
'พงศ์ศรัณย์' ผู้สมัครสส.แปดริ้วเพื่อไทย โต้ปมโดนแจ้งความบุกรุกที่สาธารณะ
'พงศ์ศรัณย์ อัศวชัยโสภณ' ผู้สมัคร สส.เขต 2ฉะเชิงเทรา พรรคเพื่อไทย แจงข้อเท็จจริง ปมโดนเทศมนตรีตำบลดอนเกาะกา แจ้งความดำเนินคดีรุกที่สาธารณะ ชี้ เป็นการแจ้งความเท็จ
นายพงศ์ศรัณย์ อัศวชัยโสภณ ผู้สมัคร สส. เขต 2 ฉะเชิงเทรา พรรคเพื่อไทย ระบุว่า ได้รับความเสียหาย กระทบต่อความเชื่อมั่นในช่วงการเลือกตั้งที่จะมาถึง หลังจากโดน นายคมสันต์ ชูชื่น รองนายกเทศมนตรีตำบลดอนเกาะกา รับมอบอำนาจจากนายกิตติ เก่งการพานิช นายกเทศมนตรีตำบลดอนเกาะกา เข้าแจ้งความที่ สภ.ฉิมพลี จ.ฉะเชิงเทรา ว่า นายพงศ์ศรัณย์ "บุกรุกที่ดินสาธารณะเพื่อประโยชน์ส่วนตนนั้น"
นายพงศ์ศรัณย์ ชี้แจงข้อเท็จจริงกับ 'คมชัดลึก' ว่า ขอชี้แจงกรณี "ผมถูกกล่าวหาว่าบุกรุกที่สาธารณะ เป็นการแจ้งความเท็จ"เนื่องจาก "ที่ดินแปลงนี้ไม่ปรากฏข้อเท็จจริงอันเป็นข้อยุติว่าที่ดินดังกล่าวเป็นที่สาธารณประโยชน์" พร้อมกับขอชี้แจงเป็นประเด็น ดังนี้
1) กรณีดังกล่าวเป็นเรื่องที่มีการพิพาทกันเมื่อปี 2562 ระหว่าง เทศบาลตำบลดอนเกาะกา อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา กับ เจ้าของที่ดิน โดยมีนายพงศ์ศรัณย์ฯ เป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์ร่วม แต่การหยิบยกเรื่องดังกล่าวมาแจ้งความดำเนินคดีในช่วงเวลานี้ ปี 2566 เป็นลักษณะ "จงใจให้เกิดความเสื่อมเสียแก่ชื่อเสียงของผู้สมัคร ส.ส. ในช่วงโค้งสุดท้ายของการหาเสียงเลือกตั้ง"
2) การได้มาซึ่งกรรมสิทธิ์ในที่ดินโฉนดเลขที่ 9007 9008 9009 เป็นการได้มาโดยสุจริตจากการซื้อขายและเสียค่าตอบแทน จากนายสุจิตร หวังงาม และผู้ถือกรรมสิทธิ์ร่วม เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2560 โดยปรากฏรายละเอียดตามโฉนดที่ดิน "ที่ออกโดยถูกต้องตามกฎหมายของทางราชการ"
3) กรมที่ดิน โดยสำนักงานที่ดินจังหวัดฉะเชิงเทรา ได้มีหนังสือตอบกลับอำเภอบางน้ำเปรี้ยวแล้ว ตามหนังสือจังหวัดฉะเชิงเทราที่ ฉช 0020(4)/10089 ลงวันที่ 20 พฤษภาคม 2562 ชี้แจงในกรณีดังกล่าวแล้ว ว่า
- ตำแหน่งที่เทศบาลอ้างว่าเป็นบึงขุนรักษ์ที่พิพาทอยู่บริเวณทางด้านทิศใต้ ของโฉนดที่ดินเลขที่9007 9008 9009 ตำบลดอนเกาะกา อำเภอบางน้ำเปรี้ยว จังหวัดฉะเชิงเทรา ปัจจุบันมีชื่อ นายพงศ์ศรัณย์ อัศวชัยโสภณ และนายพันธุ์พงศ์ อัศวชัยโสกณ เป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์
- กรมที่ดินตรวจสอบทะเบียนที่ดินสาธารณประโยชน์อำเภอบางน้ำเปรี้ยวแล้ว "ไม่ปรากฎว่าที่ดินบริเวณดังกล่าวอยู่ในทะเบียนที่ดินสาธารณประโยชน์แต่อย่างใด"
- ซึ่งโฉนดที่ดินแปลงดังกล่าว ได้จดทะเบียนแบ่งกรรมสิทธิ์รวมแยกมาจากโฉนดที่ดินเดิม เลขที่2589 ตำบลดอนเกาะกา อำเภอบางน้ำเปรี้ยว จังหวัดฉะเชิงเทรา เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2528
- ปัจจุบันมีชื่อ นายพงศ์ศรัณย์ อัศวชัยโสภณ และนายพันธุ์พงศ์ อัศวชัยโสภณ เป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์ ซึ่งได้มาโดยการซื้อขายจากนายสุจิตร หวังงาม และผู้ถือกรรมสิทธิ์รวม เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2560 (ซึ่งมีการซื้อต่อกันมาหลายทอดแล้ว)
- โฉนดฉบับดังกล่าวถูกออกโดยชอบด้วยกฎหมาย สุจริต ซึ่งโฉนดออกมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2464 (สมัยรัชกาลที่ 5 โดยบริษัท ขุด คลอง แล คูนา สยาม เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน ร.ศ. 122) เดิมโฉนดที่ดินเลขที่ 2589 หน้าสำรวจ 89 ตำบลดอนเกาะกา อำเภอบางน้ำเปรี้ยว จังหวัดฉะเชิงเทรา เนื้อที่ประมาณ 229 ไร่ ซึ่งมีที่มาโดยการโอนการเช่าซื้อมาจากสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตร เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2553 ซึ่งตามรูปในโฉนดที่ดินเมื่อครั้งออกโฉนดที่ดินและจดทะเบียนแบ่งกรรมสิทธิ์รวม ไม่ได้ระบุว่ามีคลองขุนรักษ์ตัดผ่านแต่อย่างใด (เจ้าของเดิมมีการรังวัดแล้ว ปรากฏว่าอำเภอ และ อปท. ก็ไม่ได้คัดค้านว่าเป็นที่สาธารณประโยชน์)
- อีกทั้งในระวางศูนย์กำเนิด หมายเลข 4 น 6 ฎ มาตราส่วน 1 : 4000 และระวางแผนที่ ยู ที เอ็ม หมายเลข 5236 IV 1840 มาตราส่วน 1 : 5000 "ก็ไม่ได้ระบุว่ามีคลองขุนรักษ์ตัดผ่านเช่นเดียวกัน"
4. การแจ้งความโดยไม่ปรากฏข้อเท็จจริงที่เป็นข้อยุติว่าที่ดินดังกล่าวเป็นที่ดินสาธารณะ ซึ่งการเป็นที่ดินสาธารณะหรือไม่นั้น ต้องมีข้อยุติชัดแจ้งแล้วจากคณะกรรมการฯ หรือ คำพิพากษาของศาลว่าที่ดินดังกล่าวเป็นที่สาธารณะประโยชน์ ดังนั้น "ถือเป็นการกระทำโดยมีเจตนาแจ้งความอันเป็นเท็จ"
5. ดังนั้น จากข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าวข้างต้น เป็นข้อพิพาทกันตั้งแต่ปี 2562 ระหว่างเทศบาลตำบลดอนเกาะกา และ เจ้าของที่ดิน ซึ่งมีนายพงศ์ศรัณย์ อัศวชัยโสภณ เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ร่วมด้วย แต่การหยิบยกเรื่องดังกล่าวมาแจ้งความดำเนินคดีในช่วงเวลานี้ ปี 2566 และมีการเผยแพร่ข่าวสารการกระทำดังกล่าวของผู้กล่าวหา "เป็นการกระทำโดยมีเจตนาให้งดเว้นการลงคะแนนและเป็นการชักชวนให้ไปลงคะแนนไม่เลือกนายพงศ์ศรัณย์ อัศวชัยโสภณ ผู้สมัคร ส.ส. เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร โดยการกระทำการใส่ร้ายด้วยความเท็จหรือจูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัคร
ซึ่งเข้าข่ายการกระทำผิดกฎหมายตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้านการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2566 ซึ่งทางผมจะดำเนินการตามกฎหมายเพื่อรักษาสิทธิที่กฎหมายรับรองและคุ้มครองต่อไป"
พร้อมกันนี้ นายพงศ์ศรัณย์ ได้โพสต์หลักฐานและข้อความชี้แจงผ่าน เฟซบุ๊ก ที่ชื่อว่า 'จั๋ง พงศ์ศรัณย์ อัศวชัยโสภณ' (คลิก อ่านรายละเอียด)