินทร์ น้อยเล็ก และพ.ต.ต.ณัฐวัฒน์ เสงี่ยมศักดิ์ รองเลขาธิการกกต. และเจ้าหน้าที่นำเอกสารหลักฐานมายื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อข้อให้วินิจฉัยว่าสมาชิกภาพส.ส.ของนายพิธา สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 98 (3) ประกอบมาตรา 101 (6) หรือไม่ จากเหตุมีชื่อถือครองหุ้นไอทีวี จำนวน 42,000 หุ้น

 

รวมทั้งมีคำขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาสั่งให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่ส.ส.ไว้จนกว่าศาลจะมีคำวินิจฉัย โดยได้นำเอกสารมายื่นในเวลาประมาณ 13.00 น. และใช้เวลาในการตรวจสอบเอกสารหลักฐานต่างๆ นานเกือบ 3 ชั่วโมง จึงแล้วเสร็จ

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ