ข่าว

'กกต.' สรุปยอดเสนอชื่อนายกฯ 43 พรรค 63 คน -"ดิจิตอลวอลเล็ต" เพื่อไทย ฉลุย

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เลขาธิการ"กกต."  แถลงภาพรวมวันสุดท้ายของการรับสมัคร สส. แบบแบ่งเขตและแบบบัญชีรายชื่อ   โดยตัวเลขการรับสมัครอย่างไม่เป็นทางการ  แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง จำนวนพรรคที่ส่งผู้สมัคร 70 พรรค ยอดผู้สมัคร 4,781 คน กทม.มากสุด ส่วนผู้ที่ถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีมาจาก 43 พรรค 63 คน 

เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)  สรุปภาพรวมการรับสมัคร ผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร( สส. ) แบบแบ่งเขต ยอดรวม  70 พรรคการเมือง   ผู้สมัคร 4,781 คน พื้นที่กทม.มากที่สุด   498  คน  ส่วน ผู้ที่ถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี มาจาก  43 พรรค 63 คน   ส่วนขั้นตอนจากนี้  จะเป็นการตรวจสอบคุณสมบัติแบบบัญชีรายชื่อโดย"กกต."   ส่วนแบบแบ่งเขตตรวจสอบโดยกกต.เขต    คาด 14  เม.ย. แล้วเสร็จ

 

 

 

 

ที่อาคารไอราวัฒน์พัฒนา ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 2 นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)  แถลงภาพรวมวันสุดท้ายของการรับสมัคร ผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร( สส. ) แบบแบ่งเขตและแบบบัญชีรายชื่อ   โดย "กกต." มีข้อมูลตัวเลขการรับสมัครอย่างไม่เป็นทางการ  ทั้งนี้แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง จำนวนพรรคที่ส่งผู้สมัคร 70 พรรคการเมือง จำนวนผู้สมัคร 4,781 คน จังหวัดที่มีผู้สมัครมากที่สุดคือกรุงเทพมหานคร 498 คน แบบบัญชีรายชื่อ 67 พรรค มีผู้สมัครทั้งสิ้น 1,899 ผู้ที่ถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีจำนวน 43 พรรค 63 คน 

 

 

จากนี้ไปจะเป็นการตรวจสอบคุณสมบัติแบบบัญชีรายชื่อ ตรวจสอบโดยกกต. แบบแบ่งเขตตรวจสอบโดยกกต.เขต โดยจะดำเนินการตรวจสอบคุณสมบัติและประกาศรายชื่อว่าเป็นผู้สมัครหรือไม่ ภายในวันที่ 14 เม.ย. ส่วนกรณีผู้ที่ไม่ถูกประกาศเป็นผู้รับสมัคร สามารถร้องต่อศาลฎีกาได้ภายใน 7 วันและศาลฎีกาต้องพิจารณา ให้แล้วเสร็จก่อนถึงวันเลือกตั้งไม่น้อยกว่า 3 วัน ส่วนกรณีที่มีชื่อประกาศเป็นผู้สมัคร   หากมีใครเห็นว่าชื่อผู้สมัครขาดคุณสมบัติ สามารถยื่นคำร้องต่อกกต. ในแบบแบ่งเขตยื่นที่สำนักงานกกต.จังหวัด แบบบัญชีรายชื่อยื่นที่กกต.กลาง ภายใน 7 วันนับแต่วันที่ประกาศ กกต.ต้องพิจารณาให้แล้วเสร็จก่อนวันเลือกตั้งไม่น้อยกว่า 10 วัน

 

 

 

นายแสวง กล่าวด้วยว่า กรณีหาเสียงของพรรคเพื่อไทย มีนโยบายเติมเงิน  "ดิจิตอลวอลเล็ต"     10,000 บาท ว่า เป็นนโยบายที่ใช้งบประมาณแผ่นดินอยู่แล้ว หากได้ไปเป็นรัฐบาล นโยบายลักษณะนี้จะไม่ผิดกฎหมายสัญญาว่าจะให้ ซึ่งนโยบายที่จะเข้าข่ายสัญญาว่าจะให้ คือการใช้เงินที่ไม่ใช่เงินของแผ่นดิน ส่วนนโยบายของพรรคต้องประกาศให้ประชาชนทราบและส่งมาให้ที่กกต.ด้วย นโยบายแต่ละนโยบายประกอบด้วย 1.ชื่อนโยบาย 2. วงเงินที่ต้องใช้ 3. ที่มาของเงินหรือวิธีการหาเงิน 4.ความคุ้มค่าและประโยชน์การดำเนินการนโยบาย 5. ผลกระทบและความเสี่ยงในการดำเนินนโยบาย และ 6. นโยบายนั้นต้องได้รับความเห็นชอบจากตัวแทนพรรคการเมืองแต่ละจังหวัด  ทั้งนี้ เพื่อให้ประชาชนได้มีข้อมูลในการไปลงคะแนนว่านโยบายแบบนี้ ถูกใจประชาชนหรือไม่ เพื่อให้ข้อมูลแต่ละพรรคครบถ้วนรอบด้าน

 

 

\'กกต.\' สรุปยอดเสนอชื่อนายกฯ 43 พรรค 63 คน -\"ดิจิตอลวอลเล็ต\" เพื่อไทย ฉลุย

\'กกต.\' สรุปยอดเสนอชื่อนายกฯ 43 พรรค 63 คน -\"ดิจิตอลวอลเล็ต\" เพื่อไทย ฉลุย

แสวง บุญมี เลขาธิกกต. แถลงภาพรวมการรับสมัค สส.แบ่งเขตและบัญชีรายชื่อ  

 

 

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ