ข่าว

"นิพนธ์" ขึ้นเหนือ ตรวจติดตามสถานการณ์ไฟป่า หมอกควัน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์

"นิพนธ์" ขึ้นเหนือ ตรวจติดตามสถานการณ์ไฟป่า หมอกควัน ชี้ ปีนี้เกิดไฟป่าหลายจุดบนภูเขาสูง หวั่น กระทบสุขภาพพี่น้องประชาชน สั่งเตรียมฮ. และเครื่องจักรกล พร้อมปฏิบัติการ

 เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2564   นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วยนายสุทธิ ปัญญาสกุลวงศ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และคณะ ลงพื้นที่จังหวัดลำปาง เพื่อตรวจติดตามสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันในพื้นที่จังหวัดลำปาง โดยมีนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับและรายงานสถานการณ์ในพื้นที่

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
เดินหน้า พร้อมรับมือหมอกควันไฟป่า คุมเข้มผู้กระทำผิด

ทั้งนี้ จากการรายงานของผวจ.ลำปาง ทราบว่า สถานการณ์ไฟป่าหมอกควันในปีนี้เกิดขึ้นหลายจุดและเกิดมากกว่าปีที่แล้ว เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนมาอย่างต่อเนื่องสลับกับสภาพแห้งแล้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณภูเขาสูงมีการเกิดไฟลุกไหม้ป่าเป็นหย่อมๆ ทำให้สภาพอากาศทั่วทั้งจังหวัดเกิดหมอกควันปกคลุม ทัศนวิสัยการมองเห็นมีข้อจำกัดและอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของพี่น้องประชาชน ซึ่งได้ดำเนินการแก้ไขตามข้อสั่งการในเบื้องต้นเป็นระยะ แต่เกิดข้อจำกัดสำหรับการปฏิบัติงานในพื้นที่ภูเขาสูงจำเป็นต้องใช้เฮลิคอปเตอร์ของกรมปภ.ขึ้นบินปฏิบัติงานเพื่อดับไฟป่าดังกล่าว
 

 โดยนายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มท. ในฐานะที่กำกับดูแลกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(ปภ.) กล่าวว่า "ได้สั่งการไปยังกรมปภ.ให้รวบรวมข้อมูลการขอรับการสนับสนุนและช่วยเหลือในการดับไฟป่าบริเวณพื้นที่ภูเขาและพื้นที่ยากต่อการเข้าไปปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ที่จำเป็นต้องใช้เฮลิคอปเตอร์ออกปฏิบัติงาน โดยกรมปภ.มีชุดปฏิบัติการอากาศยานเฮลิคอปเตอร์ ปภ. KA-32 และเครื่องจักรกล เช่น เครื่องสูบน้ำระยะไกล ที่พร้อมออกปฏิบัติภารกิจ โดยในช่วงนี้ให้ทุกหน่วยเตรียมความพร้อม ประสานข้อมูลเพื่อแก้ไขสถานการณ์ในพื้นที่ร่วมกันระหว่างจังหวัดกับกรมปภ.เพื่อการปฏิบัติงานที่รวดเร็วและมีชุดข้อมูลที่ถูกต้อง" 

    นานนิพนธ์ ยังกล่าวด้วยว่า " สภาพอากาศทั่วทั้งจังหวัดที่เกิดหมอกควันนั้น อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพทางเดินหายใจของพี่น้องประชาชน จึงขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมภายนอก รวมถึง การปฏิบัติตามมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 อีกด้วย"

"นิพนธ์" ขึ้นเหนือ ตรวจติดตามสถานการณ์ไฟป่า หมอกควัน

แท็กที่เกี่ยวข้อง