ข่าว

ชวนจับตาดันร่าง "พ.ร.บ. สุราก้าวหน้า" เข้าสภา 2 พ.ย. โหวตผ่านไม่ผ่าน

"ธนาธร-เท่าพิภพ" ชวนจับตาโหวตร่าง "พ.ร.บ. สุราก้าวหน้า" เข้าสภา 2 พ.ย. นี้ ชี้สร้างโอกาสคนไทยผลิตเบียร์เอง ขายถูก เพิ่มคุณค่าผลผลิตทางการเกษตร

งาน "BAD Beer Fest"

เมื่อวันที่ 23 ต.ค. ที่อาคารอนาคตใหม่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า เข้าร่วมงาน BAD Beer Fest ครั้งที่ 4  พร้อมเปิดเผยว่า BAD Beer ไม่ได้แปลว่า "เบียร์เลว" แต่ BAD ย่อมาจาก Break All Deadlocks หรือ "ทลายทุกข้อจำกัด" ซึ่งเป้าหมายของการจัดงาน คือ การรณรงค์ พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า ที่เป็นร่างกฎหมายที่พรรคอนาคตใหม่ผลักดันและได้เข้าสู่สภาในยุคของพรรคก้าวไกล 

 

เนื้อหาหลัก ของ ร่างกฎหมายสุราก้าวหน้า คือ การแก้ไขข้อจำกัดทางกฎหมายที่กีดกันไม่ให้ผู้ประกอบการเหล้าเบียร์รายย่อย สามารถทำธุรกิจได้โดยถูกกฎหมาย  เช่น ระบุว่า โรงเบียร์ต้องมีกำลังการผลิต ปีละ 1 ล้านลิตรขึ้นไปเท่านั้น 

กฎหมายนี้ไม่เพียงจะทำให้จำนวนของผู้ประกอบการหน้าใหม่เกิดขึ้นมากมาย แต่เป็นการเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตรของไทย เช่น ข้าว ผลไม้ ข้าวเหนียว อ้อย เพราะการแปรรูปผลผลิตเหล่านี้เป็นเครื่องดื่มเหล้าเบียร์ จะทำให้มูลค่าเพิ่มขึ้นเป็นร้อยเท่าตัว เป็นทางเลือกใหม่สำหรับเกษตรกร โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ ซึ่งจะช่วยปลดปล่อยศักยภาพการทำเหล้าเบียร์ของคนไทยที่ไม่แพ้ชาติใดในโลก

ด้านนาย เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ส.ส. กทม. พรรคก้าวไกล กล่าวว่า เดิม ตนเป็นนักปรุงเบียร์ แต่ต่อมาถูกชักชวนมาตั้งพรรคอนาคตใหม่ ขณะนั้นรู้สึกว่าได้รับของขวัญที่ล้ำค่าที่สุด นั่นคือความหวัง ว่าจะได้เข้ามาผลักดันแก้กฎหมายเพื่อปลดปล่อยธุรกิจคราฟต์เบียร์ วันนี้ความหวังนั้นไม่ใช่อนาคตที่ห่างไกล แต่คือปัจจุบัน ที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันที่ 2 พฤศจิกายนนี้ 

หากกฎหมายผ่าน และกฎหมายนี้ไม่ใช่แค่ความหวังของตนเอง แต่เป็นของคนไทยอีกจำนวนมาก ที่อยากผลิตเบียร์ดีๆ ขายแบบถูกกฎหมาย คนซื้อก็อยากมีทางเลือกที่หลากหลายขึ้นในการดื่ม ตนจึงขอให้ประชาชนทุกคนที่มีความหวังร่วมกัน มีความฝันเดียวกันในการปลดปล่อยอุตสาหกรรมสุรา ร่วมกันกดดัน ส่งข้อความไปหา ส.ส.เขต ตัวเอง ให้ช่วยกันโหวตผ่านร่างกฎหมายฉบับนี้ ทำความหวังของพี่น้องประชาชนให้เกิดขึ้นจริงให้ได้

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ติดตาม คมชัดลึก ที่นี่
Facebook : https://www.facebook.com/komchadluek/
YouTube : https://www.youtube.com/channel/UCnniqWGq9lOqYd5sGWxVi7w 

ข่าวที่น่าสนใจ