ข่าว

โค้งสุดท้าย เลือกตั้ง 66 จับตานโยบาย ประชานิยม หลัง กกต. ไฟเขียว

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ผู้สมัคร สส. พรรคเสรีรวมไทย ชวนจับตา นโยบาย ประชานิยม มาอีกเพียบ ช่วงนับถอยหลังเดือนสุดท้าย ก่อนเลือกตั้ง หลัง กกต. ไฟเขียว

 

สมชัย ศรีสุทธิยากร ผู้สมัคร สส. บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทยโพสต์ เฟซบุ๊ก แนะให้จับตา นโยบายประชานิยม ที่อาจจะคลอดตามมา จากหลายพรรคการเมือง ในห้วงเวลาที่เหลือ ก่อนถึงวันเลือกตั้ง อีกราวหนึ่งเดือน

 

 

หลังคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ยืนยัน ว่าสามารถทำได้ ไม่ผิดกฎหมายเลือกตั้ง  โพสต์ ของสมชัย มีเนื้อหาว่า

ประชานิยม ต้องมีขอบเขต

ยังเหลืออีก 35 วัน ถึงจะเป็นวันเลือกตั้ง นโยบายหาเสียง และ ของต่าง ๆ ยังถูกปล่อยไม่หมดสิ่งดี คือประชาชน จะได้ข้อเสนอจากพรรคการเมือง ว่าจะเปลี่ยนแปลงสิ่งต่าง ๆ ให้ดีขึ้น ถูกใจประชาชนมากขึ้น  โดยข้อเสนอที่เป็นตัวเงิน ดูจะจูงใจได้มากที่สุด 

ข้อเสนอทางตัวเงินที่ให้กับประชาชนถ้าเป็นเงินส่วนตัว นั่นคือการซื้อเสียงอย่างชัดเจน ถ้าก่อนหน้าเลือกตั้งคือ การซื้อเสียง หากหลังเลือกตั้ง คือ สัญญาว่าจะให้แต่เมื่อ เลขาธิการ กกต. มาเปิดทาง ว่า ข้อเสนอที่ใช้เงินของรัฐ ถือเป็นนโยบาย  ไม่ใช่ สัญญา ว่าจะให้  วันนี้ 700 , 1000, 3,000 , 10,000 บาท  อีก 34 วันที่เหลือ เรายังมีโอกาสได้เห็น นโยบาย เอาเงินหลวง มาสัญญาว่าจะให้ โดยไม่ผิดกฎหมายเลือกตั้ง ตามที่ เลขา กกต. กรุยทางไว้อีกมากมายประชานิยม ต้องมีขอบเขต1. ต้องดูความสามารถในการจ่าย  จากงบประมาณรายจ่ายประจำปี  ว่ามีเงินเท่าไร และถูกใช้ไปเท่าไร  จะตัดรายการใด มาเพิ่มเป็นรายการใหม่ได้

2. ต้องมีวินัยการเงินการคลัง และไม่ขัดกับ กม.วินัยการเงินการคลังของรัฐ  เช่น งบประมาณประจำปี ต้องมีงบลงทุน ต้อง ไม่น้อยกว่าร้อยละ 20 ของงบประมาณรวม และต้องไม่น้อยกว่าวงเงินที่ขาดดุลงบประมาณของปีนั้น ๆ

3. ต้องไม่กู้ จนเกินเพดานหนี้สาธารณะ ที่ปัจจุบันกำหนดไว้ ไม่เกินร้อยละ 70 ของ GDP ของประเทศ  และต้องคิดต่อว่า ภาระการใช้หนี้คืนในอนาคต จะกระทบต่อการตั้งงบประมาณเพื่อการพัฒนาประเทศในอนาคตอย่างไรประชานิยม ใคร ๆ ก็อยากได้  ใครจะไม่ชอบบ้างถ้ามีคนเอาเงินมาใส่กระเป๋ารายเดือน ๆ ละ 3,000 บาท หรือ ให้เงินช็อปปิ้งปีใหม่ 10,000 บาท

 

วันนี้( 9 เม.ย. 66 ) เท่านี้ แต่อีก 34 วันที่เหลือของการหาเสียง  นโยบายประดิษฐ์พิสดารที่เกทับบลัฟแหลก จะตามมาอีกแน่นอน  กกต. เขาไฟเขียว


logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด