
ผบ.ทบ. สหรัฐ เดินทางถึงไทยแล้วเข้ารับการตรวจเชื้อโควิด ตามขั้นตอนทั้งคณะ
ผบ.ทบ. สหรัฐ เดินทางถึงไทยแล้วเข้ารับการตรวจเชื้อโควิด-19 ตามขั้นตอนทั้งคณะ
9 ก.ค.63 พล.อ.เจมส์ แมคคอลวิลล์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) สหรัฐอเมริกา พร้อมคณะ เดินทางถึงท่าอากาศยานทหาร ดอนเมือง แล้วเมื่อเวลาประมาณ 10.15 น. โดย พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก เดินทางไปให้การต้อนรับด้วยตนเอง
โดยคณะของ ผบ.ทบ. สหรัฐ เข้ารับการตรวจ Nasopharyngeal Swab COVID-19 Test ณ ท่าอากาศยานทหาร กองบิน 6 ดอนเมือง
ทั้งนี้ ก่อนที่จะเดินทางมาถึงไทย คณะฯ ได้เยือนสิงคโปร์ เมื่อวานนี้ (8 ก.ค.63) โดยที่สิงคโปร์ได้ตรวจเชื้อ ของคณะทั้งหมดแล้ว ผลเป็นลบ
พล.อ.เจมส์ แมคคอลวิลล์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) สหรัฐอเมริกา เดินทางมาเยือนประเทศไทย ระหว่างวันที่ 9-10 ก.ค.นี้ ในฐานะแขกของกองทัพบก ถือเป็นแขกต่างประเทศคณะแรกที่มาเยือนไทยอย่างเป็นทางการ ซึ่งจะถือเป็นมาตรฐานและแนวทางการต้อนรับคณะแขกต่างประเทศในโอกาสต่อๆไปด้วย
สำหรับกำหนดการ เดินทางมาเยือนไทยของ พล.อ.เจมส์ ซี แมคคอนวิลล์ ระหว่าง 9 - 10 ก.ค. 2563 จะเข้าเยี่ยมคำนับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม และ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ในวันศุกร์ที่ 10 ก.ค. 2563 สำหรับวัตถุประสงค์ของการเยือน เพื่อร่วมลงนามในเอกสารแถลงการณ์วิสัยทัศน์ร่วมระหว่าง ทบ. และ ทบ.สหรัฐฯ โดยเป็นการสานต่อความร่วมมือภายหลังการลงนามระหว่าง รมว.กห. กับ รมว.กห.สหรัฐฯ ในแถลงการณ์วิสัยทัศน์ร่วมระหว่างไทย - สหรัฐฯ ปี 2563 ว่าด้วยการเป็นพันธมิตรด้านการป้องกันประเทศ (Joint Vision Statement 2020 for the Thai - U.S. Defense Alliance) เมื่อ 17 พ.ย.2562 ที่ผ่านมา



