ข่าว

ถ่ายทอดสด แถลงลงนาม MOU 'จัดตั้งรัฐบาล 2566' ล่าสุด ชมสดได้ที่นี่

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ติดตามชมถ่ายทอดสด การลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมกัน หรือ MOU จัดตั้งรัฐบาลล่าสุด ของ 8 พรรคการเมือง ก้าวไกล เพื่อไทย ประชาชาติ ไทยสร้างไทย เสรีรวมไทย เพื่อไทรวมพลัง เป็นธรรม และพลังสังคมใหม่ ชมสดทางเพจ คมชัดลึก และ News Clear เย็นนี้

ไฮไลท์ข่าวการเมืองวันนี้ ทุกสปอตไลท์ฉายไปที่ช่วงเย็นวันนี้ที่โรงแรมคอนราด เป็นความคืบหน้าในการจัดตั้งรัฐบาล 2566 อัพเดทล่าสุด ที่นำโดยพรรคก้าวไกล

 

ทีมประชาสัมพันธ์ของพรรคก้าวไกลแจ้งกับสื่อมวลชนว่า ในวันนี้ เวลา 16.30 น. จะมีการแถลงข่าวการลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมกัน (MOU) จัดตั้งรัฐบาลที่นำโดยพรรคก้าวไกล ที่ห้องบอลรูม โรงแรมคอนราด ประกอบด้วย 8 พรรคการเมือง 

 

ได้แก่ พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พรรคประชาชาติ พรรคไทยสร้างไทย พรรคเสรีรวมไทย พรรคเพื่อไทรวมพลัง พรรคเป็นธรรม และพรรคพลังสังคมใหม่ 

ซึ่ง MOU หรือ บันทึกข้อตกลงร่วมกันนี้ทำขึ้นเพื่อสร้างพื้นฐานในการจัดตั้งรัฐบาลและทำงานร่วมกันระหว่าง 8 พรรค ที่ทุกพรรคเห็นร่วมกันว่าภารกิจของรัฐบาลที่ทุกพรรคจะร่วมผลักดันประกอบไปด้วยวาระร่วมกัน 

 

ก่อนหน้านี้ นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล ในฐานะหัวหน้าประสานงานเจรจาร่วมรัฐบาล ทวิตข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวชื่อ @Chaithawat_MFP ถึงผลการเจรจาเพื่อลงนามใน MOU วันนี้ (22 พ.ค.) ระบุว่า

 

“ผลการพูดคุยเพื่อจัดทำ MOU ร่วมกันในวันนี้ บรรลุผลไปได้ด้วยดีครับ พรรคก้าวไกลต้องขอขอบคุณหัวหน้าพรรคและแกนนำของทุกพรรคที่เราจะจัดตั้งรัฐบาลประชาธิปไตยโดยยึดเอาผลประโยชน์ของประชาชนเป็นตัวตั้ง พรุ่งนี้พวกเราจะแถลง MOU ในเวลาเดียวกันกับการประกาศ รปห. เมื่อ 9 ปีก่อน”

ถ่ายทอดสด แถลงลงนาม MOU \'จัดตั้งรัฐบาล 2566\' ล่าสุด ชมสดได้ที่นี่

ขณะที่แฟนเพจพรรคก้าวไกล - Move Forward Party ได้โพสต์ข้อความระบุว่า ประเทศไทยจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรภายใต้รัฐบาลก้าวไกล? MOU คืออะไร?

 

พรรคก้าวไกลยืนยันมาโดยตลอดตั้งแต่ก่อนเลือกตั้งว่า การจัดตั้งและร่วมรัฐบาลระหว่างพรรคการเมือง ควรต้องเอาวาระหรือนโยบายเป็นตัวตั้ง ไม่ใช่กระทรวงหรือตำแหน่งเป็นตัวตั้ง

 

ในฐานะพรรคการเมืองที่ได้รับความไว้วางใจเป็นอันดับหนึ่ง เราได้เดินหน้าเพื่อเป้าหมายในการจัดตั้งรัฐบาลกับ 8 พรรคการเมือง (รวมทั้งหมด 313 คน) ที่เราเชื่อว่ามีอุดมการณ์และมุมมองต่ออนาคตประเทศไทยที่อยากเห็น ที่สอดคล้องกันในภาพรวม

 

ในเมื่อรัฐบาลก้าวไกลเป็นรัฐบาลผสม ที่ประกอบไปด้วยหลายพรรคการเมือง เราจำเป็นต้องเคารพความเห็นที่แตกต่างเชิงนโยบายของพรรคร่วมรัฐบาลอื่น โดยคำนึงถึงความไว้วางใจที่พรรคการเมืองเหล่านี้ ได้รับจากประชาชนมาผ่านคูหาเลือกตั้งเช่นกัน

 

ดังนั้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความชัดเจนว่ารัฐบาลผสมที่นำโดยพรรคก้าวไกลจะผลักดันวาระอะไรบ้าง เราแบ่งวาระออกเป็น 2 ส่วน

 

1. วาระ “ร่วม” ของทุกพรรคร่วมรัฐบาล (ระบุใน MOU)

  • วาระและนโยบายที่ทุกพรรคเห็นตรงกัน พร้อมผลักดันร่วมกันผ่านกลไกบริหารและนิติบัญญัติ และพร้อมรับผิดชอบร่วมกัน

 

2. วาระ “เฉพาะ” ของแต่ละพรรคการเมือง (ไม่ถูกระบุใน MOU)

  • วาระและนโยบายที่แต่ละพรรคขับเคลื่อนเอง เพิ่มเติมจาก (แต่ต้องไม่ขัดแย้งกับ) นโยบายใน MOU ผ่าน 2 กลไกหลัก
    • 2.1. ผลักดันผ่านกลไกบริหารของกระทรวงที่พรรคมีตัวแทนเป็นรัฐมนตรี เช่น (หากพรรคก้าวไกลบริหารกระทรวงศึกษาธิการ) นโยบายการศึกษานอกเหนือจากใน MOU ที่อยู่ในขอบเขตอำนาจของรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ
    • 2.2. ผลักดันผ่านกลไกนิติบัญญัติของระบบรัฐสภาโดยผู้แทนราษฎรของพรรค เช่น กฎหมาย 45 ฉบับที่พรรคพร้อมเสนอสู่สภาทันทีที่สภาเปิด ไม่ว่าจะปรากฎอยู่ใน MOU หรือไม่


พรรคก้าวไกลเรายืนยันว่าจะพยายามเต็มที่ในการผลักดัน 300 นโยบายก้าวไกลที่เราสื่อสารกับประชาชนก่อนเลือกตั้งให้สำเร็จ โดยการพยายามบรรจุนโยบายเข้าไปใน วาระ “ร่วม” หรือ MOU ให้ได้เยอะที่สุด ในขณะที่นโยบายอะไรที่ไม่ถูกบรรจุใน MOU เราจะผลักดันต่อผ่านกระทรวงที่พรรคก้าวไกลบริหารและผ่านจำนวนผู้แทนราษฎร 152 คน ที่เรามีในสภาผู้แทนราษฎร

 

แม้กระบวนการจัดตั้งรัฐบาลลักษณะนี้อาจเป็นสิ่งใหม่สำหรับสังคมไทย แต่พรรคก้าวไกลเชื่อว่ากระบวนการดังกล่าวที่อ้างอิงจากหลายประเทศที่เป็นประชาธิปไตยทั่วโลก จะเป็นกระบวนการที่สร้างบรรทัดฐานใหม่ในประเทศ ที่ยกระดับความมั่นใจของประชาชนต่อระบบการเมืองไทย และเพิ่มความชัดเจนกับประชาชนว่าในบริบทของรัฐบาลผสมที่ประกอบไปด้วยหลายพรรคการเมืองที่ได้รับการเลือกตั้งเข้ามาด้วยนโยบายที่ทั้งมีจุดร่วมและจุดต่างกัน รัฐบาลผสมนี้จะร่วมผลักดันและรับผิดชอบวาระอะไรเพื่อประชาชน

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับช่องทางในการรับชมการถ่ายทอดสดการลงนาม MOU จัดตั้งรัฐบาล สามารถรับชมได้ผ่านช่องทางดังนี้

  • แฟนเพจ คมชัดลึก เวลา 15.30 น. ถ่ายทอดสดบรรยากาศก่อนการแถลงข่าว และ เวลา 16.30น. การแถลงข่าวตั้งแต่ต้นจนจบ
  • แฟนเพจ NewClear By คมชัดลึก เวลา 15.45 น. ถ่ายทอดสดบรรยากาศก่อนการแถลงข่าว และ เวลา 16.30น. การแถลงข่าวตั้งแต่ต้นจนจบ

 

บรรยากาศก่อนการแถลง

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนการแถลงปรากฏว่า นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ปรากฏตัวที่ห้องบอลรูม โรงแรมคอนราด เพื่อรอฟังการแถลงข่าวการลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมกัน (MOU) จัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้ด้วย

ถ่ายทอดสด แถลงลงนาม MOU \'จัดตั้งรัฐบาล 2566\' ล่าสุด ชมสดได้ที่นี่

 

เวลา 16.40น. ผู้สื่อข่าวคมชัดลึกรายงานจากโรงแรมคอนราดว่า ขณะนี้เลยฤกษ์ที่กำหนดไว้จะแถลงเวลา 16.30 น. แล้ว และรับแจงว่าการแถลงจะล่าช้าออกไปเล็กน้อย

 

เวลา 16.50น. เริ่มการแถลง

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ