ข่าว

สมรภูมิชลบุรีเดือด 2 ทายาท 'กำนันบั้ก' ประกาศสู้ไม่ถอย ขอปักธง สส.

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เลือกตั้ง66 : สมรภูมิเลือกตั้งชลบุรีเดือด 'ผู้กองเบิร์ด-เบลล์' 2 ทายาท 'กำนันบั้ก วงศ์ทรายทอง' ประกาศสู้ไม่ถอย ขอปักธง สส.ชลบุรี

สนามเลือกตั้งสส.ชลบุรี ปี 2566 แบ่งเป็น 10 เขตเลือกตั้ง ถือว่า เป็นสนามเลือกตั้งที่ดุเดือดน่าจับตามองอย่างมากในปีนี้

 

ไม่เฉพาะมีการแข่งขันกันสูง ระหว่างกลุ่มบ้านใหญ่ ซึ่งมีนายสนธยา คุณปลื้ม รัฐมนตรีหลายสมัย ทายาทกำยันเป๊าะ - สมชาย คุณปลื้ม เป็นผู้นำทัพ

 

กับ กลุ่มบ้านใหม่ ที่มีนายสุชาติ ชมกลิ่น หรือรัฐมนตรีเฮ้ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ที่ปัจจุบันไปซบปีกลุงตู่ - พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ค่ายรวมไทยสร้างชาติ เป็นผู้ดูแลทั้งจังหวัดเท่านั้น
 

หากแต่ยังมีพลังและแสงของพรรคก้าวไกลที่ร้อนแรงคอยเบียดแทรกอย่างน้อย 2-3 เขต

 

นอกจากนี้ยังมีตัวแปรที่น่าจับตาอีก 2 จาก 10 เขต ที่น่าสนใจไม่น้อย นั่นคือเขตการเลือกตั้งที่ 2 และเขตเลือกตั้งที่ 3 ที่มี 2 พี่น้องตระกูลวงศ์ทรายทอง ผู้เป็นลูกชาย ‘กำนันบั๊ก - กำพล วงศ์ทรายทอง’ 1 ในบ้านใหญ่ชลบุรีที่มากด้วยบารมี

 

แม้”กำนันบั้ก”อดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลบางทราย จะลาโลกไป แต่บารมีที่สร้างไว้ยังทรงพลังอย่างยิ่งในพื้นที่ทั้งเขตเมือง และ อ.พานทอง

เบลล์ - เพิ่มพงศ์ วงศ์ทรายทอง
 

รอบนี้ตระกูล ‘วงศ์ทรายทอง’ ส่ง 2 พี่น้อง ‘ร.อ.จองชัย วงศ์ทรายทอง’ หรือ ผู้กองเบิร์ด อดีต สส.ชลบุรี เขต 2 ลงสู้ศึกอีกครั้งในนามพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะหัวหน้าทีม

ร.อ.จองชัย วงศ์ทรายทอง’ หรือ ผู้กองเบิร์ด

และ ‘เบลล์ - เพิ่มพงศ์ วงศ์ทรายทอง’ น้องชายผู้กองเบิร์ด ลงสู้ศึกเขต 3 ชลบุรี ในนามพลังประชารัฐ พื้นที่เลือกตั้งเดิมของผู้กองเบิร์ดผู้เป็นพี่ชาย

 

ทั้ง 2 เขตเลือกตั้งนี้ เป็นพื้นที่ที่คนในตระกูลวงศ์ทรายทองวาดหวังจะจะปักธง เพราะฐานคะแนนแน่น และเป็นพื้นที่ที่ประชาชนนิยมในฝั่งอนุรักษ์นิยม ไม่ชอบกลุ่มคนล้มเจ้า ไม่พิสมัยก้าวไกลเท่าใดนัก

 

เมื่อผนวกกับการทำงานคลุกพื้นที่ในช่วง 2 ปี ชนิดที่ข้าวสารไม่มีนึกถึงจองชัย ทำให้ตัวผู้กองเบิร์ด โดดเด่นในสายตาชาวบ้าน

 

ขณะที่เขต 2 ที่”จองชัย”กำลังขับเคี่ยวเดินพื้นที่อยู่อย่างหนักนั้น ทางพรรคเพื่อไทยซุ้มบ้านใหญ่ ส่งตัว นายฉัตรชัย อั้งลิ้ม อดีตนายกเทศมนตรีเมืองบ้านสวน ลงสมัครรับเลือกตั้ง

ร.อ.จองชัย วงศ์ทรายทอง’ หรือ ผู้กองเบิร์ด

และมีนายคงพัชร ไขรัศมี อดีต สจ.ชลบุรี ซุ้มบ้านใหม่ที่เพิ่งถูกทาบทามมาลงสมัครรับเลือกตั้งในนามของพรรครวมไทยสร้างชาติ

 

โดยตอนแรกซุ้มบ้านใหม่วางตัว นายอุกฤษณ์ ตั๊นสวัสดิ์ หรือ นายกอุ๊ย อดีต สส.ชลบุรี ลงสมัครรับเลือกตั้ง แต่เนื่องจากนายกอุ้ย สุขภาพไม่ดี จึงขอสละสิทธิ์ไม่ลงสมัครรับเลือกตั้ง

 

ทำให้คู่แข่งของผู้กองเบิร์ดไปโฟกัสที่ นายฉัตรชัย เนื่องจากได้คะแนนเสียงจากประชาชนในการลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชน มีการแจกข้าวสารอาหารแห้งในพื้นที่เทศบาลเมืองชลบุรี เทศบาลเมืองบ้านสวน 

 

ประกอบกับทางบ้านใหญ่ได้ประสานงาน นายสามารถ สุขสว่าง นายกเทศมนตรีตำบลนาป่า และมีความใกล้ชิดกับกำนันเป๊าะ มาช่วยเหลืออีกทางหนึ่ง จึงทำให้มีฐานคะแนนเสียงตีตื้น 

 

เขตนี้คนที่ต้องจับตามองคือ ร.อ.จองชัย วงศ์ทรายทอง อดีต สส.ชลบุรี สมัยที่ผ่านมา แม้ขาดกำลังหลักคือกำนันบั๊ก หรือ นายกำพล วงศ์ทรายทอง ผู้ทรงอิทธิพลในการเลือกตั้งพื้นที่ อ.เมืองชลบุรี ซึ่งได้เสียชีวิตลง

 

แต่หัวคะแนนสำคัญในพื้นที่ไม่หนีหาย ผู้กองเบิร์ดยังเข้าไปดูแลทุกคน 

 

การเลือกตั้งรอบนี้เบียดบี้กัน แม้จะมีกระสุนตกอย่างหนัก แต่ผู้กองเบิร์ดยังนำห่าง 1 ช่วงตัว

เบลล์ - เพิ่มพงศ์ วงศ์ทรายทอง

ขณะที่เขตเลือกตั้งที่ 3 พื้นที่พานทอง ที่มี ‘เบลล์-เพิ่มพงศ์’ ลงชิงชัยในนามพลังประชารัฐ สู้กับซุ้มใหญ่พรรคเพื่อไทยส่ง นายมานิตย์ ภาวสุทธิ์ อดีต สส.ชลบุรี ลงสมัครรับเลือกตั้ง  

 

และมี สจ.ตี๋ หรือ นายสุรพงศ์ นำชัยรุจิพงศ์ อดีต สจ.ชลบุรี ซุ้มบ้านใหม่ พรรครวมไทยสร้างชาติ สนามนี้มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือดเช่นกัน 

 

แม้ว่าวันนี้ ‘กำนันบั๊ก’ ผู้เป็นพ่อจะสิ้นชีพ แต่ข้อมูลจากพื้นที่ยังยกให้เป็นตำนานและบารมีมากมาย พอที่จะส่งลูกชาย 2 คน บวกกับ ‘พลังเงียบ’ ที่ยังไม่ตัดสินใจเลือกใคร ดันเข้าสู่สภา

 

ผนึกกับการที่ ลุงป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ สนับสนุน ทำให้”วงศ์ทรายทอง”พี่น้องมีลุ้นมาก

 

ยิ่งเมื่อรวมกันกับกระแสชาวบ้านเบื่อความขัดแย้งระหว่าง”บ้านใหญ่-บ้านใหม่” เริ่มส่งเสียงดังขึ้นเรื่อยๆ เพราะพลังเงียบที่ว่า บ่นถึงการเล่นการเมืองที่ทำเพื่อกลุ่มก้อนตัวเอง กระแสนี้อาจจะส่งผลให้ ‘บ้านใหญ่’ หรือ ‘บ้านใหม่’ มีหนาว กระสุนดินดำจะเสียเปล่า 
 

 ขณะที่ 2 พี่น้อง เบิร์ด เบลล์ จึงเน้นตัวตน ทำงานอย่างเดียวไม่สนใจความขัดแย้งของทั้ง 2 บ้าน ที่สร้างความปั่นป่วนในจังหวัดชลบุรี หวังใช้ทั้งกระแสกระสุนเพื่อเก้าอี้ของแต่ละบ้าน 

 

‘โพลลับในพื้นที่บอกพลังเงียบเริ่มส่งเสียงดัง ความขัดแย้งในพื้นที่ไม่ก่อเกิดประโยชน์ เลือกที่ตัวตนคนทำงานดีที่สุด กระสุนกระจายทุกพื้นที่ แต่ชาวบ้านเค้าจับกลุ่มคุยกัน “รับแต่ไม่เลือก’ นั่นหมายถึงโอกาสทายาทของกำนันบั้ก-วงศ์ทรายทอง ในการเข้าสู่สภา'


 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ