ในวันนี้ 6เมษายน 2564 นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐได้โพสต์ Facebook ส่วนตัว "สามารถ เจนชัยจิตรวนิช" พร้อมกับรูป โอ๊ค พานทองแท้  ชินวัตร ที่ได้วิพากษ์วิจารณ์การแจกขันน้ำในช่วงเทศกาลสงกรานต์ว่า  ตนได้รับข้อมูล จากพี่น้องประชาชนว่า นายโอ๊ค พานทองแท้ได้โพสต์วิพากษ์ วิจารณ์เกี่ยวกับพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ ด้วยการให้ข้อมูลเท็จทำให้ประชาชนเกิดความสับสนว่า การแจกขันน้ำแล้วโยงเป็นเรื่องของขอทาน ตนจึงอยากให้นายโอ๊ค พานทองแท้ ออกมาขอโทษประชาชน เพราะการพูดแบบนั้นเป็นการดูถูกพ่อแม่พี่น้องประชาชน  

"โอ๊ค" อิจฉา "​บิ๊กป้อม" สาดวาทกรรมขันน้ำสีน้ำเงิน ชนตอ​ สามารถฟาดกลับ​ ทักษิณ​ยิ่งลักษณ์ก็เคยแจก

ขันน้ำของพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณเป็นสีน้ำเงิน สื่อถึง ความจงรักภักดีที่มีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์อันเป็นที่รักยิ่งของประชาชนคนไทยทั้งประเทศ การแจกขันน้ำของท่าน แสดงให้เห็นว่า ท่านเป็นผู้ที่มีจิตใจกว้าง มีเมตตาที่จะแบ่งปันให้กับประชาชน ย้อนกลับไปสมัยรัฐบาลอดีตนายกรัฐมนตรี พันตำรวจโท ทักษิณชินวัตร และนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก็เคยแจกขันน้ำให้กับประชาชนในปี 2559 เช่นกัน  แต่เป็นขันน้ำสีแดง ที่มีข้อความว่า สวัสดีวันสงกรานต์ปีใหม่ไทย พ.ศ.2559

"โอ๊ค" อิจฉา "​บิ๊กป้อม" สาดวาทกรรมขันน้ำสีน้ำเงิน ชนตอ​ สามารถฟาดกลับ​ ทักษิณ​ยิ่งลักษณ์ก็เคยแจก

ส่วนตัว พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ ท่านเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ในสังคมไม่เคยยึดติดกับอดีตว่า ใครทำมาก่อนหรือ ใครทำทีหลัง แต่ถ้าเรื่องไหนสิ่งใดดีงามและเป็นประโยชน์กับประชาชนท่านก็ทำให้เสมอและทำให้ตลอดเวลา 

ฉะนั้นการที่นายโอ๊คได้ออกมาใช้วาทกรรมเพื่อให้เกิดความสับสน สร้างความแตกแยก สร้างความเกลียดชังในอาชีพขอทานและดูถูกประชาชนว่าจะเป็นของทานเช่นนี้ นายพานทองแท้ ต้องออกมาขอโทษประชาชน เพราะครั้งหนึ่ง พ่อ และอาของนายพานทองแท้ ก็เคยแจกขันน้ำให้กับประชาชนเช่นกัน ผมไม่เข้าใจว่านายโอ้ค พานทองแท้ ว่าพ่อและอาของตนเองด้วยหรือไม่ อย่างไร 

"โอ๊ค" อิจฉา "​บิ๊กป้อม" สาดวาทกรรมขันน้ำสีน้ำเงิน ชนตอ​ สามารถฟาดกลับ​ ทักษิณ​ยิ่งลักษณ์ก็เคยแจก

แต่เหนือสิ่งอื่นใด รัฐบาลนี้โดย พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นายกรัฐมนตรี เร่งแก้ไขปัญหา ความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนในทุกมิติ ซึ่ง ขันน้ำสีน้ำเงิน ที่เตรียมให้พ่อแม่พี่น้องประชาชน ในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน การรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ อาบน้ำ ตักน้ำ หรือเป็นส่วนหนึ่งของการอุปโภคบริโภค ซึ่งผมมั่นใจว่าพ่อแม่พี่น้องประชาชนจำนวนมากอยากได้ขันน้ำสีน้ำเงินใบนี้ คงต่างกับ ขันของนายพานทองแท้ ที่แม้แต่การสร้างอารมณ์ขันให้กับประชาชนยังทำไม่ได้เลย มีแต่สร้างวาทกรรมให้แตกแยก 

ในเรื่องนี้ ผมได้รับข้อความจากพ่อแม่ พี่น้องประชาชนที่ส่งมาให้ช่วยบอกนายพานทองแท้ว่า อย่าทำตัวเป็นคนอิจฉาตาร้อน ดังพุทธภาษิตที่ว่า"อิจฉาคนมี คนดีจะหายาก"หรือ อรติโลกนาสิกา ความริษยาเป็นเหตุให้โลกพินาศ ดังนั้นนายโอ๊ค พานทองแท้ อย่าได้อิจฉาความดีของพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่มีจิตใจเมตตาช่วยเหลือพ่อแม่พี่น้องประชาชนเลย เพราะสุดท้ายมันจะกลับมาเป็นทุกข์ให้กับตัวนายโอ๊ค พานทองแท้เอง 

ในช่วงวันหยุดตนอยากให้นายโอ๊ค พานทองแท้ เข้าวัดนั่งสมาธิ สวดมนต์บ้าง และยิ่งช่วงนี้เป็นช่วงโรคระบาด Covid -19 นายโอ๊ค พานทองแท้ คงไม่ได้เดินทางไปรดน้ำดำหัวเพื่อแสดงความกตัญญูต่อพ่อและอาที่อยู่แดนไกล เมื่อคิดถึงจึงพูดพาดพิงพลเอก ประวิตร์ ขึ้นมา เรื่องนี้ไม่ได้เกิดจากอะไร แต่เกิดการจิตใจของนาย พานทองแท้เองก็ควรจะแก้ที่นายพานทองแท้เอง ครับ