ข่าว

เข้าใจง่ายๆ คำวินิจฉัย "นายกฯ8 ปี" ของศาลรัฐธรรมนูญ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

อดีตกรรมการการเลือกตั้ง อธิบายตรรกะ "ศาลรัฐธรรมนูญ" วินิจฉัย นายกฯ 8ปี เป็นภาษาง่ายๆ กลุ่มเห็นต่างเริ่มเคลื่อนไหวอีกครั้งเย็นวันนี้

สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง โพสต์อธิบายตรรกะการตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญแบบภาษาชาวบ้าน ในสี่ประเด็นหลักที่ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ นำมาอธิบายประกอบการวินิจฉัยวาระดำรงตำแหน่งนายกฯ 8 ปี ประกอบด้วย

สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง

 

1. นายกปี 57 เลือกโดยสภานิติบัญญัติ ไม่ใช่เลือกโดยสภาผู้แทนราษฏร  ประเด็นนายกรัฐมนตรี อยู่ 8 ปี ตามรัฐธรรมนูญ 60  นั้นต้องพิจารณาตามมาตรา 159 (เลือกโดยสภาผู้แทน) ประกอบมาตรา 272 (วุฒิร่วมเลือก) เท่านั้น  ส่วนที่เลือกโดยสภานิติบัญญัติ หรือ สนช.ที่คุณประยุทธ์แต่งตั้งมาเองไม่เกี่ยว2. ที่อ้างมาตรา 264 เรื่องให้ ครม.ก่อนหน้าปี 2560 เป็น ครม. ตามรัฐธรรมนูญฉบับนี้ อันนั้นเพื่อให้เกิดความต่อเนื่องในการทำหน้าที่  การนับ ครม.ตามรัฐธรรมนูญนี้ จึงนับจากเริ่มต้นปี 2560 เท่านั้น3. ส่วนกรณีที่ ทำไมทีคุณสมบัติของ ส.ส. มีย้อนหลังไปก่อนหน้าเป็นสิบปีก็ยังเอามาคิดเป็นลักษณะต้องห้าม  อันนั้น ส.ส. เขาห้ามชัดเจน  อันนี้ นายกรัฐมนตรี คนละตำแหน่ง เอามาคิดเหมือนกันไม่ได้4. ที่อ้างเจตนารมณ์ และบันทึกการประชุม ครั้งที่ 500 ดูแล้วเขาคุยกันหลังรัฐธรรมนูญประกาศใช้ถึง 1 ปี 5 เดือน  และที่อยู่ในบันทึกก็ไม่เห็นเอาไปใส่ในเอกสารเจตนารมณ์เลย แปลว่า ไม่สำคัญ

โปสเตอร์ นัดชุมนุม

 

ด้านแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมและนักเคลื่อนไหวทางการเมืองอีกหลายกลุ่มนัดหมายกัน ร่วมใส่เสื้อดำทั้งแผ่นดิน
ไว้อาลัยประเทศไทยเป็นเวลา 1 สัปดาห์ตั้งแต่ 1-7 ตุลาคม 2565

เป็นการไว้อาลัยให้แก่ระบอบการเมืองและอนาคตของประเทศไทยภายใต้การบริหารของนายกเถื่อนประยุทธ์ จันทร์โอชา รวมทั้งเพื่อแสดงจุดยืนว่าไม่มีสักตารางนิ้วในแผ่นดินไทยที่ยอมรับระบอบชนชั้นนำอำนาจนิยมนี้อีกต่อไป

โดยกิจกรรมในวันนี้ กลุ่มราษฎรและกลุ่มไทยไม่ทน นัดชุมนุมกันต่อที่อนุสาวรืย์ชัยสมรภูมิเวลา 16.00 น.

 

ติดตาม คมชัดลึก ที่นี่

Line:https://lin.ee/qw9UHd2-

YouTubehttp://:https://www.youtube.com/channel/UCnniqWGq9lOqYd5sGWxVi7w

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ