ข่าว

ฝ่ายค้าน ยื่น ป.ป.ช. สอบ บัญชีทรัพย์สิน ศักดิ์สยาม

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

พรรคร่วมฝ่ายค้าน ไม่ปล่อย ศักดิ์ยาม ลอยนวล ยื่น ป.ป.ช. สอบ บัญชีทรัพย์สิน มีการโอนหุ้นให้ลูกน้องคนสนิท ผิดปกติหรือไม่

ชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล พร้อมด้วยปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล ส.ส.พรรคก้าวไกล และพรรคร่วมฝ่ายค้านยื่นหนังสือต่อประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อขอให้ไต่สวน นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ส.ส. บัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทย และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ต่อจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจกรณีจงใจยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินเป็นเท็จจากการโอนขายหุ้น หจก.บุรีเจริญคอนสตรัคชั่น ให้กับลูกน้องคนสนิท 119.4 ล้านบาท

 

ปกรณ์วุฒิ กล่าวว่าประเด็นการแจ้งบัญชีทรัพย์สินอันเป็นเท็จ ว่า มีความผิดปกติในเรื่องของการโอนหุ้นในห้างหุ้นส่วนแห่งหนึ่งซึ่งอาจจะไม่ได้โอนจริง เป็นเพียงนอมินี ก่อนที่จะมารับตำแหน่งรัฐมนตรี และเมื่อรับตำแหน่งรัฐมนตรีแล้วได้นำเอาบริษัทดังกล่าวรับงานของกระทรวงคมนาคมมีมูลค่ากว่าพันล้านบาท ซึ่งเอื้อประโยชน์อย่างชัดเจน

นอกจากนี้ยังมีตัวละครเพิ่มอีกหนึ่งธุรกิจที่เป็นบริษัทที่ก่อตั้งโดยบุคคลที่ใช้นามสกุลของรัฐมนตรี ปรากฎว่าพบหลักฐานเพิ่มคือมีเงินที่เป็นลูกหนี้ของบุคคลภายนอกอยู่ ซึ่งเมื่อมีการตรวจสอบหลักฐานชัดเจนว่าบุคคลที่ตรวจพบเป็นลูกหนี้นายศักดิ์สยามในขณะที่เข้ารับตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร นั่นหมายความว่าต้องแจ้งทรัพย์สินส่วนนี้ต่อ ป.ป.ช. ด้วย ด้วยเหตุนี้จึงอาจจะเป็นการยื่นบัญชีทรัพย์สินอันเป็นเท็จ

 

ชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล

 

ขณะที่ชัยธวัช กล่าวว่า การยื่นตรวจสอบนี้ไม่ได้เป็นการดิสเครดิตทางการเมือง แต่กล่าวหาตามข้อมูลที่เชื่อถือว่ารัฐมนตรีมีการส่อทุจริตกระทำผิดกฎหมายและจริยธรรม เป็นการทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา

 

ทั้งนี้ หลักฐานที่พรรคก้าวไกลและพรรคร่วมฝ่ายค้านนำยื่นต่อป.ป.ช. ในวันนี้เป็นการขอให้ตรวจสอบ 3 ประเด็นคือ

1. ขอให้ไต่สวนและดำเนินการด้านจริยธรรมอย่างร้ายแรง กรณีการยึดครองที่ดินเขากระโดง โดยให้ป.ป.ช. ไต่สวนและส่งเรื่องให้ศาลฎีกา กรณีการใช้ประโยชน์ในที่ดินของรัฐ เพื่อประโยชน์ของธุรกิจตนเองและเครือญาติ

 

2. ขอให้ไต่สวนและดำเนินคดี กับนายศักดิ์สยาม ฐานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบและโดยทุจริต กรณียึดถือที่ดินของรัฐโดยมิชอบด้วยกฏหมาย นายศักดิ์สยาม ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กำกับดูแลการรถไฟแห่งประเทศไทย มิได้สั่งการให้การรถไฟแห่งประเทศไทยดำเนินการฟ้องร้องผู้บุกรุก แต่กลับใช่เทคนิคทางด้านกฎหมายประสานงานสั่งงานไปยังที่ดินให้ดำเนินการเป็นผู้ฟ้องร้องเจตนาทอดเวลาให้เป็นประโยชน์กับตนเอง

 

3. ขอให้ตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของนายศักดิ์สยาม ที่ได้ยื่นต่อป.ป.ช. เมื่อตอนเข้ารับตำแหน่งในหลายประเด็น ซึ่งมีการยักย้ายถ่ายเท มีการสร้างข้อมูลอันเป็นเท็จ

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด