พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงการชุมนุมของม็อบคณะราษฏร วันที่ 14 ต.ค. นี้ ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เป็นห่วงต่อสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นโดยมอบหมายให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เป็นผู้ติดตามสถานการณ์และดูแลการชุมนุมและนายกรัฐมนตรี ยังได้ขอความร่วมมือประชาชน ว่า ปัจจุบันประเทศไทยได้บริหารสถานการณ์โควิด-19 เป็นอย่างดี เป็นจุดแข็งที่จะสร้างโอกาสให้กับประเทศ ซึ่งท่านห่วงใยว่าหากเกิดความไม่สงบไม่เรียบร้อย จะทำให้เราเสียโอกาสดังกล่าว ส่วนวันดังกล่าวจะเคลื่อนมาทำเนียบหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับผู้ชุมนุมฝ่ายความมั่นคงพยายามดูแลสถานการณ์ให้เรียบร้อยให้มากที่สุด

เมื่อถามว่า สตช. รายงานแผนที่จะดำเนินการในวันที่ 14 ต.ค.มาบ้างหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า พยายามพูดคุยติดตามการเคลื่อนย้ายมวลชน ในการชุมนุมพยายามติดตามอยู่ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะมีการเปลี่ยนแปลงไปตามลำดับ คงต้องให้ สตช.เป็นผู้ชี้แจง

และเมื่อถามว่าการข่าวจะมีผู้ร่วมชุมนุมครั้งนี้มากหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ข้อมูลปัจจุบันมีไม่มากเท่าไหร่ อาจไม่ถึงหลักหมื่น แต่เราไม่ได้ประมาทหรือปรามาส

เมื่อถามว่าข้อมูลการข่าวมีการเคลื่อนย้ายประชาชนในพื้นที่ต่างจังหวัดร่วมชุมนุมหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า “มีครับ 40-50 จังหวัด แต่มาจำนวนไม่มาก ส่วนผู้ดำเนินการเป็นกลุ่มเดิมๆเหมือนครั้งที่ผ่านมา” 

เมื่อถามว่ามีฝ่ายการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้องหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า มีบ้าง แต่ไม่ขอระบุว่าเป็นฝ่ายไหน

เมื่อถามว่าหากผู้ชุมนุมเคลื่อนมาชุมนุมที่ทำเนียบรัฐบาลจะให้ชุมนุมจุดใด พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า เป็นหน้าที่ของตำรวจส่วนฝ่ายความมั่นคงได้พิจารณาความเหมาะสมจุดที่ให้มีการชุมนุมที่ไหนนั่น เราก็ประเมินสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้น โดยจะดูการเคลื่อนไหวของผู้ชุมนุมประกอบไปด้วย หากพูดไปวันนี้ พรุ่งนี้สถานการณ์เปลี่ยน ข้อมูลก็จะเปลี่ยน จะทำให้ประชาชนสับสน แต่ยืนยันว่าติดตามสถานการณ์และวางแผนตลอด ส่วนประเด็นเรื่องมือที่สามนั้น ตอนนี้ยังไม่มีการรายงานเข้ามา แต่เราก็ไม่ประมาท

 "บิ๊กป้อม" ไม่กังวลม็อบ เชื่อมาไม่มาก เอาอยู่

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการชุมนุมในวันที่ 14 ต.ค.นี้ ว่า ได้เตรียมการไว้แล้วในฐานะฝ่ายความมั่นคง อยากจะพูดคุยกับผู้ชุมนุมแต่เขาไม่คุยด้วย ส่วนการดูแลความปลอดภัยทำเนียบรัฐบาล เราใช้มาตรการเดิมตามกฎหมาย ทุกอย่างทำตามกฎหมาย

ทั้งนี้เมื่อถามว่าฝ่ายความมั่นคงมีความกังวลการชุมนุมครั้งนี้อย่างไรบ้าง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่กังวล ซึ่งเราอยากจะพูดคุยเพื่อทำความเข้าใจกับเขา และตนคิดว่าผู้ชุมนุมคงมาไม่มาก และตอนนี้ยังไม่ได้ประเมินอะไร คิดว่าเอาอยู่

เมื่อถามต่อว่าทำไมจึงคิดว่าจำนวนผู้ชุมนุมจะมาไม่มาก พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนกะเกณฑ์เอา ตอนนี้มีทั้ง 2 ฝ่าย และไม่รู้ว่าจะมีผู้ชุมนุมมาจำนวนเท่าไหร่ แต่ฟังจากกระแสแล้วคิดว่ามาไม่มาก และไม่มีปัจจัยอะไร ส่วนการดูแลให้เกิดความเรียบร้อย อยากให้มีการพูดคุยกัน ซึ่งตนก็ไม่รู้ใจของกลุ่มผู้ชุมนุม