ข่าว

'นิด้าโพล' ชี้ คน 'ชายแดนใต้' เลือกพล.อ. 'ประยุทธ์' เป็นนายกฯ

'นิด้าโพล' ชี้ คน 'ชายแดนใต้' เลือกพล.อ. 'ประยุทธ์' เป็นนายกฯ

26 ก.พ. 2566

'นิด้าโพล' ชี้ คนสามจังหวัด 'ชายแดนใต้' อยากได้พล.อ. 'ประยุทธ์' เป็นนายกฯ แต่ไม่เลือก สส. แบบแบ่งเขตพรรครวมไทยสร้างชาติ

 

คนสามจังหวัดชายแดนใต้เลือกพล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี สนับสนุนพรรคประชาชาติ แต่เลือกสส. เขตของพรรคเพื่อไทยที่นราธิวาสและยะลา ยกเว้นที่นราธิวาส

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น นิด้าโพล สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจของประชาชน เรื่อง คนสามจังหวัดชายแดนภาคใต้เลือกพรรคไหน ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 10-20 กุมภาพันธ์ 2566 จากประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป และมีสิทธิเลือกตั้งในจังหวัดปัตตานี ยะลา และนราธิวาส กระจายทุกระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้ รวมทั้งสิ้น จำนวน 1,100 หน่วยตัวอย่าง

 

ภาพประกอบจากนิด้าโพล

 

เมื่อถามถึงบุคคลที่คนสามจังหวัดชายแดนใต้จะสนับสนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรีใน  5 อันดับแรกวันนี้ พบว่า

  • อันดับ 1 ร้อยละ 19.82 ระบุว่าเป็น พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา (พรรครวมไทยสร้างชาติ) เพราะ เป็นคนซื่อสัตย์สุจริต ทำให้บ้านเมืองเกิดความสงบ ขณะที่บางส่วนระบุว่า จะได้บริหารประเทศอย่างต่อเนื่อง และชื่นชอบผลงานที่ผ่านมา
  • อันดับ 2 ร้อยละ 17.55 ระบุว่าเป็น นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา (พรรคประชาชาติ) เพราะ มีประสบการณ์ในการทำงาน เป็นคนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และช่วยเหลือประชาชนอย่างต่อเนื่อง
  • อันดับ 3 ร้อยละ 16.73 ระบุว่าเป็น น.ส.แพทองธาร (อุ๊งอิ๊งค์) ชินวัตร (พรรคเพื่อไทย) เพราะ ต้องการเปิดโอกาสให้ผู้หญิงเข้ามาบริหารประเทศ ชื่นชอบพรรคเพื่อไทย นโยบายของพรรคที่ผ่านมาสามารถทำได้จริง และชื่นชอบผลงานในอดีตของตระกูลชินวัตร
  • อันดับ 4 ร้อยละ 10.45 ระบุว่า ยังหาคนที่เหมาะสมไม่ได้ 
  • อันดับ 5 ร้อยละ 9.82 ระบุว่าเป็น นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ (พรรคก้าวไกล) เพราะ เป็นคนรุ่นใหม่ที่มีความรู้ความสามารถ กล้าคิด กล้าทำ ชื่นชอบแนวคิดและวิธีการทำงาน และชื่นชอบนโยบายของพรรคก้าวไกล



สำหรับพรรคการเมืองที่คนสามจังหวัดชายแดนใต้มีแนวโน้มจะเลือกให้เป็น สส. แบบแบ่งเขต ตามผลสำรวจนิด้าโพลในวันนี้ 

  • อันดับ 1 ร้อยละ 22.64 ระบุว่าเป็น พรรคประชาชาติ
  • อันดับ 2 ร้อยละ 19.64 ระบุว่าเป็น พรรคเพื่อไทย
  • อันดับ 3 ร้อยละ 15.27 ระบุว่าเป็น พรรคประชาธิปัตย์
  • อันดับ 4 ร้อยละ 12.91 ระบุว่าเป็น พรรครวมไทยสร้างชาติ
  • อันดับ 5 ร้อยละ 10.73 ระบุว่าเป็น พรรคก้าวไกล

 

 

นิด้าโพลชี้อีกว่า พรรคการเมืองที่คนสามจังหวัดชายแดนใต้มีแนวโน้มจะเลือกให้เป็น สส. แบบแบ่งเขต มากที่สุด

  • จังหวัดปัตตานี อันดับ 1 ร้อยละ 27.68 ระบุว่าเป็น พรรคประชาชาติ
  • จังหวัดยะลา อันดับ 1 ร้อยละ 20.07 ระบุว่าเป็น พรรคเพื่อไทย
  • จังหวัดนราธิวาส อันดับ 1 ร้อยละ 22.20 ระบุว่าเป็น พรรคเพื่อไทย



ด้านพรรคการเมืองที่คนสามจังหวัดชายแดนใต้มีแนวโน้มจะเลือกให้เป็น สส. แบบบัญชีรายชื่อ ในวันนี้ พบว่า

  • อันดับ 1 ร้อยละ 20.64 ระบุว่าเป็น พรรคเพื่อไทย
  • อันดับ 2 ร้อยละ 19.91 ระบุว่าเป็น พรรคประชาชาติ
  • อันดับ 3 ร้อยละ 14.73 ระบุว่าเป็น พรรคประชาธิปัตย์
  • อันดับ 4 ร้อยละ 13.55 ระบุว่าเป็น พรรครวมไทยสร้างชาติ
  • อันดับ 5 ร้อยละ 10.73 ระบุว่าเป็น พรรคก้าวไกล