ข่าว

ลุ้นวันนี้ ศาล รธน. วินิจฉัยสถานภาพ ส.ส. "5 แกนนำ กปปส."

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ลุ้นวันนี้ ( 8 ธ.ค. )ศาลรัฐธรรมนูญ ชี้ขาดสถานภาพ ส.ส. "5 แกนนำ กปปส." ชุมพล จุลใส -พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ -อิสสระ สมชัย -ถาวร เสนเนียม และนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ หลังถูกศาลอาญาพิพากษาจำคุกคดีชุมนุมขับไล่ รัฐบาลยิ่งลักษณ์

รายงานข่าวว่า(วันนี้ 8 ธ.ค.) องค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ นัดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือและลงมติกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ส่งคำร้องขอให้พิจารณาวินิจฉัยกรณี "5 แกนนำ กปปส."นายชุมพล จุลใส นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ นายอิสสระ สมชัย นายถาวร เสนเนียม และนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ถูกศาลอาญามีคำพิพากษาลงโทษจำคุก ในคดีอาญาหมายเลขแดงที่ อ.317/2564 เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง นายชุมพล นายอิสสระ และนายณัฏฐพล 5 ปีนับแต่วันที่มีคำพิพากษา เป็นเหตุให้สมาชิกภาพ ส.ส.ของผู้ถูกร้องทั้ง 5 สิ้นสุดตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (4) (6) และมาตรา 96 (2) หรือไม่

 

ทั้งนี้องค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญจะออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัยให้คู่กรณีฟังในเวลา 15.00 น.

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่24 ก.พ.64 ศาลอาญา ถ.รัชดา อ่านคำพิพากษาคดีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการ กปปส. กับพวกรวม 39 คน เป็นจำเลยในความผิดฐานร่วมกันเป็นกบฏ ล้มล้างระบอบการปกครอง มั่วสุมชุมนุมก่อความวุ่นวายในบ้านเมืองฯ และข้อหาอื่น ๆ จากการชุมนุมทางการเมืองขับไล่ "รัฐบาลยิ่งลักษณ์"


และผลจากคำพิพากษาศาลอาญาดังกล่าว ทำให้ 3 รัฐมนตรีในรัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์ ได้แก่ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ, นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และนายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม ต้องพ้นจากตำแหน่งในรัฐบาลทันที เพราะความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลงตาม 160(7) และมาตรา 170(4) ของรัฐธรรมนูญแม้คดียังไม่ถึงที่สุดก็ตามเนื่องจากต้องคำพิพากษาให้จำคุก  เหลือประเด็นที่ต้องลุ้นกันต่อไปว่า " 5 แกนนำ กปปส." จะสิ้นสถานภาพ ส.ส. ด้วยหรือไม่

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ