ข่าว

"ศรีสุวรรณ"ทนไม่ได้ บุก ปอท.แจ้งความเอาผิด ม.112 นพ.ศราวิน ทองรองและพวก

"ศรีสุวรรณ"ทนไม่ได้ บุก ปอท.แจ้งความเอาผิด ม.112 นพ.ศราวิน ทองรองและพวก

08 ม.ค. 2564

"ศรีสุวรรณ"ทนไม่ได้ บุก ปอท.แจ้งความเอาผิด ม.112 นพ.ศราวิน ทองรองและพวก

วันนี้(8ม.ค.2564) เวลา 10.00 น.ที่ บก.ปอท.ศูนย์ราชการฯ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) เพื่อเอาผิด นพ.ศราวิน ทองรอง อดีตนายแพทย์ รพ.กรุงเทพระยอง และ รพ.จอมเทียน และผู้ที่ใช้ชื่อว่า Watcharin ซึ่งได้ใช้สื่อสังคมออนไลน์โพสต์ข้อความด้วยการใช้สรรพนามลบหลู่พระเกียรติยศพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 รัชกาลที่ 10 สมเด็จพระราชินีนาถ และพระบรมราชวงศ์ ตามที่ปรากฏเป็นการทั่วไปในโซเดียมีเดียนั้น

"ศรีสุวรรณ"ทนไม่ได้ บุก ปอท.แจ้งความเอาผิด ม.112 นพ.ศราวิน ทองรองและพวก

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 
"ศรีสุวรรณ" ร้องสอบจริยธรรม "เจี๊ยบ นครปฐม" กรณีโพสต์ว่ารัฐบาลเฮงซวย


 

นายศรีสุวรรณ เผย พฤติการณ์และการกระทำดังกล่าวย่อมเป็นการฝ่าฝืน ม.6 แห่งรัฐธรรมนูญไทย  2560 ที่บัญญัติไว้ความว่า “องค์พระมหากษัตริย์ทรงดํารงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะ ผู้ใดจะละเมิดมิได้ ผู้ใดจะกล่าวหาหรือฟ้องร้องพระมหากษัตริย์ในทางใดๆ มิได้” อีกทั้งเป็นการกระทำความผิดฝ่าฝืนประมวลกฎหมายอาญา ม.112 ที่บัญญัติไว้ ความว่า “ผู้ใดหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3 ปีถึง 15 ปี”

นอกจากนั้น การการใช้ช่องทางการสื่อสารผ่านโซเชียลมีเดียดังกล่าว ยังอาจเข้าข่ายความผิดตาม พรบ.ว่าด้วยการกระทําความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ 2550 แก้ไขเพิ่มเติม ฉบับที่ 2 พ.ศ.2560 ม.14 อีกด้วย ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ อันเป็นความผิดเกี่ยวข้องกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรตามประมวลกฎหมายอาญาด้วย

ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงจำต้องเดินทางมาแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อ "บก.ปอท." เพื่อดำเนินการตรวจสอบ และออกหมายเรียก นพ.ศราวิน ทองรอง และผู้ที่ใช้ชื่อว่า Watcharin มาดำเนินการสอบสวนตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา และตามระเบียบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และเอาผิดขั้นสูงสุดตามกฎหมายข้างต้นและกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ขอฝากให้ทุกท่านทราบว่า องค์พระมหากษัตริย์ทรงดํารงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะ ผู้ใดจะละเมิดมิได้ หากใครละเมิดจาบจ้วงหรือหมิ่นสถาบัน สมาคมฯจะแจ้งความเอาผิดทุกรายไป เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่างในสังคมต่อไป นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด
 

"ศรีสุวรรณ"ทนไม่ได้ บุก ปอท.แจ้งความเอาผิด ม.112 นพ.ศราวิน ทองรองและพวก

บอกลาอาการคิดหนัก บอกลาซาด้า ช้อปเลย...

"ศรีสุวรรณ"ทนไม่ได้ บุก ปอท.แจ้งความเอาผิด ม.112 นพ.ศราวิน ทองรองและพวก