ข่าว

เปิดสัญญา คิดค่าไฟฟ้า ล่วงหน้า ต้นเหตุ"ค่าไฟ" แพง

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ไทยสร้างไทย ถาม "การไฟฟ้าฝ่ายผลิต" มีการคิดค่าไฟฟ้าล่วงหน้า จากการทำสัญญา สนับสนุน นายทุนผู้ผลิตไฟฟ้า ล่วงหน้าหรือไม่

ตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาส รองเลขาธิการพรรคไทยสร้างไทย พร้อมด้วย รณกาจ ชินสำราญ กรรมการบริหารพรรคไทยสร้างไทย ร่วมกันชำแหละยุทธการตบตาประชาชน
ค่าไฟแพง เพราะราคาแก๊สขึ้น หรือเพราะเอื้อนายทุน ภาค2 
ด้วยการเปิดสัญญาประมาณการซื้อไฟฟ้าระหว่างการไฟฟ้าฝ่ายผลิต (กฟผ.) และนายทุนผู้ผลิตไฟฟ้าอิสระ (IPP) ถึงการซื้อไฟฟ้าในรอบเดือน ก.ย.-ธ.ค. 2565

โดยมีประเด็นน่าสังเกตว่า กฟผ.ต้องจ่ายเงินค่าไฟฟ้ากว่า 7,995 ล้านบาท ให้กับโรงไฟฟ้าที่ไม่ได้ผลิตไฟเลยสักหน่วย ถึง 6 โรงไฟฟ้าด้วยกันพรรคไทยสร้างไทยตั้งคำถามไปถึงการไฟฟ้าฝ่ายผลิต (กฟผ.)ว่าเหตุใดจึงต้องไปจ่ายเงินค่าความพร้อมให้กับ นายทุนโรงไฟฟ้ารายใหญ่ (IPP) ที่ยังไม่ได้ผลิตไฟฟ้า และจะตรวจสอบว่าสัญญาการซื้อไฟดังกล่าว เป็นการเอื้อประโยชน์ให้นายทุนหรือไม่

นอกจากนี้ ทางพรรคไทยสร้างไทยขอฝากคำถามไปสู่คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ว่าเงินที่เอาไปจ่ายให้โรงงานไฟฟ้าของนายทุนพลังงานกว่า 7,995 ล้านบาท ที่ยังไม่ได้จ่ายไฟเข้าระบบ ถูกนำไปคิดคำนวนเป็นส่วนนึงของค่าไฟฟ้าที่ประชาชนต้องแบกภาระหรือไม่

 

ไทยสร้างไทย แถลงข้อสงสัย ค่าไฟแพง


วันนี้คนไทยต้องแบกภาระค่าไฟที่สูงเป็นประวัติการณ์ โดยต้องจ่ายค่าพร้อมจ่ายให้กับโรงไฟฟ้าที่ไม่ได้ผลิตไฟฟ้าสูงถึงเกือบ 0.7 บาท/หน่วย ซึ่งไม่ได้มาจากค่าพลังงานโลกที่แพงตามที่ภาครัฐกล่าวอ้างทั้งหมด

แต่เป็นความบกพร่องของภาครัฐที่มีการทำสัญญาซื้อไฟฟ้าจากเอกชนในปริมาณที่สูงเกินไป ซึ่งเป็นการเอื้อประโยชน์ให้นายทุนพลังงานกลุ่มใดหรือไม่

ไทยสร้างไทย ระบุว่ารัฐมีหน้าที่สนับสนุนโครงสร้างและสวัสดิการพื้นฐานใหักับประชาชน แต่กลับไม่ดำเนินการอย่างจริงจังปล่อยให้ภาระค่าใช้จ่ายตกอยู่กับประชาชนปีละหลายหมื่นล้าน ในขณะที่เอกชนบางกลุ่มได้ประโยชน์สูงต่อเนื่องหลายปีจากธุรกิจพลังงาน และขอให้คำมั่นว่าจะสู้เพื่อคนตัวเล็ก ในการเปิดโปงสัญญาค่าไฟฟ้าที่เอาเปรียบประชาชนต่อไป

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ