ข่าว

"ศิริกัญญา" ส.ส.ก้าวไกล จ่อฟ้อง "กสทช." ปมควบรวม"ทรู-ดีแทค"

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ศิริกัญญา" ส.ส.ก้าวไกล จ่อฟ้อง "กสทช." ปมควบรวม "ทรู-ดีแทค"ขัดม.157 เชื่อ กสทช.ปัดความผิดพ้นตัว โยนกฤษฎีกาตีความ ซัด มีชัย อย่าตีความอำนาจควบรวม กสทช. สร้างบรรทัดฐานใหม่ ย้อน ปวศ.อาจซ้ำร้อยรับเผือกร้อนสมัยนั่ง ปธ.กรธ.

น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล และประธานคณะกรรมาธิการการพัฒนาเศรษฐกิจ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่ประชุมคณะกรรมการกฤษฎีกา ที่มีนายมีชัย ฤชุพันธุ์เป็นประธานหารือในวันนี้ได้พิจารณาขอบข่าย อำนาจของ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ต่อการควบรวมธุรกิจ "รู -ดีแทค" ที่มี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ เป็นประธานกรรมการ ถ้ามีมติว่า กสทช.ไม่มีอำนาจสั่งการ ว่า ส่วนตัวถือได้ว่าเกินความคาดหมาย

 

แต่การที่ กสทช.พยายามหาหลังพิงจากการตีความของกฤษฎีกา เชื่อว่าไม่เพียงพอที่จะสามารถหลุดรอดการใช้อำนาจของตัวเองไปได้ ซึ่งอยากให้กสทช.คิดใหม่ เพราะความเห็นของกฤษฎีกาไม่มีอำนาจผูกพันในองค์กรอิสระ

 

การที่มีมติ 3 ต่อ 2 เพื่อยื่นไปยัง นายกรัฐมนตรี ขอให้กฤษฎีการตีความก็ใช้ได้เพียงแค่กรณีเป็นการภายใน ไม่มีผลผูกพัน ไม่สามารถเป็นที่พิงหลังให้กับ กสทช.ได้ ขณะเดียวกันเรื่องที่มีการฟ้องร้องในชั้นศาลปกครองก็เป็นเพียงความเห็นเบื้องต้น ยังไม่เป็นที่สิ้นสุด ซึ่งการที่กสทช.จะมีอำนาจพิจารณาอนุญาตไม่ใช่ความผิดปกติ กสทช.อาจใช้อำนาจของตัวเองอนุมัติอนุญาตการควบรวมครั้งนี้ก็ทำได้ แต่การถอยร่นไปจนถึงว่าตัวเองไม่มีอำนาจหรือว่าพยายามที่จะ ตัดอำนาจให้พ้นตัว หากมองอีกมุมก็เป็นคนไม่หวงอำนาจ หรือไม่ใช้อำนาจของตัวเองอย่างเต็มความสามารถเพื่อทำหน้าที่ตาม พรบ.กสทช. และตามรัฐธรรมนูญเพื่อปกป้องคุ้มครองผลประโยชน์ของประชาชน

ส่วนกรณีที่ว่า กสทช.จะเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่นั้น พรรคก็อยู่ระหว่างการพิจารณาว่าขัดต่อมาตรา 157 หรือไม่แต่เนื่องจากยังมีกระบวนการเตะถ่วงยื้อเวลาไปเรื่อย ทำให้พรรคยังไม่สามารถยื่นฟ้องความผิดฐานขัดมาตรา 157 ได้ในเวลานี้ แต่เมื่อไหร่ที่รับคำวินิจฉัยการตีความทางกฎหมายของกฤษฎีกาก็จะเริ่มกระบวนการยื่นฟ้องทันที

 

ส่วนการพยายามยืมมือ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รักษาการนายกรัฐมนตรี ให้ออกกคำสั่ง ขึ้นอยู่กับองค์กรที่ตีความ แต่เชื่อว่ากฤษฎีกาที่ตีความทั้งๆที่รู้ว่าไม่มีผลผูกพันทางกฎหมายก็จะรอด แต่คนที่คิดว่าจะไม่รอดก็น่าจะเป็น กสทช.

 


น.ส.ศิริกัญญา ยังกล่าวถึงกรณีที่สำนักงาน กสทช.ขอข้อมูลเพิ่มเติมในวันพรุ่งนี้ (14 กันยายน 2565 ) และคาดว่าจะปิดดีลปัญหาควบรวม "ทรู-ดีแทค" ได้ภายในปีนี้ เชื่อว่าคงเป็นภาวะกดดันจากเอกชนในเรื่องระยะเวลาการให้คำตอบภายใน 90 วัน นับแต่วันที่ยื่นรายงาน

 

ซึ่งมองว่าระยะเวลา 90 วันเป็นระยะเวลาของเลขาธิการสำนักงาน แต่ในส่วนของคณะกรรมการยังมีระยะเวลาพิจารณา ซึ่งในต่างประเทศใช้เวลาถึง 2 ปี จึงอยากขอให้ทางสำนักงานใจเย็น อย่าไปอยู่ภายใต้แรงกดดัน ของเอกชนมากจนเกินไป กฎหมายไม่ได้เขียนหละหลวม และให้อำนาจอย่างเต็มที่ พร้อมขอให้ตีความกฎหมายเข้าข้างตัวเอง

 

และทั้งที่มีการแต่งตั้งคณะอนุกรรมการที่ปรึกษาด้านกฎหมายของ กสทช. เพื่อทำหน้าที่เสนอความเห็นเกี่ยวกับข้อกฎหมาย โดยมีศาสตราจารย์กิตติคุณ ดร.บวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานอนุกรรมการ แต่กลับโยนให้กฤษฎีกาตีความ 

น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า อาจเป็นประวัติศาสตร์ซ้ำรอยในปี 59 ในการที่ นายมีชัย มานั่งเป็นประธานกฤษฎีกาชุดนี้ เราเคยมีร่างรัฐธรรมนูญ 1 ฉบับ แต่ก็ยังยังไม่เป็นที่น่าพอใจกับผู้ที่มีอำนาจ และเมื่อมีฉบับที่สร้างปัญหาทำให้ประเทศยุ่งเหยิงจนถึงทุกวันนี้คือรัฐธรรมนูญ 60 และวาระ 8 ปีของนายกรัฐมนตรี รวมถึง การที่ นายมีชัย มานั่งเป็นประธานคณะกรรมการกฤษฎีกา รับเผือกร้อนตีความทางกฎหมาย ทำให้ผูกพันยุ่งเหยิง สังคมต้องมาตีความเรื่องนี้ในอนาคตอีก ขอเรียกร้องอย่าให้ต้องคอยมาตีความใหม่เหมือนที่ทำไว้ในรัฐธรรมนูญ 60 อีก

 


ติดตาม คมชัดลึก ที่นี่
เพิ่มเพื่อน Line: https://lin.ee/qw9UHd2
Facebook : https://www.facebook.com/komchadluek/

 

เช็กรายชื่อศิลปินเข้าชิง "คมชัดลึก ลูกทุ่ง Awards 2565" ใครคือ 6 Candidate กับ 8  สาขา Popular Vote ได้ที่นี่   

 (https://awards.komchadluek.net/#)

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด