ข่าว

"สมศักดิ์"แจง สาเหตุ"ตะวัน-แบม"ยื่นถอนประกัน ต้องกลับเข้าเรือนจำ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"สมศักดิ์"แจง "ตะวัน-แบม" ไม่พอใจถูกใส่กำไลEM กักบริเวณ สาเหตุยื่นถอนประกัน ขณะที่กระแสนักการเมืองเอี่ยวเว็บไซต์พนันออนไลน์ กำลังตรวจสอบ เบื้องต้น"อธิดีดีเอสไอ"สั่งย้ายข้าราชการระดับซี 8 หลายราย ไม่ให้เกี่ยวข้องคดี

หลังจากที่ น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือ ตะวัน และ น.ส.อรวรรณ ภู่พงษ์ หรือ แบม นักกิจกรรมทางการเมือง เดินทางไปถอนประกันที่ศาลอาญา ในคดี ม.112 และ ทำให้ต้องกลับเข้าคุมขังที่ทัณฑสถานหญิงกลาง ซึ่งทั้ง 2 ราย ประกาศจะอดอาหารและน้ำ เพื่อประท้วงเรียกร้องความยุติธรร 

 

นาย สมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ผู้ต้องขังทั้ง 2 ราย เดิมศาลให้ประกันตัวออกมาแล้ว อนุญาตให้กลับบ้านได้ แต่มีเงื่อนไขใส่กำไลEM และจำกัดบริเวณ ทำให้ผู้ต้องขังมีความรู้สึกว่า ไม่เต็มใจเงื่อนไขประกันตัว จึงขอถอนประกันตัว และกลับเข้ามาอยู่ในเรือนจำใหม่

ซึ่งตนไม่เข้าใจในการตัดสินใจดังกล่าว หากขอประกันตัว เป็นเรื่องของศาล ไม่ใช่หน่วยงานที่ตัวเองดูแลอยู่ คือ กรมราชทัณฑ์ แต่ทางเราก็ต้องดูแลให้ดีที่สุด เรื่องความปลอดภัย อดข้าว อดน้ำ ตามหลักการอย่างละเอียดถี่ถ้วน 

 

ทั้งนี้ที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เข้าไปร่วมแสดงจุดยืนในเรื่องนี้ด้วย จะมีนัยยะทางการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า เป็นแนวปฏิบัติของแต่ละพรรคการเมือง บางพรรคชอบทำงานให้เป็นรูปธรรม ก็มีความแตกต่างกันไป และประเทศไทยมีอิสระเสรีในการแสดงออก ซึ่งคดีนี้แม้จะมีนักการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง ก็อยู่ที่ศาลรับผิดชอบ ไม่ได้อยู่ในส่วนของราชทัณฑ์ แต่กำชับอธิบดีกรมราชทัณฑ์ อย่าให้มีอะไรผิดพลาด

 

ส่วนการปฏิเสธรับการรักษาจาก โรงพยาบาลราชทัณฑ์ นั้น หากอาการหนักไม่ไหวจริงๆ ก็สามารถไปรักษาข้างนอกได้ ยืนยันเราดูแลอย่างเต็มที่ ก็ให้เจ้าหน้าที่รับผิดชอบ ทุกอย่างมีมาตราฐานดูแลผู้ต้องขังอยู่แล้ว

ส่วนกระแสมีนักการเมืองบางรายเข้าไปเกี่ยวข้องกับเว็บพนันออนไลน์ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า หากคดีที่เกี่ยวกับการฟอกเงิน แต่ไม่ได้เกี่ยวกับยาเสพติดนั้นจะส่งเรื่องไปที่สำนักงานคณะกรรมการการฟองเงิน หรือ ปปง. ในช่วงนั้นจะเกิดปัญหาบางคดีส่งครบหรือไม่ ซึ่งกำลังให้ตรวจสอบ ที่อาจจะมี 15 เว็บไซต์ ทั้งนี้เมื่อวานนี้ พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รักษาราชการแทนอธิบดีกรมสอบสวนพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ได้สั่งย้ายข้าราชการระดับซี 8 ที่ไม่เกี่ยวข้องปรับย้ายไปทำระดับนโยบาย ไม่เกี่ยวกับคดีความ ยืนยันต้องทำให้เกิดความโปร่งใสและเป็นธรรมมากที่สุด 

 

 

สำหรับท่าทีทางการเมืองของกลุ่มสามมิตรมีความชัดเจนแล้วหรือไม่ นายสมศักดิ์ ระบุว่า ขณะนี้ยังมีการควบรวบอีกหลายพรรค จำนวนอดีตส.ส.และสมาชิกพรรคจะเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้น สถานการณ์ต่างๆจึงต้องรอให้ควบรวมกันไปก่อนซักระยะหนึ่ง เพราะยังมีเวลาอยู่ ส่วนกลุ่มสามมิตรขอให้เป็นไปตามธรรมชาติ

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ