วันที่ 2 เม.ย. 2564 นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เตรียมยื่นญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา โดยจะมีการแก้ไขใน 5 ประเด็น ได้แก่ การตัดกระบวนการไพรมารีโหวตในมาตรา 45 ของรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน , การแก้ไขกระบวนการเลือกตั้ง โดยนำระบบบัตรเลือกตั้ง 2 ใบมาใช้แทน ให้มี ส.ส.แบบแบ่งเขต 400 คน และแบบบัญชีรายชื่อ 100 คน

 

นอกจากนั้นยังมีการแก้ไขมาตรา 144 ว่าด้วยการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณฯ พร้อมแก้ไขการเพิ่มสิทธิในกระบวนการยุติธรรม และให้คณะรัฐมนตรีรายงานความคืบหน้าการปฏิรูปประเทศทุกๆ 1 ปี เป็นต้น

การขอเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคพลังประชารัฐ ต้องมีความจริงใจที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อประเทศชาติและประชาชน แต่ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ชัดเจนว่า พรรคพลังประชารัฐไม่ต้องการที่จะแตะในมาตราที่เกี่ยวข้องกับสมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว. และมาตราที่เกี่ยวข้องกับอำนาจของ คสช. เป็นข้อจำกัดที่พรรคพลังประชารัฐจะต้องเลี่ยงและต้องปกป้องเต็มที่ หากไปแตะก็จะทำให้โอกาสที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญจะปิดทันที

นายแพทย์ชลน่าน กล่าวด้วยว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ของรัฐบาลเป็นการแก้ไขภายใต้ข้อจำกัด เพราะพรรคพลังประชารัฐก็เป็นส่วนหนึ่งของการสืบทอดอำนาจ และตกอยู่ภายใต้ความกดดันเช่นกัน ทั้งนี้เชื่อว่าการที่เสนอแก้ไขใน 5 มาตราที่เสนอ เพราะไม่ต้องการที่จะไปรื้อนั่งร้านหรือไปแก้ในส่วนที่ผู้มีอำนาจไม่ต้องการให้แก้ จึงทำได้แค่นี้

 

"คงต้องถามกลับไปว่าประชาชนได้ประโยชน์อะไร เพราะเป็นการเสนอเพื่อหาทางออกในการรักษาอำนาจของระบอบประยุทธ์ไว้ จะเห็นได้จากไม่มีความจริงใจที่จะแก้ไขในส่วนของการสืบทอดอำนาจเลย พรรคพลังประชารัฐหวังลดความกดดันของประชาชน ที่ต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตย แต่พรรคพลังประชารัฐหวังรักษาอำนาจระบอบประยุทธ์ไว้เพื่อสืบทอดอำนาจต่อไป"