ข่าว

'สุธรรม' จี้กกต.รับรองผลเลือกตั้ง ย้ำ 'ประธานสภา' ต้องได้คนดีที่สุด

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

‘สุธรรม' เพื่อไทย จี้ กกต.เร่งรับรองผลการเลือกตั้ง2566 เพื่อเปิดประชุมสภา ตั้งรัฐบาล เชื่อสภา คือทางออกทุกปัญหา สร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน-นักลงทุน ย้ำความเห็นต่างตำแหน่ง ‘ประธานสภา’ เกิดขึ้นได้ ท้ายสุดจะได้บุคคลที่ดีที่สุดสำหรับบ้านเมือง

12 วันหลังเลือกตั้ง2566 แม้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะรายงานผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ แต่ยังไม่มีการรับรองผลการเลือกตั้ง2566 ทั้งในระบบเขต และระบบบัญชีรายชื่อ ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวจากแกนนำพรรคเพื่อไทย

 

นายสุธรรม แสงประทุม ว่าที่ สส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และอดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ขอเรียกร้องให้ กกต. เร่งประกาศรับรองผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการโดยเร็วที่สุด เพื่อให้มีการเรียกประชุมสภาผู้แทนราษฎร สรรหาประธานสภา และโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี หลังจาก กกต.รับรอง 15 วัน

 

“เพื่อเปิดประชุมสภาฯให้เข้าไปทำงาน ดึงความเชื่อมั่นต่างๆ ทั้งการลงทุนในประเทศ ความเชื่อมั่นของประชาชน และความเชื่อมั่นของนักลงทุนในนานาประเทศเองก็จะดีขึ้น จะทำให้บ้านเมืองเราที่เงียบเหงาซบเซาไปมานาน ได้เดินไปข้างหน้า”

\'สุธรรม\' จี้กกต.รับรองผลเลือกตั้ง ย้ำ \'ประธานสภา\' ต้องได้คนดีที่สุด

 

‘ประธานสภา’ ต้องได้คนดีที่สุดสำหรับบ้านเมือง

ส่วนความคิดเห็นในการเลือก''ประธานสภา' ที่ยังแตกต่างกันนั้น นายสุธรรม ระบุว่า อยากให้พรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตย ได้ปรึกษาหารือกัน หาก กกต.รับรองผลการเลือกตั้งแล้ว ภายใน 15 วัน คิดว่ายังทัน ในการสรรหาบุคคลที่ดีที่สุดสำหรับบ้านเมือง ไม่ใช่เพื่อพรรคใดพรรคหนึ่ง ตำแหน่งประธานสภาตนไม่ห่วงใยมากนัก เพราะประชาชนเลือกตั้งมา เพื่อให้ผู้แทนประชาชน หาทางออกในทุกปัญหาผ่านระบบสภา

 

"การเลือกตำแหน่งประธานสภาที่ยัง ที่หาคนเหมาะสมดีที่สุดสำหรับบ้านเมืองนะครับ ไม่ใช่ดีที่สุดสำหรับพรรคใดพรรคหนึ่ง ดีที่สุดสำหรับบ้านเมือง ให้สมตามเจตนารมของประชาชน และอยากเห็นการเมืองเปลี่ยนแปลงอย่างส้นติ "

สุธรรม แสงประทุม อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฏร

ผู้สื่อข่าวถามว่า เก้าอี้ 'ประธานสภา' จะเป็นแรงกดดันให้พรรคเพื่อไทยถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายสุธรรม กล่าวว่า ตนไม่คิดว่าเป็นอย่างนั้น พรรคเพื่อไทยเป็นพรรคที่มีวุฒิภาวะทางการเมือง ผ่านร้อนผ่านหนาวมามาก ประสบความสูญเสียที่หนัก ถูกยึดอำนาจ ถูกทำลายพรรคหลายครั้งทุกรูปแบบ

 

"ทำให้เราทนทาน รับรู้ถึงความคาดหวังของประชาชน เราจะนำพาเจตนารมณ์ของพี่น้องประชาชนประสบความสำเร็จให้ได้ พรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตยทุกพรรค มีความปรารถนาดีต่อบ้านเมือง คำนึงถึงความรู้สึกของประชาชน อยากเห็นบ้านเมืองสันติ ตอนนี้มีอุปสรรคเล็กน้อยระหว่างกระบวนการเท่านั้น อาจยุ่งเหยิงบ้าง แต่สุดท้ายจะมีผลสัมฤทธิ์และผลสำเร็จนั้นแน่นอน"

 

สภาฯ จะให้คำตอบใครเป็น ‘ประธานสภา’

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาลตกลงกันไม่ได้ มีการเสนอให้พรรคประชาชาติ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ เป็นประธานสภานั้น นายสุธรรม กล่าวว่า ต้องให้สภาเป็นคนหาคำตอบ ความคาดหวังมีหลายแบบ ท้ายที่สุดที่ประชาชนเลือกตั้งมา ใช้งบประมาณประเทศมหาศาล และรอคอยมายาวนานเราอยากเห็นดอกผลนี้เป็นจริง ไม่อยากเห็นการเสียโอกาสเกิดขึ้น หนทางข้างหน้ายังมีอีกมาก เรื่องต่างๆ เชื่อว่าจะคลี่คลายได้ โดยขอให้เอาเป้าหมายใหญ่ของส่วนรวมทั้งหมดเป็นหลัก

 

ผู้สื่อข่าวสอบถามถึงกรณีที่ ดร.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ทวิตและรีทวีตข้อความต่างๆ มีผลต่อการร่วมรัฐบาลกับพรรคก้าวไกลหรือไม่นั้น นายสุธรรม กล่าวว่า ไม่มี ดร.ทักษิณ ให้เกียรติคนรุ่นใหม่เสมอ เคารพเจตนารมณ์ของประชาชน ดร.ทักษิณ ยังเป็นผู้ที่ถูกกระทำโดยละเมิดหลักการมาโดยตลอด จึงเคารพหลักการ เป็นคนง่ายๆ ซื่อๆ บางครั้งง่ายเกินไป ซื่อเกินไป จนทำให้คนเข้าใจผิด ตนไม่เชื่อว่าใครจะชี้นำเจตนารมณ์ของประชาชนที่ยิ่งใหญ่นี้ได้

 

ดังนั้นทุกฝ่ายจึงต้องประคับประคองให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประชาชน ส่วนการรีทวีตนายดวงฤทธิ์ บุนนาค นั้น ถือเป็นการแสดงความเห็นประกอบเท่านั้น แต่ในท้ายที่สุด การประชุมสภาจะเป็นทางออก เป็นที่ถกเถียงปัญหาอย่างรองคอบ ลดข้อขัดแย้ง หาข้อสรุปที่ดีที่สุดที่ทั้วโลกยอมรับมากกว่าต่างคนต่างพูด ต่างคนต่างแสดงความคิดเห็น

 

'สุธรรม' เชื่อกลไกสภาทางออกทุกปัญหา

ทั้งนี้ ตนไม่อยากให้ความเห็นนอกระบบมาก่อกวนการจัดตั้งรัฐบาล โดยเชื่อว่าฝ่ายประชาธิปไตยจะสามารถตกลงกันได้ตามครรลอง โดยยึดเอาประชาชนเป็นที่ตั้ง เพราะดูจาก MOU ที่ร่วมหารือกันถือว่าไปได้ 80% แล้ว ถึงอย่างไรก็หนีการพูดคุยกันในสภาไม่พ้น อยากให้ทุกคนเดินหน้าต่อไป ตามที่ประชาชนคาดหวังอยากเห็นบ้านเมืองรอดพ้นจากวิกฤตที่เจอมาตลอด 8-9 ปีที่ผ่านมา

 

เชื่อว่ากลไกทางสภาที่พี่น้องประชาชนคาดหวัง มอบหมายความไว้วางใจผ่านการเลือกตั้ง จะเริ่มต้นเดินต่อไป เมื่อมีการรับรอง สส. มีการประชุมสภา เลือกประธานสภาและนายกรัฐมนตรี เชื่อว่าจะฟื้นความเชื่อมั่นให้กับประเทศได้ ทั้งความเชื่อมั่นจากต่างประเทศ ความเชื่อมั่นนักลงทุน ความเชื่อมั่นประชาชนที่อยากเห็นการเปลี่ยนแปลงบ้านเมืองไปในทิศทางที่ถูกต้อง

 

“ผมอยากให้ กกต.ดำเนินการเรื่องนี้ตามครรลอง เร่งรับรองผลการเลือกตั้ง เพื่อเร่งจัดตั้งรัฐบาล นโยบายดีๆมีอีกเยอะมาก ที่พรรคเพื่อไทย พรรคก้าวไกล และพรรคอื่นๆ ต้องผลักดัน พรรคเพื่อไทยมีวุฒิภาวะ ผ่านร้อนผ่านหนาวมาเยอะ เจอความสูญเสียที่หนัก ผมขอชื่นชมฝ่ายประชาธิปไตย ที่ได้ฟอร์มทีมแลกเปลี่ยนปรึกษาหารือ เพื่อจัดตั้งรัฐบาลบริหารประเทศ ไม่อยากให้กลไกนอกสภา เข้ามามีบทบาทพลิกผันเจตนารมณ์ของประชาชน” นายสุธรรม กล่าว

สุธรรม แส

 

เคลื่อนไหวตามระบบรัฐสภา

นายสุธรรม กล่าวอีกว่า การแสดงเจตจำนงในระบอบประชาธิปไตยที่มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ๆ ในชีวิตของตน ก็คือการเปลี่ยนแปลง 14  ตุลาฯ นั่นเป็นการเคลื่อนไหวนอกสภา และพฤษภาทมิฬ ก็เช่นเดียวกัน เป็นการเคลื่อนไหวนอกสภา  แต่การเคลื่อนไหวครั้งนี้เป็นการเคลื่อนไหวตามระบบรัฐสภา ที่สงบสันติและตามครรลองที่นานาชาติยอมรับ และสากลยอมรับ

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ