ข่าว

"สภาล่ม" จนได้ "เพื่อไทย" ชี้แจงไม่ร่วมโหวตกฎหมายเผด็จการ เหตุผลเพราะ?

"เพื่อไทย" ชี้แจง พรรคฝ่ายค้านไม่โหวตกฎหมายเผด็จการ บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ สูตรหาร 500 ไม่เป็นประชาธิปไตยขัดรัฐธรรมนูญ

สภาล่ม! อีกจนได้ ที่ประชุมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. (ฉบับที่…) พ.ศ… เกี่ยวกับสูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ โดย นาย ชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา แจ้งให้สมาชิกทราบว่า  365 คน เป็นสมาชิกวุฒิสภา165 คน และสมาชิสภาผู้แทนราษฎร200 คน เพื่อเปิดการประชุมเพื่อที่จะลงมติในมาตรา24/1 แต่ต่อมาช่วงแสดงตนก่อนลงมติ กลับมีสมาชิกเหลือ 349 คน ถือว่าไม่ครบองค์ประชุม ทำให้องค์ประชุมล่ม จึงต้องสั่งปิดประชุมในเวลา10.28น. 

 

ขณะที่ฝ่ายค้าน นาย ภูมิธรรม เวชยชัย อดีตเลขาธิการพรรคเพื่อไทย และที่ปรึกษา ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ชี้แจงสาเหตุไม่ร่วมโหวตหาร500 ระบุว่า 

" พรรคฝ่ายค้านไม่โหวตกฎหมายเผด็จการที่ไม่เป็นประชาธิปไตย 
ขัดรัฐธรรมนูญ 
ขัดหลักการตามกติกา…แล้วไง!!
ในเมื่อกฎหมายเลือกตั้ง
บัตร 2 ใบ สูตรหาร 500 
ผิดรัฐธรรมนูญ ฝ่าฝืนเจตนารมณ์ของประชาชน

การที่ร่างกฎหมายฉบับนี้ตราขึ้นไม่ทันระยะเวลา180วันในครั้งนี้ เพราะ "รัฐสภา" ไม่จัดการให้เสร็จ ใน 180 วัน สะท้อนและบอกอะไรกับสังคมไทย  และการที่พรรคเพื่อไทยไม่เข้าร่วมประชุมทำให้มีความเห็นจำนวนหนึ่งที่ตั้งคำถามต่อท่าทีของพรรคเพื่อไทย

สำหรับความเห็นของผมต่อปรากฏการณ์นี้สะท้อนให้เห็นว่า

1)ฝ่ายค้านยุคนี้ ปรับตัวตามสถานการณ์ได้ดี ไม่ยอมเล่นตามเกมการขับเคลื่อนของกลุ่มผู้มีอำนาจ การไม่โหวตกฎหมายที่เห็นว่าขัดรัฐธรรมนูญ ถูกสั่งมาอย่างมีเบื้องหลังเพื่อรักษาอำนาจตนเอง เป็นอีกท่าทีหนึ่งที่ยังดำเนินการตามกติกา การแหวกวงล้อมครั้งนี้…ถือว่าเราตั้งใจทำสิ่งที่ดี เราชั่งน้ำหนักการขยับตัวในทางออกนี้ ว่าได้ช่วยให้สังคมไทยสามารถขับเคลื่อนต่อไป เป็นประชาธิปไตยมากขึ้น และไม่ตกเป็นเหยื่อของขบวนการที่แอบแฝงใช้ประชาธิปไตยเป็นข้ออ้าง
และที่สำคัญการกระทำที่เกิดขึ้นของฝ่ายค้านในครั้งนี้ 
ก็สามารถกระทำได้ตามรัฐธรรมนูญ ที่เปิดช่องให้แสดงออกได้ โดยกลับไปใช้ร่างหลักที่เสนอต่อสภาในวาระสอง ซึ่งถือเป็นร่างที่ดีกว่า ถูกต้องกว่าและมีความเป็นประชาธิปไตย ตรงตามรัฐธรรมนูญ มากขึ้นกว่าเดิมโดยมิได้เสียเวลาและค่าใช้จ่ายมากขึ้นแต่อย่างใด…


2)ชัดเจนว่า…กลุ่มผู้มีอำนาจและนายกรัฐมนตรี ใช้เล่ห์เหลี่ยมทางการเมืองเพื่อประโยชน์ต่อพรรคพวกตน หลอกกลุ่มพรรคเล็ก ในสภาฯให้ร่วมกันโหวตสนับสนุน ผ่านมติไม่ไว้วางใจต่อคณะรัฐมนตรีในรัฐบาล ด้วย "ต้นทุน"  หรือ "ค่ากล้วย" ราคาถูก 

การใช้เล่ห์เหลี่ยมของรัฐบาล ยิ่งเปิดเผยถึงความเจ้าเล่ห์ กระทำการเพื่อประโยชน์ของพวกตนและกลุ่มชนชั้นนำโดยไม่สนใจหลักการและความถูกต้อง 
มองเห็นสภาฯ เป็นเครื่องมือสำหรับเกมการเมือง นึกอยากจะใช้วิธีหาร 500 ชนิด ขัดหลักการทั้งสี่ร่างเพื่อหลอกให้พรรคเล็กตายใจ แม้เป็นการกระทำที่ขัดรัฐธรรมนูญก็ไม่สนใจ  และยังผลักดัน ให้เกิดขึ้นโดยไม่คำนึงถึงผิดถูกและไม่รู้สึกละอายใจกับการพลิกลิ้นเพียงเพื่อประโยชน์ของตน ไม่คำนึงถึงประโยชน์ของประชาชนแม้แต่น้อย


ครั้นพอผลการโหวตลงมติไม่ไว้วางใจของพรรคเล็กผ่านความประสงค์เรียบร้อย  เมื่อย้อนมาฟังคำตำหนิถึงการกระทำที่ฝ่ายตนจะถูกกล่าวหาว่า "กระทำผิดรัฐธรรมนูญ" หากมีผู้ฟ้องร้อง ก็หันกลับมาปรับมติเสียใหม่ เพื่อให้เป็นไปตามความต้องการทางการเมืองของพวกตน  บรรลุประโยชน์ของการประหยัด "ค่ากล้วย" ได้เรียบร้อยแล้ว


3)กลุ่ม สว.และสมาชิกสภาฯ ฝ่ายรัฐบาลก็ทำตนเสมือน "หุ่นยนต์ตามสั่ง" ที่ถูกกดปุ่มให้เป็นไปตามความต้องการของกลุ่มผู้มีอำนาจในรัฐบาลอย่างชัดเจน 
การเป็น "หุ่นยนต์" ที่ฝ่ายรัฐบาลคอยเติมน้ำมันหล่อลื่นให้ เท่ากับหมิ่นเกียรติและศักดิ์ศรีตนเอง
ในเมื่อยอมรับการถูกชี้ตัวให้เข้ามาโดยไร้อุดมการณ์ มีแต่ผลประโยชน์จากการทำตามคำสั่ง 
ก็ยิ่งพากันลากดึงให้ตกต่ำ กลายเป็นกลุ่มที่ "ทำตามคำสั่ง อายไม่เป็น" ซึ่งเป็นที่ประจักษ์ชัดในสายตาของประชาชนมาอย่างต่อเนื่อง
การขับเคลื่อนของพรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมฝ่านค้านครั้งนี้ ถือเป็นปรากฎการณ์ทางการเมืองสำคัญ  
ที่ยังคงอยู่บนฐานคิดของการก่อประโยชน์ต่อระบอบประชาธิปไตย เพราะทำให้ฝ่ายประชาธิปไตยโดยรวมได้รับโอกาสทำงานการเมืองที่สะท้อนความต้องการทางการเมืองของฝ่ายประชาชนได้มากขึ้น


"เราทำตามกติกาที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ สภาล่ม ครั้งนี้เชื่อมั่นว่าจะก่อประโยชน์ยิ่งต่อการเมืองไทยในวันหน้า ในขณะที่อีกฝ่าย กระทำการทุกอย่างโดยไม่เคยสนใจกฎกติกา…ไม่แคร์ประชาชน แล้วยังจะปล่อยไปได้อย่างไร"

 

ติดตาม คมชัดลึก ที่นี่
Line: https://lin.ee/qw9UHd2

 

เช็กรายชื่อศิลปินเข้าชิง "คมชัดลึก ลูกทุ่ง Awards 2565" ใครคือ 6 Candidate กับ 8  สาขา Popular Vote ได้ที่นี่  (https://awards.komchadluek.net/#)

ข่าวยอดนิยม