ข่าว

'ทักษิณ' ชี้ 3 ปัจจัย 'เพื่อไทย' แพ้เลือกตั้ง

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'พรรคเพื่อไทย' แพ้เลือกตั้ง มาจาก 3 ปัจจัย 'ทักษิณ' วิเคราะห์ผ่าน clubhouse เจอทั้งกระแส กระสุน และสส.ไม่ลงพื้นที่

ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พูดผ่าน clubhouse ครั้งแรกหลังเลือกตั้ง ระบุ 3 เหตุปัจจัย เพื่อไทยแพ้การเลือกตั้งมาจาก 3 ปัจจัย ประกอบด้วยกระแสของพรรคก้าวไกล  กระสุนที่พรรคการเมืองอื่น ใช้ในการเลือกตั้ง และอดีต สส.หลาย คนทิ้งพื้นที่

 

 

โดยก่อนอุ๊งอิ๊งลาคลอดกระแสแรงมาก ทำให้ สส.บางคนเหลิง กระแสดี ไม่ลงพื้นที่ 

แต่เมื่อการเลือกตั้งจบแล้ว โค้ช และนักกีฬา ไม่จำเป็นต้องตีกัน แต่ต้องไปฝีกใหม่  ปรับปรุง ให้ดีสรัป ให้เต็มที่ คนแก่ทางการเมืองต้องหลบให้คนรุ่นใหม่ ไม่ใช่ยุคของเรา ต้องปล่อยให้ ลูกหลานมาสานงานทางการเมือง ยกตัวอย่าง พิธา เข้ากับเมืองไทย ที่ว่า ปากเป็นเอก เลขเป็นโท หนังสือเป็นตรี พูดแล้วคนฟัง 

 

parliament ภาษาฝรั่งเศส แปลว่าพูด  เกิดเจนเนอเรชั่นแกปทางการเมือง เพราะไม่มีการเรียนรู้ แม้เด็กจะยังไม่มีประสบการณ์  ผู้ใหญ่ ก็สามารถสร้างการเรียนรู้ผ่านประสบการณ์ได้

กระแสไอโอ มีการปล่อยข่าวว่าเพื่อไทยจับมือกับพลังประชารัฐ ตั้งแต่ก่อนการเลือกตั้ง ผ่านการผลิตซ้ำ ตั้งแอคเค้าท์จำนวนมาก กระจายข่าว ตอกย้ำอย่างสม่ำเสมอ

 

พรรคเพื่อไทยวางมาตรฐานเรื่องสปิริตทางการเมืองไว้ เพราะเจอประสบการณ์มาหลายครั้ง แม้คนจะมองว่าเราซื่อจนกลายเป็นซื่อบื้อ  แต่ก็ไม่มีใครมาต่อว่า เมื่อแพ้เลือกตั้ง แต่เชื่อว่า การเปิดประชุมสภา เพื่อเลือกนายกรัฐมนตรี กกต. จะไม่ใช้เวลาถึง 60 วัน 

 

เชื่อว่า สมาชิกวุฒิสภาบางส่วนมีอิสระ การเลือกนายกรัฐมนตรี จะมีทางออกเสมอเช่นเดียวกับ การเมือง และส่วนตัวได้รับการยืนยันจาก อุ๊งอิ๊ง  แพทองธารว่าจะไม่ตั้งรัฐบาลแข่ง  เว้นแต่จะเกิดอุบัตเหตุกับพรรคก้าวไกล ซึ่งเป็นปัจจัยที่พรรคเพื่อไทย เสนอแคนดิเดตนายกฯ ถึง 3 คน

 

น.พ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี ผู้ช่วยหาเสียงพรรคเพื่อไทย ยอมรับว่าจากการนั่งดูโซเชี่ยลมีเดีย ต้องยอมรับความรู้สึกร่วม ที่ต้องการการเปลี่ยนแปลง อย่างแพร่หลาย เป็นสึนามิภายในเวลา 1 สัปดาห์ เป็นปัจจัยสำคัญ

 

หลายคนเสียดายนโยบาย ของพรรคเพื่อไทย ทั้งกระเป๋าเงินดิจิทัล และรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย  โลกการเมืองยุคใหม่ ต้องให้ความสำคัญกับเทคโนโลยี

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด