ข่าว

แนะนายกฯทบทวน ตัวเอง จากไวรัล "วิทยุทรานซิสเตอร์ "

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

พูดความจริง คนก็ไม่เชื่อถือ สัญญาณที่ พล.อ."ประยุทธ์" จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องตระหนักว่าสมควรทบทวนบาทบาทตัวเอง

สมชัย ศรีสุทธิยากร ประธานยุทธศาตร์และนโยบายพรรคเสรีรวมไทย มองปรากฏการณ์ ไอ้หนุ่มทรานซิสเตอร์ ของพลเอก "ประยุทธ์"จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นปรากฏการณ์ ที่นายกรัฐมนตรี สมควรทบทวนบทบาทตัวเอง ว่าทำไมคนจึงไม่เชื่อถือทั้งที่พูดตามคู่มือป้องกันภัยพิบัติสากล ว่ามีอุปกรณ์ใดที่จำเป็นต่อการเอาตัวรอดบ้าง   ทั้งที่จริงแล้ว การแนะนำเรื่องการมีวิทยุทรานซิสเตอร์ หรือให้ จนท.ฝ่ายรัฐ ใช้คลื่นวิทยุ ที่ประชาชนสนใจฟังในท้องถิ่น เพื่อรับมือกับภัยพิบัติ ก็เป็นเรื่องพื้น ๆ ที่ต้องใช้กันทั่วไป ไม่แปลกอะไร แล้ว การแนะนำเรื่องการมีวิทยุทรานซิสเตอร์ หรือให้ จนท.ฝ่ายรัฐ ใช้คลื่นวิทยุ ที่ประชาชนสนใจฟังในท้องถิ่น เพื่อรับมือกับภัยพิบัติ ก็เป็นเรื่องพื้น ๆ ที่ต้องใช้กันทั่วไป ไม่แปลกอะไร

คู่มือการป้องกันภัยพิบัติที่เป็นสากล ก็ระบุถึงอุปกรณ์ "วิทยุทรานซิสเตอร์" แบบถ่าน หรือใช้มือหมุนว่า เป็นสิ่งจำเป็น กรณีที่ไฟดับต่อเนื่องหลายวัน หรือ กรณีที่ถูกตัดขาดจากการสื่อสารทั้งปวง แต่นั่นคือกรณีประเทศที่มีภัยพิบัติขนาดใหญ่เกิดขึ้นเป็นประจำ เช่น ตอนกลางของสหรัฐที่มีเฮอริเคน หรือ ญี่ปุ่นที่มีกรณีแผ่นดินไหว หรือ สึนามิ เขาขนาดบอกให้ประชาชนทุกบ้านต้องมี survival kits ประจำ และตรวจเปลี่ยนใหม่ทุกปี

 

แต่พลันที่ การกลับมาทำงานวันแรกของพลเอกประยุทธ์ พูดถึงความเอาจริงเอาจังกับการแก้ไขสาธารณภัย ประกอบกับคำแนะนำให้ใช้วิทยุทรานซิสเตอร์ กลับกลายเป็นไวรัล ให้สนุกสนานปากของฝ่ายตรงข้ามหรือเบื่อประยุทธ์ ไม่ใช่เพราะถ้อยคำกล่าวผิด แต่เป็นเพราะบุคคลที่กล่าว ที่มีเรื่องราวเสนอแนะในอดีตที่ไม่เข้าท่า เป็นภาพจำตำนานต่างหาก สิ่งใหม่ทุกอย่างที่ออกจากปากจึงเหมือนนิทานคนเลี้ยงแกะ

 

วันที่ผู้นำประเทศ กล่าวอะไรคนก็ไม่เชื่อถือ กลายเป็นเรื่องตลกไร้สาระ ก็สมควรทบทวนตัวเองได้แล้วว่า ควรจะเดินหน้าทางการเมืองต่ออย่างไร

คู่มือ survival kits ที่รัฐบาลสหรัฐแนะให้ประชาชนต้องมี เวลาเกิด "ภัยพิบัติ" ประกอบด้วย อาหารที่ไม่เน่าเสียง่ายหลาย ๆ วัน น้ำ (1 แกลลอนต่อคนต่อวัน สำหรับดื่มและทำความสะอาด) วิทยุใส่ถ่านหรือใช้พลังงานมือหมุน (crank radio) หรือวิทยุรายงานอากาศที่มีสัญญานเตือนภัย ไฟฉาย อุปกรณ์ปฐมพยาบาล แบตเตอรีสำรอง นกหวีด(ไว้เป่าขอความช่วยเหลือ) หน้ากากกันฝุ่น ผ้ายางหรือผ้าพลาสติกไว้กันฝน ฯลฯ (ข้อมูลจาก  http://ready.gov  ) พล.อ.ประยุทธ์ พูดตามทฤษฎีที่เรียนมา หรือไม่ก็ลูกน้องเขียนบทมาให้พูด

 

ติดตามคมชัดลึกได้ที่

 

Line:https://lin.ee/qw9UHd2-

 

YouTube:https://www.youtube.com/channel/UCnniqWGq9lOqYd5sGWxVi7w

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ