ข่าว

"นายกฯ" เป็นประธานเปิด"รถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง" เชื่อมต่อเขตเมือง"สถานีกลางบางซื่อ"

"นายกฯ" เป็นประธานเปิด"รถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง" เชื่อมต่อเขตเมือง"สถานีกลางบางซื่อ"
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"นายกฯ" เป็นประธานเปิด"รถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง" เชื่อมต่อเขตเมือง"สถานีกลางบางซื่อ" ยกระดับการเดินทางประชาชน เพิ่มประสิทธิภาพขนส่ง ทดลองบริการฟรี ก่อนเปิดบริการเต็มรูปแบบพฤศจิกายนนี้

 

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายอาคมเติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

 

พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานในพิธีเปิดให้ประชาชนใช้บริการเดินรถโครงการระบบรถไฟชานเมือง สายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิตและบางซื่อ-ตลิ่งชัน ผ่านระบบ Video Conference)
 

นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ตนมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มาร่วมพิธีเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการรถไฟชานเมืองสายสีแดง ทั้งช่วงบางซื่อ-รังสิตและช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน ซึ่งได้ดำเนินการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องและเตรียมความพร้อมเพื่อเปิดให้บริการประชาชนอย่างเต็มรูปแบบในเดือนพฤศจิกายน 2564 นี้

 

จากการที่รัฐบาลได้กำหนดแผนยุทธศาสตร์ชาติระยะ 20 ปี 2561-2580 ซึ่งการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนในเขตเมืองเพื่อช่วยยกระดับการเดินทางให้ประชาชนมีความสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้นลดการใช้รถยนต์ส่วนบุคคลบรรเทาปัญหาการจราจรรวมทั้งพัฒนารถไฟทางคู่และรถไฟความเร็วสูงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเดินทางขนส่งและโลจิสติกส์มีการเชื่อมต่อระหว่างภูมิภาค

 

"นายกฯ" เป็นประธานเปิด"รถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง" เชื่อมต่อเขตเมือง"สถานีกลางบางซื่อ"

 

ขณะเดียวกันรักษาสภาวะแวดล้อมของโลกไปด้วยควบคู่กันไปอย่างยั่งยืนรับเป็นก้าวย่างสำคัญในหน้าประวัติศาสตร์ในการพัฒนาระบบรางและการพัฒนาประเทศตามเป้าหมายของรัฐบาลซึ่งต่อไปจะมีการเร่งรัดการดำเนินการในพื้นที่ต่างๆในแต่ละภูมิภาค 

 

โดยเปิดระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดง เปิดให้บริการเส้นทางสายเหนือช่วงบางซื่อ-รังสิต มีจำนวน 10 สถานี ระยะทาง 26 กิโลเมตร ใช้ระยะเวลาเดินทาง 25 นาที สายตะวันตกช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน มีจำนวน 3 สถานี ระยะทาง 15 กิโลเมตร ใช้ระยะเวลาเดินทาง 15 นาที

 

ซึ่งการรถไฟแห่งประเทศไทย มอบหมายให้ รฟท.จำกัดซึ่งเป็นบริษัทลูกเป็นผู้ให้บริการเดินรถและซ่อมบำรุง เปิดให้ประชาชนให้บริการฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ไปจนถึงประมาณปลายปี 2564 ซึ่งจะเป็นการเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์อย่างเต็มรูปแบบโดยจะเปิดให้บริการตั้งแต่ 06.00 น -20.00 น

 

และในช่วงเวลาเร่งด่วนจะมีการเดินรถในเวลาทุก ๆ 15 นาที ในเวลาปกติเดินรถทุก 30 นาที โดยท่ามกลางการการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด -19 การรถไฟแห่งประเทศไทยได้มีการจัดให้บริการจำกัดจำนวนผู้โดยสารทุกประเภทไม่เกินร้อยละ 50 ตามมาตรการรักษาระยะห่าง

 

นอกจากนี้ยังมีการบูรณาการร่วมกับการเดินทางอื่นๆเพื่อเพิ่มความสะดวกและการเข้าถึงของประชาชนและมีการเชื่อมต่อกับระบบขนส่งอื่นๆ

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด