ข่าว

"ชัชชาติ" แซว "สมศักดิ์" ลงผู้ว่าฯ เจอสวนกลับ รออีกฝ่ายตั้งพรรคก่อน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กระทรวงยุติธรรม ร่วม กทม. ผนึกกำลัง "ลอกท่อ-ปราบยาเสพติด-ศูนย์ไกล่เกลี่ย" ขณะที่"ชัชชาติ" เชียร์ "สมศักดิ์" ลงผู้ว่าฯกทม. หลังเป็นรมว.หลายสมัย ส่วนอีกฝ่าย ตอบกลับ เรียกเสียงหัวเราะทั้งงาน

วันที่ 30 พ.ย. 2565 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมกันลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการดำเนินงานด้านการคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพของประชาชน 

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม หารือ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม.

นายสมศักดิ์ ได้ขอบคุณ กรุงเทพมหานคร ที่ได้ร่วมมือกับกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ จัดตั้งศูนย์ไกล่เกลี่ย ครบทั้ง 50 เขตแล้ว เพื่อเป็นหน่วยให้บริการไกล่เกลี่ยข้อพิพาท รวมถึงช่วยเหลือให้ประชาชนเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมได้อย่างเท่าเทียม ปัจจุบันกระทรวงยุติธรรม ได้ผลักดันให้เกิดศูนย์ไกล่เกลี่ยทั่วประเทศแล้ว จำนวน 1,237 แห่ง ซึ่งอยู่ในกทม. ถึง 305 แห่ง ดังนั้นการลงนามร่วมกันในวันนี้ จะเป็นประโยชน์กับประชาชนเป็นอย่างมาก 

 

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อด้วยว่า ส่วนตัวมีความศรัทธาในตัวนายชัชชาติตั้งแต่สมัยเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เพราะตนเคยยื่นเรื่องขอความช่วยเหลือให้ชาวสุโขทัย ซึ่งก็ได้รับการดูแลเป็นอย่างดี และยังได้สร้างความประทับใจอีกหลายเรื่อง 

ที่ผ่านมา กระทรวงยุติธรรม ได้ส่งผู้ต้องขังออกมาลอกท่อนั้น ตนขอให้ผู้ว่าฯกทม.จ้าง กรมราชทัณฑ์ ยาว 8 ปีเลย เพราะจะให้กลับมาเป็นอีกสมัย และเพื่อง่ายต่อการบริหาร ถ้ามีการจ้างงานต่อเนื่องก็จะทำให้มีเครื่องมือพร้อม และถ้าช่วงไหน เกิดน้ำท่วมจะจะออกมาทำให้ฟรี ถือเป็นการช่วยเหลือประชาชนแต่หากกทม.มีเงินจ้างเราไม่พอ ก็จะทำให้ก่อน 

 

ด้านนายชัชชาติ กล่าวว่า เมื่อตนเข้ามารับตำแหน่งราชการกรุงเทพมหานครนั้น นายสมศักดิ์ส่งผู้ต้องขัง ออกมาทำความสะอาดลอกท่อระบายน้ำช่วงที่กำลังจะเกิดฝนตกหนัก ทำให้กทม.มีพื้นที่น้ำท่วมขังน้อยลง ประชาชนชื่นชม ผู้ต้องขังทำงานลอกท่อระบายน้ำได้เรียบร้อยและเห็นผล เสมือนเป็นการช่วยชีวิตตน

จากนั้น นายสมศักดิ์ ได้หารือร่วมกันนายชัชชาติ ถึงการบริหารงาน ทั้งการส่งเสริมให้ผู้ต้องขัง ลอกท่อระบายน้ำ และการแก้ปัญหายาเสพติด โดยประชาสัมพันธ์ ใครมีเบาะแสผู้ค้ายาเสพติด แจ้ง ป.ป.ส. 1386 มีเงินรางวัลนำจับ 5% ของทรัพย์ที่ยึดได้ด้วย ซึ่งในอดีต กว่าจะยึดทรัพย์ได้ ต้องใช้เวลากว่า 8 ปี แต่ปัจจุบันหลังมีกฎหมายใหม่ ใช้เวลาเพียง 1-2 ปีเท่านั้น หากทุกคนช่วยกันแจ้งและนำไปสู่การยึดทรัพย์อีกทาง ก็จะยิ่งช่วยให้ยาเสพติดนั้นหมดไปเร็วยิ่งขึ้น

ทางนายชัชชาติ ตอบรับ เพราะ กทม.มี หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และจะเร่งขับเคลื่อนให้ไปในทิศทางเดียวกัน 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงท้ายของการแถลงข่าว นายชัชชาติ ได้แซวนายสมศักดิ์ อย่างอารมณ์ดีว่า "ขอชักชวนให้มาลงสมัครผู้ว่าฯกทม.บ้าง หลังเป็นรัฐมนตรีมาแล้วหลายสมัย"

นายสมศักดิ์ ก็ตอบกลับว่า "รอนายชัชชาติไปตั้งพรรค เป็นนายกฯและตนจะสมัครเป็นผู้ว่าฯกทม.ให้" ซึ่งภายหลังนายสมศักดิ์ ได้ตอบกลับ ก็สร้างเสียงหัวเราะทั้งห้องแถลงข่าว 

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม.

affaliate-3
logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด