จากกรณีนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมาธิการ (กมธ.) กฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร นำนายไชย์พล วิภา หรือ ลุงพล ผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของน้องชมพู่ ที่อยู่ระหว่างการประกันตัวชั้นศาล พร้อมทนายความคือนายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม มาแถลงข่าวที่รัฐสภาจนเกิดการวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสม

ล่าสุดวันที่ 10 มิ.ย.2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องดังกล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ชี้แจงไปแล้วว่าไม่สมควรอย่างไร นายกฯ ก็บอกไปแล้ว และเป็นเรื่องของพรรค ซึ่งหลังจากนี้ก็ต้องเรียกนายสิระมา

ส่วนที่จะมีการคาดโทษนายสิระ หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เดี๋ยวดูว่าเขาจะพูดอะไรกับผม

ด้านนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีนายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม พานายไชย์พล วิภา หรือ ลุงพล ผู้ต้องหาคดีน้องชมพู่ที่อยู่ระหว่างประกันตัวชั้นศาล เดินทางเข้ามาพบนายสิระ และมีการแถลงข่าวยิ่งใหญ่ในรัฐสภาระหว่างการอภิปรายชี้แจงการออก พ.ร.ก เงินกู้เพิ่ม 5 แสนล้านบาท ในช่วงวานนี้ (9 มิ.ย.64)ว่า ตนได้ชี้แจงกับผู้ใหญ่ของพรรคไปแล้วว่า การรับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนของคณะกรรมาธิการกฎหมายฯ มีการปฎิบัติทุกวัน บางวันรับประชาชนกว่า 10 คนและไม่ได้เลือกปฎิบัติใครเป็นผู้เสียหายที่มายื่นไม่ได้เลือกว่าคดีดังหรือไม่ดังเพราะถือเป็นเรื่องปกติในการทำหน้าที่ช่วยเหลือประชาชนซึ่งส่วนตัวตนไม่กังวลว่าท่านนายกฯจะไม่พอใจเพราะเชื่อว่าท่านจะเข้าใจสิ่งที่ตนชี้แจงไปเมื่อประชาชนมีปัญหามาเรียกร้องต่อกรรมาธิการ ตนในฐานะประธานถ้าไม่รับเรื่องจะถือว่าละเว้นการปฎิบัติหน้าที่หรือไม่ 

นายสิระ กล่าวต่อว่า การทำหน้าที่ของฝ่ายนิติบัญญัติที่สำคัญที่สุด คือ จะทำอย่างไรให้ประชาชนสามารถเข้าถึงรู้ช่องทางที่จะทำให้ประชาชนสามารถเรียกร้องและปกป้องสิทธิของตัวเองได้เพราะในบางครั้งประชาชนอาจจะรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้รับความเป็นธรรมมีประชาชนจำนวนมากมาร้องเรียนว่าคดีความไม่คืบหน้าหรือถูกตัดสินแบบไม่เป็นธรรม ไม่แตกต่างจากกรณีของลุงพลแต่ประชาชนเหล่านี้ไม่ได้ถูกสังคมจับตามมองก็ไม่มีสื่อให้ความสนใจ เพราะฉะนั้นเหตุการณ์เมื่อวานตนไม่ได้มองว่าเป็นเรื่องพิเศษแต่อย่างใด 

เมื่อถามว่ารู้สึกน้อยใจหรือไม่ นายสิระ กล่าวต่อว่า เป็นเรื่องปกติของการทำงาน บางครั้งตนก็ได้รับคำชม บางครั้งก็โดนติก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิดปกติอะไร 

ถามต่อว่าเมื่อรับเรื่องขอความเป็นธรรมจากลุงพลมาแล้วจะดำเนินการอย่างไรต่อ นายสิระ กล่าวว่า ก็ต้องนำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุม กมธ.กฎหมายฯภายในสัปดาห์หน้าและก็ขึ้นอยู่กับว่าที่ประชุมว่าจะรับเรื่องไว้พิจารณาหรือไม่หากบรรจุวาระเรื่องดังกล่าวนี้ จึงค่อยมีมติอีกครั้งว่าจะเชิญใครมาชี้แจงเข้าให้ข้อมูลนี้ ทั้งนี้ในวันเสาร์ที่ 12 มิถุนายนนี้ ตนและกรรมาธิการจะลงพื้นที่ไปยังบ้านกกกอก เพื่อพบกับแม่ของน้องชมพู่และเจ้าพนักงานสอบสวนด้วย 

 

ทั้งนี้ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรช่วงดึกเมื่อวานนี้(9มิ.ย.)พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  กล่าวในที่ประชุมสภาฯขณะชี้แจง พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาทว่า ผมไม่รู้ว่าทำอะไรได้บ้างที่รัฐสภาเมื่อกี้มีการแถลงข่าวข้างล่างเอาผู้ต้องหามาแถลงคดีใต้ถุนสภา อะไรเกิดขึ้นในประเทศไทย ผมไม่รู้