ข่าว

สุชาติ ตันเจริญ  ย้อนไม่จำเป็นพรรคเสียงมากที่สุดได้เก้าอี้ 'ประธานสภา'

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎร ว่าที่ สส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย "สุชาติ ตันเจริญ" ย้อนความเป็นมาเก้าอี้ "ประธานสภา" ระบุตำแหน่งนี้ใช่ว่าจะมาจากพรรคที่ได้เสียงสส. มากที่สุด ย้ำการทำที่ของผู้ดำรงตำแหน่ง ต้องปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเป็นกลาง ตามกรอบที่รัฐธรรมนูญกำหนด 

นายสุชาติ ตันเจริญ ว่าที่ สส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ในฐานะอดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า  การอ้างว่าเป็นประเพณีที่พรรคการเมืองที่ได้คะแนนเสียงเป็นอันดับ 1 ในสภา จะได้รับตำแหน่ง "ประธานสภา"  ไม่ตรงตามข้อเท็จจริงเสียทีเดียว   ในประวัติศาสตร์มีหลายครั้งที่ประธานสภา ก็ไม่ได้มาจากพรรคการเมืองที่มี สส. มากที่สุด ที่ผ่านมาทุกสมัย ประธานสภาจะมาจากการเลือกของเพื่อน สส.ในสภา ไม่ใช่พรรคการเมืองพรรคใดพรรคหนึ่งเป็นผู้เลือก 

 

 

ขณะเดียวกันการปฏิบัติหน้าที่ของ "ประธานสภา" จะต้องปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเป็นกลาง ตามกรอบที่รัฐธรรมนูญ  สำหรับการบรรจุวาการประชุมสภา รวมไปถึงวาระการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ต่าง ๆ ประธานสภา ไม่มีอำนาจเหนือรัฐธรรมนูญ และข้อบังคับการประชุมสภา การจะบรรจุร่าง พ.ร.บ.ของพรรคที่ตนเองสังกัด ก็ต้องบรรจุตามลำดับ ประธานสภา ไม่มีสิทธิที่จะเลือกบรรจุตามอำเภอใจ และไม่มีสิทธิที่จะเลื่อนร่าง พ.ร.บ.ที่บรรจุไปแล้วขึ้นมาพิจารณา ซึ่งเป็นเรื่องของที่ประชุมสภาต้องตกลงกัน 

 

 

 

" ขณะนี้มีความพยายามในการแย่งชิงตำแหน่งประธานสภา ระหว่างพรรคอันดับ 1 และอันดับ 2 ซึ่งเป็นเรื่องการเจรจาต่อรองกันทางการเมือง ที่เจรจากันเป็นการภายใน และพรรคก้าวไกล เองก็มีอดีต สส.ร่วมทำหน้าที่ในสภาชุดที่แล้วหลายท่าน การกล่าวหาสภาในทางเสียหาย ก็เหมือนกับตำหนิการทำหน้าที่ของตัวเองด้วย จึงอยากให้ระมัดระวังการให้ข้อมูลที่คลาดเคลื่อนเกี่ยวกับสภา หรืออำนาจหน้าที่ของประธานสภา ส่วนตัวผมก็มีคนเชียร์ว่า จะถูกเสนอชื่อเป็นประธานสภาในสภาชุดนี้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับพรรคที่จะเสนอชื่อใคร และก็ต้องขึ้นอยู่กับที่ประชุมสภาด้วยว่า จะลงมติเลือกหรือไม่ แต่สาระสำคัญไม่ใช่อยู่ใครได้เป็นประธานสภา เพราะความสำคัญอยู่ที่การที่สภา ได้เริ่มทำงานเพื่อแก้ไขปัญหาของประชาชนที่ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งมาได้เมื่อใดมากกว่า" 

 

 


นายสุชาติ   กล่าวว่า  แนวทางของพรรคก้าวไกล ที่ต้องการทำให้สภามีความโปร่งใส เปิดเผย ตรวจสอบได้นสภาชุดที่ผ่านมา การประชุมสภา จะมีการถ่ายทอดสดการประชุมทุกครั้งทางสถานีวิทยุรัฐสภาคลื่น FM 87.5 เมกกะเฮิร์ต และถ่ายทอดทางโทรทัศน์รัฐสภา TPTV ช่อง 10 รวมทั้งผ่านทางแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆตลอด 4 ปี ส่วนการประชุมของคณะกรรมาธิการนั้น จะมีทั้งข้อมูลที่เปิดเผยได้ และเปิดเผยไม่ได้ การประชุมใดจะเป็นการลับ หรือเป็นการเปิดเผยจึงขึ้นอยู่กับมติของสมาชิกคณะกรรมาธิการนั้น  ๆ 

 

สุชาติ  ตันเจริญ  ย้อนไม่จำเป็นพรรคเสียงมากที่สุดได้เก้าอี้ 'ประธานสภา'

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด