ข่าว

"ประมวล"  ทำนาย รัฐบาลอยู่ไม่นาน ไม่ยุบสภาก็ลาออก

"ประมวล"  ทำนาย รัฐบาลอยู่ไม่นาน ไม่ยุบสภาก็ลาออก

26 เม.ย. 2564

"ประมวล"  ทำนาย รัฐบาลอยู่ไม่นาน ไม่ยุบสภาก็ลาออก ชี้ปัญหาภายในเป็นตัวเร่ง ปชป.ไม่พอใจการแบ่งงาน รมต.ส่ง "ธรรมนัส" คุมภาคใต้ ขณะที่ภูมิใจไทย ถูกหมอไล่เพราะล้มเหลวแก้โควิด แนะจับตานายกฯหาทางออก 

 
26 เม.ย.2564  นายประมวล เอมเปีย อดีต ส.ส.ชลบุรี หัวหน้าพรรคเพื่อแผ่นดิน เปิดเผยว่า พรรคเพื่อแผ่นดินมีการประชุมเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับอุบัติเหตุทางการเมืองที่อาจจะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้ ไม่ว่านายกฯจะลาออกหรือยุบสภา ในฐานะพรรคการเมืองเล็กๆ เราพร้อม 100 เปอร์เซ็น 


 

“ปัญหาที่เป็นตัวเร่งให้รัฐบาลไปเร็วมี 2 ประเด็นคือ การแก้ปัญหาโควิด ที่พรรคร่วมรัฐบาลอย่างพลังประชารัฐ และภูมิใจไทย ไม่เป็นเอกภาพ วันนี้เหมือนพลังประชารัฐ ยืนดู ปล่อยให้ภูมิใจไทยถูกถล่มจนเละ โดยเฉพาะนายอนุทิน ในฐานะกำกับดูแลกระทรวงสาธารณสุข แถมพลังประชารัฐ ยังปล่อยลูกพรรคอย่างนายสิระ เจนจาคะ ออกมาขย่มความล้มเหลวในการแก้ปัญหาของพรรคภูมิใจไทย จุดนี้ทำให้ภูมิใจไทยไม่พอใจ” 


นายประมวลกล่าวว่า ประเด็นที่2 คือ การแบ่งหน้าที่ของนายกฯ ภายใต้นโยบายขับเคลื่อนไทยไปด้วยกัน ที่ส่ง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เป็นคุมภาคใต้อย่างจังหวัดสงขลา นครศรีธรรมราช และภูเก็ต อันเป็นฐานเสียงพรรคประชาธิปัตย์ ขณะที่นายนิพนธ์ บุญญามณี คนพื้นที่กลับไม่ได้ดูแล ไม่มีอย่างอื่นนอกเสียจากพรรคพลังประชารัฐต้องการสร้างความได้เปรียบทางการเมือง จึงทำให้พรรคประชาธิปัตย์ไม่พอใจ ถึงกับจี้พล.อ.ประยุทธ์ เปลี่ยนแปลงคำสั่ง 


“ผมทราบมาว่าแกนนำปชป.จะรอฟังคำตอบจากนายกฯในการประชุม ครม.วันอังคารนี้ หากไม่มีการเปลี่ยนแปลง พรรคประชาธิปัตย์ก็จะกำหนดท่าทีต่อไป นี่ชี้ให้เห็นว่าเกิดรอยร้าวขึ้นในรัฐบาล” 


นายประมวล กล่าวว่า สองประเด็นใหญ่ที่ทำให้รัฐบาลไม่มีความเป็นเอกภาพ ส่งผลต่อเสถียรภาพภายในของรัฐบาลอย่างชัดเจน ฉะนั้นนักการเมืองอย่างตนและคนอื่นต่างพากันได้กลิ่นยุบสภา ตามมา เพราะนายกฯคงไม่เลือกทางลาออก อย่างไรก็ตามให้จับตาการประชุมครม.วันพรุ่งนี้ (27เม.ย.) ว่านายกฯจะแก้ปัญหาความขัดแย้งนี้อย่างไร แต่เชื่อว่ารัฐบาลอยู่ไม่ครบเทอมแน่นอน.