ข่าว

ป.ป.ช.ฟัน 4 ส.ส.เสียบบัตรแทนกัน ภท. 3 ราย - พปชร. 1 ราย

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ป.ป.ช.ฟัน 4 ส.ส.เสียบบัตรแทนกัน - ภท. 3 ราย - พปชร. 1 ราย อีก 4 รายรอด ชี้ใช้อำนาจหน้าที่ไม่ชอบ

จากกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ดำเนินการไต่สวน และแจ้งข้อกล่าวหาแก่ ส.ส. อย่างน้อย 8 ราย ที่ถูกกล่าวหาว่ามีพฤติการณ์เสียบบัตรลงคะแนนแทนกัน ระหว่างการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 วงเงิน 3.2 ล้านล้านบาท โดยมี พล.อ.บุณยวัจน์ เครือหงส์ กรรมการ ป.ป.ช. เป็นประธานอนุกรรมการไต่สวน 

สำหรับรายชื่อ ส.ส. ทั้ง 8 รายที่ถูกไต่สวนและกล่าวหา ได้แก่ พรรคภูมิใจไทย 4 ราย คือ นายฉลอง เทอดวีระพงศ์ นางนาที รัชกิจประการ (อดีต ส.ส.) นายสมบูรณ์ ซารัมย์ นายภูมิศิษฐ์ คงมี พรรคพลังประชารัฐ 3 ราย คือ นางกริม พูลเจริญ น.ส.ธนิกานต์ พรพงษาโรจน์ และนายทวิรัฐ รัตนเศรษฐ พรรคพลังท้องถิ่นไท 1 ราย คือ นายโกวิทย์ พวงงาม

ล่าสุดวานนี้ (8 มิ.ย.) มีรายงานข่าวจากสำนักงาน ป.ป.ช. แจ้งว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิดแก่ ส.ส. 4 ราย ได้แก่ นายฉลอง เทอดวีระพงศ์ นายภูมิศิษฐ์ คงมี นางนาที รัชกิจประการ (ปัจจุบันเป็นอดีต ส.ส.) และนางธนิกานต์ พรพงษาโรจน์ ในความผิดตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561 มาตรา 172

โดยในมาตราดังกล่าว ระบุว่า เจ้าพนักงานของรัฐผู้ใดปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติอย่างใดในตำแหน่งหรือหน้าที่ หรือใช้อำนาจในตำแหน่งหรือหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1-20 ปี หรือปรับตั้งแต่ 20,000 บาท-200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ส่วน ส.ส. อีก 2 ราย คือ นางกริม พูลเจริญ และนายทวิรัฐ รัตนเศรษฐ คณะกรรมการ ป.ป.ช. เห็นว่า กระทำผิดเฉพาะข้อบังคับที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร จึงส่งเรื่องไปยังประธานสภาผู้แทนราษฎรดำเนินการ มิได้มีมูลความผิดทางอาญา

ขณะที่ นายสมบูรณ์ ซารัมย์ และนายโกวิทย์ พวงงาม คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติให้ข้อกล่าวหาตกไป เนื่องจากพยานหลักฐานไม่เพียงพอ

ขณะเดียวกัน นายนิวัติไชย เกษมมงคล รองเลขาธิการ ป.ป.ช. ในฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. เปิดเผยว่า ตนยังไม่ทราบรายละเอียด ต้องรอให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. ชี้แจงหรือแถลงอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 7 ก.พ. 2563 ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัยเสียงข้างมาก 5 ต่อ 4 เสียง เห็นว่า กรณีนายฉลอง เทอดวีระพงศ์ ส.ส.พัทลุง พรรคภูมิใจไทย เสียบบัตรลงคะแนนแทนกันระหว่างการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ปี 2563 วาระ 2-3 ถือเป็นการกระทำที่ไม่สุจริต

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ