ข่าว

"วัชระ"ยื่น "นายกฯ" เชือดโกงเงินหล่นใต้โต๊ะโครงการฉาว 500ล.

"วัชระ"ยื่น "นายกฯ" เชือดโกงเงินหล่นใต้โต๊ะโครงการฉาว 500ล.

08 ก.ค. 2563

"วัชระ"ยื่นหนังสือแจ้งเบาะแสการทุจริตถึง "นายกฯ" เชือดโกงเงินหล่นใต้โต๊ะโครงการฉาว 500 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 8ก.ค.63 เมื่อเวลา10.25 น.นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.ประชาธิปัตย์ เข้ายื่นหนังสือถึง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยมีนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี เป็นผู้รับหนังสือแจ้งเบาะแสการทุจริตโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ อันมาจากคำพูดของ นายพรเพชร วิชิตชลชัย อดีตประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ที่ระบุว่า “มีเงินหล่นใต้โต๊ะ 500 ล้านบาท” ในการสืบพยานปากที่ 13 (ขอสงวนชื่อและนามสกุล) เมื่อวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมาของจำเลยในคดีที่อ.838/2561 นายชัชวาลย์ อภิบาลศรี อดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือสนช. ได้ฟ้องคดีหมิ่นประมาทตน เรื่องการทุจริตงบ ict.ในการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ จำนวน 8,648 ล้านบาท

"วัชระ"ยื่น "นายกฯ" เชือดโกงเงินหล่นใต้โต๊ะโครงการฉาว 500ล.

โดยพยานคนดังกล่าวได้ให้การต่อหน้าผู้พิพากษาศาลอาญา 4 ท่าน , โจทก์ , ทนายโจทก์ , จำเลย , ทนายจำเลย , ในห้องพิจารณาคดี 904 ว่า คณะข้าราชการระดับสูงของสภาฯได้เข้าไปรับนโยบายจากนายพรเพชร วิชิตชลชัย เนื่องในโอกาสรับตำแหน่งประธานสนช.โดยนายพรเพชรกล่าวถึงโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ว่า "อะไรก็ไม่พร้อมแต่ให้เดินหน้าต่อไป มีเงินหล่นใต้โต๊ะ 500 ล้าน" ซึ่งคำพูดดังกล่าวออกจากปากของผู้ที่มีตำแหน่งเป็นถึงประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ และกล่าวต่อหน้าคณะผู้บริหารสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรในขณะนั้นจำนวนไม่น้อยกว่า 4 คน จึงน่าเชื่อถือว่าต้องเป็นเรื่องจริง อีกทั้งคำให้การของพยานก็ได้สาบานตนต่อหน้าศาลแล้ว จึงน่าเชื่อถือว่าต้องเป็นเรื่องจริงเช่นกัน 

ดังนั้น เพื่อเป็นการรักษาผลประโยชน์ของประเทศชาติ และปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 ฉบับปราบโกง จึงขอให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาเร่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนเรื่องการทุจริตโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ว่าคำพูดของนายพรเพชร “มีเงินหล่นใต้โต๊ะ 500 ล้าน” เป็นความจริงหรือไม่ ? หากเป็นเรื่องจริง ใครคือคนทำเงินจำนวนมหาศาลนี้หล่น ใครเก็บที่เงินที่หล่นไว้ และการกระทำดังกล่าวผิดกฎหมาย ปปช.และกฎหมายอาญาอื่นๆ หรือไม่ ซึ่งจะต้องดำเนินคดีอย่างเฉียบขาดต่อไป ขณะเดียวกันก็ขอให้นายกรัฐมนตรีสั่งให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ตรวจสอบเส้นทางการเงิน 500 ล้านบาท สืบหาผู้ร่วมกระทำผิด และติดตามยึดทรัพย์กลับมาเป็นของแผ่นดิน เพราะเป็นเงินภาษีอากรของคนไทยทั้งชาติ

สำหรับโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่นี้มีวงเงิน 12,280 ล้านบาท ไม่รวมงบict.ที่ลดลงในสมัยรัฐบาลพลเอกประยุทธ จันทร์โอชาเหลือ 3,351 ล้านบาทจากที่สภาขอไป 8,648 ล้านบาทในสมัยรัฐบาล คสช.นอกจากนี้บริษัทผู้รับเหมายังขอเงินค่าเร่งรัดงานก่อสร้างห้องประชุมสุริยัน-จันทราอีก 215 ล้านบาทและฟ้องศาลปกครองกลางเรียกค่าเสียหายจากสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรอีกเมื่อวันที่ 17 เมษายน 2563 เป็นเงิน 1,596,592,305.46 บาท