ข่าว

"พล.อ.ประวิตร" สั่งเกาะติดชายแดนไทย-เมียนมา หลังสู้รบรุนแรงขึ้น

รองนายกฯด้านความมั่นคง "พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ" สั่งเกาะติดชายแดนไทย-เมียนมา หลังสู้รบรุนแรงขึ้น ล่าสุดผู้ลี้ภัยทะลักเข้า 3 พื้นที่ 3,355 คน กลับไปแค่ 861 คน

พลเอก คงชีพ ตันตระวาณิชย์ เปิดเผยว่า "พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ" รองนายกรัฐมนตรี ได้ย้ำฝ่ายความมั่นคง ให้ความสำคัญ เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ชายแดนไทย-เมียน มาที่รุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยให้คุมเข้มมาตรการชายแดน ทั้งการผ่านเข้า-ออกของบุคคลและสินค้าตามช่องทางผ่านแดนที่กำหนดรวมทั้งเพิ่มความเข้มข้นกวดขัน การลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายของแรงงาน สินค้า รวมทั้งอาวุธสงครามและยาเสพติดที่มีมากขึ้น โดยเฉพาะการสู้รบตามแนวชายแดนระหว่าง ทหารเมียนมา กับกองกำลังชนกลุ่มน้อย ที่มีการปะทะกันด้วยอาวุธหนักและซุ่มโจมตีกัน ส่งผลให้ประชาชนทั้งสองฝั่งได้รับผลกระทบและยังไม่มีแนวโน้มหรือท่าทีเจรจากัน

 

การสู้เริ่มรุนแรงขึ้นหลังสิ้นฤดูฝน โดยเฉพาะพื้นที่รัฐกระเหรี่ยงชายแดน ด้านเมียวดี - แม่สอด จ.ตาก ซึ่งมีการอพยพชาวเมียนมาที่หลบหนีภัยจากการสู้รบ กว่า 3,000 คน เข้ามาอยู่ในพื้นที่ชายแดน ตรงข้าม อ.แม่สอด และมีกระสุนจากอาวุธหนักพลัดตกเข้ามาฝั่งไทย ในพื้นที่ บ้านดอนไชย บ้านแม่หละ ซึ่งกองกำลังป้องกันชายแดนทหาร ตำรวจ ได้เข้าควบคุมสถานการณ์ด้วยการแจ้งเตือนผ่านกลไกชายแดนและตอบโต้ด้วยกระสุนควันและร่วมกับฝ่ายปกครองดูแลอพยพคนไทยในพื้นที่เสี่ยงออกไปยังที่ปลอดภัยที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ระหว่าง 16 - 21 ธ.ค.64 ที่ผ่านมา มีชาวเมียนมาหลบหนีภัยจากการสู้รบข้ามมาฝั่งไทยแล้ว รวม 4,216 คน ซึ่ง "พลเอกประวิตร"ได้สั่งการฝ่ายความมั่นคง โดยศูนย์บัญชาการชายแดน จ.ตาก ให้การช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมตามหลักสิทธิมนุษยชน และอำนวยความสะดวกนำผู้หนีภัยจากการสู้รบเข้าพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราวฝั่งไทยใน อ.แม่สอด ที่จัดตั้งขึ้น 3 พื้นที่ที่ผ่านมาโดยเน้นให้ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคและให้สนับสนุนอำนวยความสะดวกเดินทางกลับภูมิลำเนาตามความสมัครใจเมื่อสถานการณ์ปลอดภัย

 

โดยมีบางส่วนเดินทางกลับแล้ว 861 คน ยังเหลือผู้หลบหนีภัยจากการสู้รบชาวเมียนมาในไทยรวม 3,355 คน ในพื้นที่ ต.แม่ตาว 2,075 คน พื้นที่ ต.มหาวัน 1,221 คน และพื้นที่ ต.แม่กุ 59 คน ซึ่งฝ่ายความมั่นคงได้เพิ่มการคุมเข้มดูแลการเข้าออกพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราวทั้ง 3 พื้นที่ ตลอด 24 ชั่วโมง  และขอความร่วมมือผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าพื้นที่ เพื่อความปลอดภัยตามมาตรการควบคุมโรคร่วมกัน