เมื่อวันที่ 22 ก.พ.2564 นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้กำลังใจภายหลังผลอภิปรายไม่ไว้วางใจออกมาแล้วได้คะแนนน้อยที่สุด ซึ่งก็ได้ให้กำลังใจกับรัฐมนตรีทุกคนให้ตั้งใจทำงานให้เต็มที่ และขณะนี้ยังไม่ได้รับสัญญาณใดใดถึงการปรับคณะรัฐมนตรีจากนายกรัฐมนตรี เพราะคะแนนการอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นเพียงแค่องค์ประกอบหนึ่ง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
สภาลงมติไว้วางใจ 10 รมต.

นายณัฏฐพล ยังไม่ขอแสดงความคิดเห็นถึงกรณีที่พรรคเล็กร่วมรัฐบาล ไม่ลงคะแนนไว้วางใจให้ มีเบื้องหลังการต่อรองผลประโยชน์หรือการแจกกล้วย เพราะถึงเชื่อ ก็ไม่อยากจะคิด ว่าจะเป็นแบบนั้น เพราะอยู่เหนือการควบคุม ส่วนมีการล็อบบี้หรือไม่นั้นตนไม่ทราบ และมองว่าคะแนนที่ออกมา พรรคร่วมรัฐบาลที่อยู่ในครม. เขาเข้าใจนโยบาย เข้าใจแนวทางการทำงานของกระทรวงศึกษาธิการแต่พรรคร่วมรัฐบาลท่านอื่น ที่เป็นพรรคเล็ก ก็อาจจะไม่มีความชัดเจน และตนก็ไม่มีเวลาไปอธิบาย ให้เข้าใจถึงการบูรณาการการศึกษาทำการ จึงเป็นเหตุผลให้พวกเขาเหล่านั้นโหวตไม่ไว้วางใจตน

ส่วนกังวลหรือไม่ที่ขณะนี้มีทั้งศึกภายในและศึกนอกนั้น นายณัฏฐพล ย้ำว่าศึกภายในไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ส่วนที่มีคนโหวตไม่ไว้วางใจ ก็เป็นเรื่องที่ต้องพัฒนา ต้องกลับไปดูตัวเองมีอะไรที่ยังไม่ได้ชี้แจง และไม่สามารถชี้แจงให้พรรคร่วมเห็นถึงความสำคัญของการศึกษา

นายณัฏฐพล ยังยืนยันว่าการได้คะแนนน้อยที่สุดไม่ทำให้ตนเสียกำลังใจในการทำงาน ยังพร้อมทำงานเต็มที่ในทุกวัน เพราะได้รับเกียรติมาเป็นรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ แค่นี้ก็ถือว่ามีบุญแล้ว